วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้า ภาคกลางและตะวันออก ยังมีฝนฟ้าคะนอง

ประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้า ภาคกลางและตะวันออก ยังมีฝนฟ้าคะนอง

  • Share:

ภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีกลุ่มเมฆฝน และเมฆฝนฟ้าคะนอง ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และโอกาสฝนตกฟ้าคะนอง 20%...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 21 พ.ย.2559 จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี เช้านี้พบว่า บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง แต่ก็ยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน ภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่

โดยอุณหภูมิพื้นราบในเช้าวันนี้ จะพบว่าพื้นที่ที่มีอากาศเย็นๆ อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ยังคงปกคลุมอยู่บริเวณภาคเหนือตอนบนเป็นส่วนใหญ่ โดยต่ำสุดในเช้าวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 16-19 องศาเซลเซียส ในขณะที่ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอากาศร้อนอบอ้าว เนื่องจากมีความชื้นปกคลุมอยู่มาก ต่ำสุดเช้าวันนี้อยู่ที่ประมาณ 24-25 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงกลางวันอากาศร้อน แดดแรง สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 33 องศาเซลเซียส

สำหรับบริเวณยอดดอยภาคเหนือวันนี้ มีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภาคอีสานจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย บริเวณยอดภู อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงวันที่ 23-24 พฤศจิกายน บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง หลังจากนั้นจะมีอากาศเย็นลง อุณหภูมิจะลดลงประมาณ 2-4 องศาเซลเซียส

สถานการณ์ฝนจากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม พบกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเมืองไทยตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจนถึง ณ ขณะนี้ จะพบว่าบริเวณตอนกลางของประเทศทั้งในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีกลุ่มเมฆฝน และเมฆฝนฟ้าคะนองโดยกลุ่มฝนที่เกิดขึ้นบริเวณตอนกลางของประเทศนี้ ก็เกิดจากปัจจัยของคลื่นกระแสลมตะวันออกที่เคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลางตอนล่าง มาตั้งแต่ในช่วงวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และคาดว่าจะปกคลุมในบริเวณดังกล่าวนี้ต่อเนื่องไปไปตลอดทั้งสัปดาห์ จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝน พบว่าในช่วงสายวันนี้จะมีกลุ่มฝนตกปานกลาง เคลื่อนเข้าปกคลุมในบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก รวมถึงพบกลุ่มฝนเล็กน้อยในบริเวณภาคกลางตอนล่างด้วย หลังจากนั้นช่วงบ่ายถึงเย็น จะพบกลุ่มฝนก่อตัวเพิ่มขึ้นในพื้นที่ภาคใต้

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้จะเป็นอย่างไร เราไปเริ่มต้นกันที่

ภาคเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้าโดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูลอุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้