วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยว “เลย” แหล่งต้นคริสต์มาสนับแสน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่า นาย คุมพล บรรเทาทุกข์ ผวจ.เลย พร้อมด้วยนายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จ.เลย นายไชยรัฐ ตียานุกูลมงคล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว นายธีระศักดิ์ ศุภพิทักษ์ไพบูลย์ ประธานหอการค้า จ.เลย ร่วมแถลงข่าว “กิจกรรมเปิดฤดูการท่องเที่ยวปี 2559” และเปิด “เมืองต้องห้าม...พลาด Plus” ณ ลานกิจกรรมเทศบาลเมืองเลย ถนนเจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย เมื่อเย็นวันที่ 19 พ.ย.

เนื่องจากจังหวัดเลย เป็น 1 ใน 12 เมือง ทั่วประเทศ ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดให้เป็นเมืองทางเลือกการท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังเมืองขนาดเล็กแต่มีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยว แต่ละอำเภอ แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งจัดกิจกรรมสอดรับรองรับนักท่องเที่ยวที่หลากหลาย ในช่วงฤดูหนาวเป็นฤดูแห่งการท่องเที่ยวเมืองเลยมีกิจกรรมสำคัญที่ อ.ภูเรือ ซึ่งมีการเพาะปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาส มากที่สุดในโลก ในแต่ละปีมีรายได้จากการจำหน่ายต้นคริสต์มาสไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง ททท.จึงได้จัดกิจกรรมเทศกาลอาหารถิ่นอีสาน รวบรวมอาหารดีอาหารเด่นของชาวอีสานมาไว้ที่ลานต้นคริสต์มาส ในวันที่ 26-28 พฤศจิกายน 2559

กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน อาทิ ชมการจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและมุมไว้อาลัยพระบาท สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชิมอาหารถิ่นอีสานที่มากมายหลากหลายเมนูและหากินได้ยาก “แชะภาพ” คู่กับความงามของต้นคริสต์มาสกว่าแสนต้นในพื้นที่กว่า 5 ไร่ ซึ่งสามารถชมได้ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน ระหว่างวันที่ 26 พ.ย.59-31 ม.ค.60 จากนั้นก็มีงานเทศกาลไม้ดอกเมืองหนาวภูเรือ ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.59- 3 ม.ค.60 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ มีขบวนแห่รถบุปผชาติ ประดับด้วยไม้ดอกไม้ประดับนานาชนิด การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น การจัดนิทรรศการ จัดสวนหย่อม ซุ้ม และแสดงไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว พร้อมสัมผัสบรรยากาศที่หนาวสุดในสยาม

สำหรับในปี 2560 ททท.สำนักงานเลย ตั้งเป้าหมายที่จะดึงนักท่องเที่ยวและรายได้ให้เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ไม่น้อยกว่า 5% โดยมีปัจจัยที่สำคัญจากการประกาศข่าวของกรมอุตุนิยมวิทยาว่าอากาศในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะหนาวเย็นนานติดต่อกันตลอด ซึ่งจะช่วยเป็นตัวกระตุ้นให้นักท่องเที่ยววางแผนมาเที่ยวในพื้นที่จังหวัดเลยเพิ่มมากขึ้น คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนทั้งปีไม่น้อยกว่า 1,050 ล้านบาท.

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่า นาย คุมพล บรรเทาทุกข์ ผวจ.เลย พร้อมด้วยนายเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จ.เลย นายไชยรัฐ ตียานุกูลมงคล นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว... 21 พ.ย. 2559 08:50 21 พ.ย. 2559 08:50 ไทยรัฐ