วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.ข้องใจกรธ. โละกกต.จังหวัด

สนช.ข้องใจกรธ. โละกกต.จังหวัด

  • Share:
ห่วงใช้สนามเลือกตั้ง เป็นเวทีทดลองระบบ พท.จี้ล้างองค์กรอิสระ สภาจ่อถลุงงบทำบัตร

สนช.ข้องใจแนวคิด กรธ. โละ กกต.จังหวัด ถามมีชาติไหนใช้มาก่อนแล้วได้ผลหรือไม่ “หมอเจตน์” ห่วงใช้สนามเลือกตั้งเป็นเวทีทดลองระบบ เซ็ตซีโร่ทำองค์กรอิสระป่วนแต่ถ้าต้องพ้นตามกติกาใหม่ 1-2 คน ไม่มีปัญหา เตรียมวางกรอบถก พ.ร.บ.ประกอบ รธน. “พงศ์เทพ” ดับฝัน กกต.หมดทางสู้ ชะตาองค์กรอิสระขึ้นอยู่กับ กรธ.-สนช. ชี้เป็นชี้ตาย พท.หนุนล้างไพ่ไม่ให้ลักลั่น “ชัยเกษม” เชื่อโลกไม่ยอมรับโทษประหาร “นิพิฏฐ์” ให้โละเฉพาะคนขัดคุณสมบัติ ยกหลักกฎหมายลดปมขัดแย้ง “วัฒนา” ซัดนายกฯไร้กึ๋นแก้ปัญหา ศก. “วรงค์” ขู่ใครคิดไม่ดีกับแม่โพสพมักมีอันเป็นไป สภาจ่อถลุงงบทำบัตรประจำตัวใหม่

แม้ความขัดแย้งระหว่างนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กับกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะคลายตัวลง หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ออกมาห้ามทัพ ล่าสุด นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช. ออกมาท้วงติงแนวคิดการเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาได้

สนช.ข้องใจโละ กกต.จังหวัด

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวม ความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า กมธ.เตรียมวางแนวทางพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เบื้องต้นกำหนดให้มีกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับ 30 คน แต่ยังไม่ได้กำหนดสัดส่วนว่าจะเป็น สนช. สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และตัวแทนรัฐบาลฝ่ายละกี่คน ขณะนี้เปิดให้ สนช.แจ้งความจำนงว่าสนใจเป็นกรรมาธิการชุดใด ส่วนเงื่อนไขการกำหนดคุณสมบัติกรรมการในองค์กรอิสระใหม่นั้น ต้องให้สอดคล้องกับเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ สนช.ยังตอบไม่ได้ว่าจะปรับแก้มากน้อยเพียงใด แต่ กมธ.เคยหยิบร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาหารือประเด็นที่ให้ยกเลิก กกต.จังหวัด และมีผู้ตรวจการเลือกตั้งมาทำหน้าที่แทน เพราะยังสงสัยว่ามีประเทศใดใช้มาก่อนหรือไม่ ผลเป็นอย่างไร

เซ็ตซีโร่ทำองค์กรอิสระป่วน

นพ.เจตน์กล่าวต่อว่า ถ้าเป็นของใหม่แล้วนำมาทดลองใช้ในไทย อาจเหมือนใช้สนามเลือกตั้งเป็นเวทีทดลองระบบ กมธ.กำลังหาข้อมูลเรื่องนี้อยู่ ยังสรุปไม่ได้ว่าเห็นด้วยกับ กรธ.หรือไม่ ส่วนข้อห่วงใยว่าเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ อาจทำให้กรรมการองค์กรอิสระหลายองค์กรต้องพ้นจากตำแหน่งนั้น ต้องมีบทเฉพาะกาลกำหนดไว้ในกฎหมายลูกแต่ละฉบับ เชื่อว่า กรธ.คงเขียนบท เฉพาะกาลในกฎหมายลูกออกมาแก้ปัญหาดังกล่าว หากต้องพ้นจากตำแหน่งจริงต้องดูว่ามีกี่คน หากพ้นเพียง 1-2 คนไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้าพ้นไปเกือบทั้งคณะคงมีปัญหาแน่ เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยังไม่รู้ว่าจะใช้เวลาสรรหากรรมการชุดใหม่นานแค่ไหน และระหว่างที่ยังไม่มีกรรมการชุดใหม่จะทำงานได้หรือไม่ ถ้ามีงานที่ต้องพิจารณาตัดสินในช่วงนั้นจะทำอย่างไร กมธ.เปรยๆว่าเป็นห่วงเรื่องนี้ ทราบว่ากรธ.จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อพิจารณาเรื่องคุณสมบัติองค์กรอิสระโดยเฉพาะ คงต้องรอดูรายละเอียดของคณะกรรมการชุดดังกล่าวก่อน

