วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิจัยระดมทุนซื้อจุดพัก “นกเงือก”

นักวิจัยระดมทุนซื้อจุดพัก “นกเงือก”

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีดา เทียนส่องรัสมี นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระดมทุนจำนวน 50,000 บาทเพื่อชดเชยสัญญาซื้อ-ขายต้นยางนา ในพื้นที่ ต.กะเปา อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี โดยระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดพักของนกเงือกกรามช้างปากเรียบร่วม 3,000 ตัว ในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.พ.ของทุกปี เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารของนก ที่สำคัญมีต้นยางนาขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการจับเกาะของนกเงือก โดยล่าสุดได้มีผู้ร่วมบริจาคเงินเพื่อสมทบใช้ชดเชยครบตามจำนวนแล้ว

นายปรีดาเปิดเผยว่า พื้นที่บริเวณ ต.กะเปา อ.คีรีรัฐนิคม รอยต่อกับพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองยัน จากการสำรวจพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นจุดที่นกเงือกกรามช้างปากเรียบ ใช้เป็นจุดพักระหว่างการเดินทางจากห้วยขาแข้งไปยังเขื่อนบางลาจ.ยะลา โดยนกเงือกจะอาศัยหมุนเวียนไปมาอยู่ที่ ต.กะเปาประมาณ 3,000 ตัวต่อปี ล่าสุดได้รับแจ้งจากกลุ่มอนุรักษ์นกเงือก ต.กะเปา ว่า มีเจ้าของต้นยางขนาดใหญ่ที่ตกลงซื้อขายไม้ให้กับโรงเลื่อยจำนวน 30 ต้น ซึ่งจุดดังกล่าวมีต้นยางนาขนาดใหญ่เหมาะแก่การพักอาศัยของนกเงือก และแต่ละปีมีนกจำนวนมากเข้ามา จึงได้ตัดสินใจขอความช่วยเหลือเพื่อนำเงินจำนวน 50,000 บาทไปชดเชยสัญญา พร้อมทั้งได้ประสาน คณะวิจัยโครงการบูรณาการยางนาเพื่อความยั่งยืน ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น และธนาคารต้นไม้ศรีสมเด็จ จ.ร้อยเอ็ด เข้าให้ความรู้และถ่ายทอดความรู้การใช้ประโยชน์ยางนา

ขณะที่นายสมเชาว์ ไกรวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่8 ต.กะเปา อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี เผยว่า ในพื้นที่หมู่ 8 และบริเวณใกล้เคียงมีต้นยางนาประมาณ500-600 ต้น ซึ่งในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปีจะมีนกเงือกบินมาพักบนต้นยางนา และสร้างรังอยู่อาศัยในช่วงนั้น ซึ่งตอนนี้ชาวบ้านได้ตั้งกลุ่มอนุรักษ์ต้นยางนา เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ดูแล และเพื่อให้นกเงือกได้มีที่อยู่อาศัยอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้