วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณย่าวัย 83 สุดปลาบปลื้ม รับเสด็จ ในหลวง ร.9 แม้เวลาผ่านมา 50 ปี

คุณย่าวัย 83 ปี ย้อนความหลัง 50 ปี เคยรับเสด็จ ในหลวง ร.9 พร้อมถวายแหนมเนื้อแก้ว ของขึ้นชื่อของจังหวัดนครสวรรค์ เผย ยังจดจำความรู้สึกยินดีปลาบปลื้มใจในครั้งนั้นได้ไม่เคยลืม แม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานแล้วก็ตาม

วันที่ 21 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครสวรรค์ว่า ประชาชนทั้งประเทศต่างโศกเศร้าเสียใจ ส่วนประชาชนที่เคยใกล้ชิดและเคยเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 โดยเสด็จฯ ยังจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อทรงงาน และทรงเยี่ยมเยียนประชาชน เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2509 ซึ่งเป็นครั้งที่ 5 จากจำนวน 9 ครั้ง ที่เสด็จฯ ปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ โดยครั้งนั้น เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่เสด็จฯ มาในครั้งนั้นนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ โดยเมื่อวันที่ 19 พ.ย.2509 ที่ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จทรงงานในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ และทรงเยี่ยมเยียนประชาชน

ด้าน นางวรรณา ชมภูรัตน์ อายุ 83 ปี ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 17/7 หมู่ที่ 7 ต.ยางตาล อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ ได้นำภาพถ่ายสมัยเป็นสาว เมื่ออายุ 33 ปี เป็นหนึ่งในประชาชนจำนวนมาก ที่มีโอกาสเฝ้าฯ รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พร้อมกับถวายแหนมเนื้อแก้ว ที่เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดนครสวรรค์ ที่บริเวณโถงกลางศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ โดยกล่าวเผยความรู้สึกว่า แม้เวลาจะผ่านมานานมากแล้ว แต่ตนเองก็ยังจดจำความรู้สึกยินดี ที่ได้เฝ้าฯ และถวายแหนมเนื้อแก้ว แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เป็นอย่างดี ตนเองตื่นเต้นดีใจ ไม่คิดไม่ฝันว่าในชีวิตของตนนั้นจะได้เฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 อย่างใกล้ชิดเป็นครั้งที่สอง พระองค์ทรงรับไปแล้ว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ตรัสว่า แหนมคงอร่อยมากนะคะ

ส่วนคนด้านขวามือสุดที่นั่งในภาพชื่อ นางสุนันท์ บรรตาทึก (คุณแม่ของนายสุธา บรรตาทึก ขทร.ยโสธร) เป็นพี่สาวของตนเองได้เสียชีวิตไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว คุณย่ายังเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังอีกว่า เมื่อสมัยคุณย่าอายุ 20 กว่าปี ได้ไปอยู่อาศัยที่จังหวัดเชียงใหม่ คุณย่ายังได้เข้าถวายงานในพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในช่วงนั้นยังเป็นสาววัยรุ่น โดยเพื่อนของคุณพ่อเป็นนายอำเภอสมัยนั้น ได้หาคนเข้าไปช่วยทำอาหารเพื่อรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาจากประเทศเดนมาร์ก ซึ่งวันที่เข้าไปนั้นยังตื่นเต้นไม่หายเลยเพราะว่าจะต้องนั่งรถทหารขึ้นไปพร้อมกับวัตถุดิบต่างๆ เพื่อนำไปทำอาหารพื้นเมืองเหนือให้แขกบ้านแขกเมืองรับประทาน ตนเองนั้นดีใจและปลาบปลื้มที่ได้เข้าถวายงาน พร้อมเห็นบุญบารมีของพระองค์ท่าน เราทุกคนโชคดีที่เกิดมาในผืนแผ่นดินท่าน ต่อจากนี้มีความตั้งใจว่า เมื่อทำบุญทุกครั้งจะถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน และสวดมนต์ทุกคืน แถมยังเชื่อว่า ชาวไทยทุกคนคงไม่ลืมพระองค์ท่าน

คุณย่าวัย 83 ปี ย้อนความหลัง 50 ปี เคยรับเสด็จ ในหลวง ร.9 พร้อมถวายแหนมเนื้อแก้ว ของขึ้นชื่อของจังหวัดนครสวรรค์ เผย ยังจดจำความรู้สึกยินดีปลาบปลื้มใจในครั้งนั้นได้ไม่เคยลืม แม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนานแล้วก็ตาม 21 พ.ย. 2559 08:18 21 พ.ย. 2559 08:46 ไทยรัฐ


advertisement