เตรียมระดมความเห็นอีกรอบ

นายธานี อ่อนละเอียด กมธ.พิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ สนช. กล่าวว่า กมธ.ยังไม่มีข้อสรุปว่าเห็นด้วยกับแนวทางที่ กรธ.เสนอมาหรือไม่ เชื่อว่าการกำหนดเงื่อนไขคุณสมบัติของกรรมการองค์กรอิสระ คงไม่มีปัญหาถึงขั้นทำให้องค์กรอิสระทำงานไม่ได้ องค์กรอิสระต้องยอมรับกฎหมายที่ออกมา สนช.ที่ต้องพิจารณาร่างกฎหมายลูกเตรียมจัดสัมมนาระดมความเห็นที่เกี่ยวกับองค์กรอิสระในเดือน ธ.ค.นี้ โดยจะเชิญ กรธ. และตัวแทนองค์กรอิสระต่างๆมาให้ข้อเสนอแนะ ให้ได้ข้อสรุปในเบื้องต้น เพื่อเป็น แนวทางการพิจารณาร่างกฎหมายลูกต่อไป

“ตวง” ไม่เอาโทษประหารชีวิต

นายตวง อันทะไชย สนช. กล่าวว่า ข้อเสนอ กรธ.ที่ให้ประหารชีวิตกรณีการซื้อขายตำแหน่งทาง การเมืองนั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นไปได้หรือไม่ แต่เรื่องคอร์รัปชันไม่ใช่เรื่องที่ต้องประหารชีวิต เข้าใจว่าเป็นการทำให้คนเกรงกลัว และตระหนักเรื่องนี้ แต่จะทำให้การทุจริตหายไปจากโลกคงไม่ได้ คงทำได้แค่ลดลง คิดว่าเป็นเรื่องที่ต้องสร้างความตระหนัก ปลูกจิตสำนึกว่า การทุจริตทำให้บ้านเมืองเสียหาย และกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ส่วนการจะให้เซ็ตซีโร่ กกต.นั้นตนไม่สนใจ และไม่เชื่อว่าจะทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น เพราะคิดว่าต้องปฏิรูป กกต. ไม่ควรให้ กกต.ทำงานเหมือนเป็นระบบราชการ

“พงศ์เทพ” ชี้ กกต.หมดหนทางสู้

ด้านนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความขัดแย้งระหว่างนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ในประเด็นการกำหนดคุณสมบัติ กกต. ว่า ในเมื่อยอมให้อนาคตองค์กรอิสระไปอยู่ในกำมือ กรธ.ที่เป็นคนร่างกฎหมายลูก และ สนช.ที่เป็นคนพิจารณากฎหมายลูกแล้ว องค์กรอิสระจะไปร้องหาเหตุผล ความยุติธรรม หรือไปโต้เถียงคงไม่ได้ เพราะที่ผ่านมา กรธ.ไม่ค่อยฟังเหตุผลใครอยู่แล้ว ในเมื่อล้มรัฐธรรมนูญเดิมได้ ล้มคณะรัฐมนตรี (ครม.) ล้มสภาผู้แทนราษฎร และล้มวุฒิสภา ล้มในสิ่งที่มาจากประชาชนได้ นับประสาอะไรจะล้มองค์กรอิสระไม่ได้ ในเมื่อกำหนดให้ กรธ.ชุดนี้เขียนร่างรัฐธรรมนูญ และยังให้เขียนกฎหมายลูก ให้เขียนองค์กรอิสระทั้งหลายยังทำหน้าที่ต่อไป แต่จะทำหน้าที่ต่อไปนานเท่าไหร่ เท่ากับอนาคตคนที่ไปอยู่องค์กรอิสระขึ้นอยู่กับ กรธ.กับ สนช.แล้ว และจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา เมื่อมีผลประโยชน์ตัวเองเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งหมดเป็นปัญหาจากการเขียนรัฐธรรมนูญ

