วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะเร็งคร่า 'ลิขิต ธีรเวคิน' ราชบัณฑิต วัย 75 ปี

มะเร็งคร่า 'ลิขิต ธีรเวคิน' ราชบัณฑิต วัย 75 ปี

  • Share:

มะเร็งคร่า ลิขิต ธีรเวคิน ราชบัณฑิต และนักวิชาการชื่อดังด้านรัฐศาสตร์ วัย 75 ปี ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า รดน้ำศพวันนี้ที่วัดธาตุทอง เวลา 17.00 น.

วันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 23.30 น. วันที่ 20 พ.ย. ศ.ดร.ลิขิต ธีรเวคิน ราชบัณฑิต และนักวิชาการชื่อดังด้านรัฐศาสตร์ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบแล้ว ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ด้วยโรคมะเร็ง โดยเข้าพักรักษาตัวที่ รพ. ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับพิธีรดน้ำศพ จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 21 พ.ย. เวลา 17.00 น. ที่วัดธาตุทอง เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

ศาสตราจารย์ ดร.ลิขิต ธีรเวคิน ราชบัณฑิต สาขาวิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ สำนักธรรมศาสตร์และการเมือง ราชบัณฑิตยสภา นักรัฐศาสตร์ และอดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ ดร.ลิขิต ธีรเวคิน ยังเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สมัยรัฐบาลพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ (พ.ศ. 2540) อดีตหัวหน้าพรรคพลังแผ่นดินไท และเคยได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2545-2548 และ พ.ศ. 2549

สำหรับในด้านภูมิปัญญาความคิด ศาสตราจารย์ ดร.ลิขิต ธีรเวคิน ถือเป็นนักวิชาการอาวุโสที่ทรงอิทธิพลในวงการสังคมศาสตร์ไทย ทั้งยังคร่ำหวอดและเชี่ยวชาญการเมืองไทยมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ มีข้อคิดเห็น ข้อวิจารณ์ทางด้านสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองผ่านสื่อสารมวลชนแขนงต่างๆ อยู่สม่ำเสมอ เป็นเจ้าของวลีเด็ดที่เตือนสังคมไทยในวิกฤตการณ์การเมืองช่วงปี พ.ศ. 2556-2557 ที่ว่า "อัศวินม้าขาวในประวัติศาสตร์การเมืองไทยตกม้าตายทั้งนั้น" และ "ไม่มีอีกแล้วอัศวินม้าขาวในประเทศนี้"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้