พท.หนุนล้างไพ่ไม่ให้ลักลั่น

นายคณิน บุญสุวรรณ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย และอดีต ส.ส.ร.ปี 40 กล่าวถึงความขัดแย้งระหว่าง กรธ. กับกรรมการในองค์กรอิสระบางคน ประเด็นเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระใหม่ หรือเปลี่ยนแต่เฉพาะคนที่ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญใหม่ ว่า เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์การทำประชามติ ขอเสนอให้ดำเนินการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และกรรมการในองค์กรอิสระใหม่ทั้งหมด ตามขั้นตอนที่กำหนดในรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้เป็นการลักลั่นภายใน 60 วันหลังกฎหมายลูกประกาศใช้ แม้ต้องสรรหา กกต.ใหม่แต่ยังมีเวลาเหลือสำหรับจัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรมภายใน 90 วัน เพราะรัฐธรรมนูญให้จัดการเลือกตั้งให้เสร็จภายใน 150 วัน นับแต่วันที่กฎหมายลูก 4 ฉบับประกาศใช้ ส่วนผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระเดิมถ้ามีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนด ก็ควรให้โอกาสเข้ารับการสรรหา และไม่ควรให้ กรธ.และ สนช. ดำรงตำแหน่งใดๆในองค์กรอิสระ เพราะถือเป็นผู้มีส่วนได้เสียโดยตรง เช่นเดียวกับ คสช. ครม. และ สปท. จึงจะได้ชื่อว่าเป็นกลางและเป็นอิสระจากฝ่ายการเมืองทุกขั้วอย่างแท้จริง

“ปึ้ง” ภาวนาให้ได้คนดี–ซื่อสัตย์

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทุกฝ่ายต้องยอมรับกฎกติกาที่ถูกเซ็ตซีโร่และเขียนกันขึ้นมาใหม่ แม้จะทำให้คนบางกลุ่มเสียผลประโยชน์ไปบ้าง แต่ต้องเคารพและเดินตาม เชื่อว่าเวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์เองว่ากฎหมายต่างๆถูกต้องหรือไม่ จะได้กรรมการองค์กรอิสระที่เป็นคนดี ซื่อสัตย์ สุจริต มีความรู้ความสามารถจริงหรือไม่ หวังว่าคงไม่เขียนกฎเกณฑ์คุณสมบัติกันขึ้นมาแล้ว กลับเลือกคนไม่ดีมานั่งกินเงินเดือนสูงๆ และหวังเดินทางไปดูงานต่างประเทศอะไรทำนองนั้นอีก เพราะมันดูไม่ดีรู้ไปถึงไหนอับอายขายขี้หน้า ภาวนาจะได้เห็นคนดีคนซื่อสัตย์สุจริตมาทำหน้าที่ช่วยบ้านเมือง ขจัดเอาคนที่โกงบ้านโกงเมืองมาลงโทษ โดยไม่เห็นแก่หน้าพวกพ้องน้องพี่ ใช้กฎหมายต้องตรงไปตรงมาไม่ลำเอียง ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. พูดย้ำเสมอว่าให้ทุกฝ่ายใช้สติ คิดแต่ในทางสร้างสรรค์ เพื่อประโยชน์ส่วนรวม

เชื่อโลกไม่ยอมรับโทษประหาร

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รมว.ยุติธรรมและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การกำหนดโทษประหารชีวิตเกี่ยวกับการซื้อขายตำแหน่งทางการเมือง ในร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ประชาคมโลกเรียกร้องประเทศไทยมาตลอดให้ยกเลิกโทษประหาร หากกำหนดบทลงโทษนี้จริงเชื่อว่าสังคมโลกรับไม่ได้ เวลานี้เรามีปัญหาพอสมควรอยู่แล้ว หลายประเทศไม่ส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้กับไทยตามสนธิสัญญาหรือกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่นานาชาติยอมรับกัน เพราะเรายังมีบทลงโทษนี้ มันเขียนได้แต่ในทางปฏิบัติมีผลเสียมากกว่าผลดี คนทุจริต เมื่อหนีออกนอกประเทศไม่มีใครส่งกลับให้เราแน่ โทษจำคุกจะกี่สิบปีหรือตลอดชีวิตถือว่ามากแล้ว การซื้อขายตำแหน่งไม่ใช่เรื่องที่จะมาพิสูจน์กันได้ง่ายๆ ถ้ามีการกลั่นแกล้งและไปลงโทษกันถึงขนาดนั้น เชื่อว่าไม่มีประเทศไหนในโลกทำกัน การซื้อขายตำแหน่งยากที่จะพิสูจน์ ยิ่งเขียนบทลงโทษมากเท่าไหร่ การหลบเลี่ยงยิ่งมากขึ้น ไม่ได้ผลในทางปฏิบัติ

“วัฒนา” เย้ยแม่น้ำ 5 สายยกตัวเอง

ขณะที่นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า การบริหารราชการแผ่นดินวันนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าอวยกันเอง เช่น นายกฯบอกว่าตัวเองเหมือนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา หรือคนทำผิดกฎหมายต้องไม่มีที่ยืนในสังคม ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม แต่ออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ตัวเองและพรรคพวก หรือนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. บอกว่าวันหนึ่งข้างหน้าสหรัฐฯอาจต้องมาเลียนแบบรัฐธรรมนูญไทย เป็นการพูดแบบยกตัวเอง ในขณะที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน สมัยตนเล่นการเมืองใหม่ๆ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี สอนว่าตราบเท่าที่เรายังไม่พูดผู้คนก็ยังคิดว่าเป็นบัณฑิต คำสอนท่านตรงกับพุทธศาสนสุภาษิตว่า “สากจฺฉาย ปญฺญา เวทิตพฺพา” คือความมีปัญญา ย่อมรู้ได้จากการสนทนา

“นิพิฏฐ์” ให้โละแค่คนขัดคุณสมบัติ

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตามข้อเสนอของนายคณิน บุญสุวรรณ ให้เซ็ตซีโร่องค์กรอิสระนั้น เมื่อเราเคารพกติกาก็ต้องเล่นตามกติกา ถามว่ากติกาตามรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ได้ระบุให้ยุบหรือเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระ มีเพียงบางมาตราที่ระบุถึงคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นกรรมการองค์กรอิสระ หากคนใดมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนขัดต่อแม่บทของกฎหมายหลัก ควรพ้นจากตำแหน่งไป ส่วนคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วนก็อยู่ต่อจนครบวาระ ไม่ใช่ต้องเซ็ตซีโร่กันใหม่ทั้งหมด การเซ็ตซีโร่องค์กรอิสระไม่ใช่การปฏิรูป และไม่ใช่การลักลั่นใดๆ แต่กลับมองว่าเป็นการสอดคล้องต่อบทบัญญัติของกฎหมายด้วยซ้ำไป

ยกหลักกฎหมายลดปมขัดแย้ง

นายนิพิฏฐ์กล่าวต่อว่า มองว่าข้อเสนอนี้มีนัยในทางลบ และไม่สร้างความรู้สึกที่ดีกับองค์กรอิสระต่อสังคม ส่วนจะมีนัยทางการเมืองหรือไม่ไม่ทราบ แต่เห็นว่าแนวคิดนี้มองในทางลบต่อองค์กรอิสระ ตามหลักการกฎหมายส่วนใหญ่ เมื่อมีกฎหมายใหม่ออกมาบังคับใช้ ควรให้กรรมการในองค์กรอิสระทำหน้าที่อยู่ต่อจนครบวาระแล้วจึงสรรหาคนใหม่มาแทน ส่วนตัวอยากให้กรรมการองค์กรอิสระอยู่ครบวาระทุกคน แต่เมื่อรัฐธรรมนูญใหม่กำหนดคุณสมบัติไว้แล้ว เมื่อจะตั้งคนใหม่มาแทนก็ควรตั้งตามรอบใหม่ ไม่มีอะไรเสียหาย ที่สำคัญจะได้ไม่เกิดความขัดแย้งตามมา

“ยะใส” แนะ กรธ.–กกต.ลดอีโก้

ส่วนนายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวว่า การเห็นต่างระหว่าง กรธ.และ กกต.บางคนเป็นเรื่องปกติ แต่ช่วงเปลี่ยนผ่านต้องหารือกันให้มาก ไม่ควรถือเอาความคิดฝ่ายใดเป็นหลัก เชื่อว่าเรื่องนี้คงไม่บานปลาย และเห็นด้วยกับ กรธ.ที่จะสังคายนา กกต.จังหวัด เพราะปัญหาเป็นนอมินีกลุ่มอำนาจการเมือง การใช้รูปแบบผู้ตรวจการเลือกตั้งน่าจะดีกว่า แต่กระบวนการสรรหาต้องน่าเชื่อถือและตรวจสอบได้ กรธ.ต้องระวังการติดดาบให้ กกต.ตามรัฐธรรมนูญ บางทีอาจเป็นดาบสองคมได้ ถ้าเราไม่มีระบบถ่วงดุลตรวจสอบและกำกับการใช้อำนาจของ กกต.ได้ ปัญหาที่ผ่านมาไม่ใช่ กกต.ไม่มีดาบ หรือขาดแคลนอำนาจ แต่เป็นปัญหาความเป็นกลาง ความเที่ยงธรรมมากกว่า ดังนั้น กรธ.และ กกต. ควรลดอีโก้ลงและรับฟังภาคฝ่ายอื่นมากขึ้น

ซัดนายกฯไร้กึ๋นแก้ปัญหา ศก.

วันเดียวกัน นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “อวยกันเอง ครื้นเครงในกะลา” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ว่า ราคาสินค้าเกษตรตกไม่เกี่ยวกับรัฐประหาร การรับจำนำยุ้งฉางไม่ผิดและอย่าเรียกจำนำยุ้งฉางเพราะต่างจากจำนำข้าว แต่ข้อเท็จจริงราคาสินค้าเกษตรทุกชนิดราคาตกต่ำเป็นสถิติใหม่หลังการยึดอำนาจ ถ้าการรัฐประหารไม่เกี่ยวก็เป็นเพราะผู้บริหารไร้ความสามารถ การรับจำนำยุ้งฉางคือการแทรกแซงตลาด เพียงแต่เปลี่ยนสถานที่เก็บข้าวเปลือก จากโกดังกลางมาเป็นยุ้งฉางชาวนา นอกจากเป็นการแก้ตัวแล้ว ยังแสดงให้เห็นว่านายกฯไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจ ตอนนี้ยอดส่งออกตกต่อเนื่อง การท่องเที่ยวก็ได้รับความเสียหาย ทางรอดจึงเหลือเพียงกระตุ้นการบริโภคภายใน แต่รัฐบาลกลับปล่อยให้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ทางรอดเดียวที่จะพยุงเศรษฐกิจต้องจบลงเพราะความเขลาของรัฐบาล นายกฯกลัวแค่ว่าการช่วยชาวนาจะทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีข้อแก้ตัวในศาล แต่ไม่กลัวหายนะเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจประเทศ

“วรงค์” ขู่ใครคิดไม่ดีมีอันเป็นไป

ด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า แม้พรรคเพื่อไทยและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะพยายามอธิบายเรื่องการขายข้าวหอมมะลิกิโลกรัมละ 20 บาทอย่างไรก็ฟังไม่ขึ้น แทนที่จะสะเทือนรัฐบาลกลับสะท้อนมาที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะคงคิดไม่ถึงว่าสังคมช่วยกันซื้อข้าวสารจากชาวนาเต็มที่ในราคาเป็นธรรม ไม่เคยเห็นครั้งไหนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทยดิ้นมากขนาดนี้ คงต้องเตือน น.ส.ยิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทยว่า ข้าวชาวบ้านเรียกว่าแม่โพสพมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองอยู่ ใครคิดไม่ดีต่อข้าวจะมีอันเป็นไป ขนาดซื้อ-ขายข้าว 20 บาทยังไปไม่รอด เพราะแม่โพสพดลใจนั่นเอง

ชาวนานครพนมแห่ขายข้าว

ที่ จ.นครพนม เกษตรกรชาวนาต่างเร่งเก็บเกี่ยวข้าวนาปี เพื่อนำไปขายยังจุดรับซื้อของมณฑลทหารบกที่ 210 อย่างคึกคัก หลังจาก พล.ต.อรรถ สิงหัษฐิต ผบ.มทบ.210 ร่วมกับผู้ประกอบการโรงสีเอกชน เปิดจุดรับซื้อข้าวเปลือกตามโครงการช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ นายอนันตการ แข็งแรง เกษตรกรชาวนากล่าวว่า ดีใจที่หน่วยทหารร่วมกับหลายฝ่ายเปิดจุดรับซื้อข้าวช่วยเหลือชาวนา ทำให้ขายข้าวได้ราคาสูงกว่าท้องตลาด มีการดูแลปัญหากดราคา รวมถึงมาตรฐานในการรับซื้อ ทำให้ได้ราคาเพิ่มขึ้นจากท้องตลาด และฝากให้รัฐบาลดูแลแก้ปัญหาระยะยาวแบบถาวร

ทดลองเครื่องสีข้าวโซลาร์เซลล์

พ.อ.กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.มหาสารคาม กล่าวว่า ใช้ที่จอดรถศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม จัดโครงการ “ไทยช่วยไทย” ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอเมือง และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคาม นำผู้ประกอบการร้านอาหารในเขต อ.เมือง และ อ.กันทรวิชัย มาพบกับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ให้ผู้ซื้อและผู้ขายซื้อขายกันโดยตรง ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง นอกจากนี้ กกล.รส.มค. ยังได้ทดสอบเครื่องสีข้าวที่ใช้ไฟฟ้าจากรถติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อนำออกไปช่วยสีข้าวตามหมู่บ้านต่างๆในอนาคต

เปิดปั๊มขายข้าวช่วยชาวนา

ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.โคกศิลา อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้เปิดพื้นที่ให้เกษตรกรนำข้าวสารและผลิตผลการเกษตรมาวางจำหน่ายโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง นายธีระวัฒน์ บุษสระเกษ เกษตรอำเภอปักธงชัย กล่าวว่า มีกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจากตำบลต่างๆนำข้าวสาร และสินค้าทางการเกษตรมาวางจำหน่ายตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค. ได้รับความสนใจจากประชาชนมาช่วยอุดหนุนเป็นจำนวนมาก

“บิ๊กตู่” จี้กฤษฎีกาเร่งดูร่าง ก.ม.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ตามที่ประธาน สนช.มีคำสั่งเรียกประชุม สนช.เพื่อพิจารณาแก้ไขร่างกฎหมายที่มีความจำเป็นเร่งด่วนของรัฐบาล ช่วงวันที่ 1-2 ธ.ค.นั้น ในส่วนของรัฐบาลมีร่างกฎหมายที่อยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา 2 ฉบับ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเร่งพิจารณา เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.ให้เร็วที่สุด ได้แก่ ร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก และ ร่าง พ.ร.บ.การเงินการคลังของรัฐ ที่กฤษฎีกาพิจารณาใกล้เสร็จ เหลือเพียงปรับแก้ให้สอดคล้องกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

“บิ๊กจิน” ชวน “ซัคเคอร์เบิร์ก” มาไทย

สำหรับภารกิจของ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี หลังได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ให้เป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปก ครั้งที่ 24 ที่สาธารณรัฐเปรู วันเดียวกันนี้ พล.อ.อ.ประจินได้หารือข้อราชการกับนายปีเตอร์ โอนีล นายกรัฐมนตรีรัฐเอกราชปาปัวนิวกินี โดยนายกฯปาปัวนิวกินี ประสงค์ให้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การพัฒนาที่ไทยมีความเชี่ยวชาญ เช่น การเกษตร การท่องเที่ยว สาธารณสุข พร้อมเชิญชวนให้นักลงทุนของไทยเข้าไปลงทุน อีกทั้งยังหวังให้มีการเพิ่มเส้นทางการบินตรงระหว่างกัน จากนั้น พล.อ.อ.ประจินได้หารือกับกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจสหรัฐอเมริกา-เอเปก (U.S.-APEC Business Coalition) โอกาสนี้ US-APEC ได้กล่าวแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประชาชนชาวไทย ยังเชื่อมั่นในศักยภาพของไทย และยินดีลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ประจินยังได้พบกับนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเฟซบุ๊ก โดย พล.อ.อ.ประจินได้เชิญให้มาเยือนไทยช่วงต้นปีหน้า ซึ่งได้รับคำตอบว่า ถ้ามีโอกาสก็ยินดีมาประเทศไทย

คสช.ขออย่ามองแค่ค่าตอบแทน

อีกเรื่อง พ.อ.ปิยพงษ์ กลิ่นพันธ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การเชิญ น.ส.อรพิมพ์ รักษาผล หรือ “เบส” นักพูดชื่อดัง มาบรรยายให้กำลังพลกองทัพบกโดยมีอัตราค่าตอบแทนที่สูง ว่า ถามว่าเคยเชิญไหมก็ตอบว่าเคยเชิญมา เพราะน้องเบสเป็นวิทยากรที่พูดโน้มน้าวสร้างความรู้สึกที่ดี มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ คสช.เองก็ปกป้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ตามหน้าที่อยู่แล้ว ฉะนั้นการเชิญวิทยากรมาพูดเรื่องความจงรักภักดีต่อสถาบัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนเรื่องค่าตอบแทนวิทยาการนั้น ไม่รู้ถึงรายละเอียด บางครั้งก็ไม่ได้เรียกค่าตัวเพราะเขาตั้งใจมาทำงานมาด้วยความสมัครใจ ปกติจะมีเรตการจ่ายค่าตอบแทนวิทยากรอยู่แล้ว อย่าไปมองเรื่องค่าตัวแล้วมาจับผิดกันว่ากองทัพบกต้องไปจ่ายแพง ขณะนี้มีกลุ่มคนที่จุดกระแสเรื่องเหล่านี้อยู่ ต้องการนำไปสู่ความแตกแยก อยากให้มองที่แก่นที่เขาพูดมากกว่า ขอให้คนไทยมีสติที่จะรับรู้ รับฟัง คิดวิเคราะห์ แยกแยะ

สภาถลุงงบทำบัตรประจำตัวใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า คณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงอาคารรัฐสภาและพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยของตำรวจรัฐสภา ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.เป็นประธาน มีมติให้ปรับรูปแบบบัตรแสดงตน และบัตรอนุญาตผ่านเข้าออกบริเวณรัฐสภา โดยให้สำงานเลขาธิการวุฒิสภา และสำนักงานสภาผู้แทนราษฎร ว่าจ้างบริษัทจัดทำบัตรแสดงตนใหม่แก่ สนช. สปท. ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าบุคคลดังกล่าวเป็นใคร มีสถานะใด ทำให้ สนช. และ สปท.หลายคนไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าบัตรเดิมยังอยู่ในสภาพดี และ สนช.ใหม่เพิ่งทำบัตรใหม่ได้ไม่นาน อีกทั้ง สนช.จะอยู่ในวาระอีกราว 1 ปี ขณะที่ สปท.จะอยู่อีกเพียงไม่กี่เดือน เป็นการสิ้นเปลื้อง งบประมาณ อาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ เพราะบัตรใหม่มีค่าใช้จ่ายใบละ 50 บาท โดยมี สนช. 250 คน สปท. 200 คน ข้าราชการของสองสภาอีกประมาณ 2,000 คน รวมถึงผู้ชำนาญการประจำตัวสมาชิก ผู้ปฏิบัติงานสมาชิก ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ ที่จะต้องทำบัตรใหม่เช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้