วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รุมชี้ตัวสาวนักตุ๋น แฮกเฟซบุ๊ก'สรพงษ์'อ้างตกงาน ประวัติแสบทำมา2ครั้ง

รุมชี้ตัวสาวนักตุ๋น แฮกเฟซบุ๊ก'สรพงษ์'อ้างตกงาน ประวัติแสบทำมา2ครั้ง

  • Share:
ดารา-เตือน แชตยืมเงิน

สืบ บก.น.2 จับสาวชาวไร่แสบแฮกเฟซบุ๊กเอก-สรพงษ์ ชาตรี สวม รอยเป็น ดวงเดือน จิไธสงค์ อดีตรองนางสาวไทยภรรยา โพสต์อ้างลูกน้องสรพงษ์โดนจับเดือดร้อนหนักต้องการเงินไปเคลียร์ตำรวจ จน 2 ครูเพื่อนสนิทดาราหลงเชื่อสูญเงินกว่า 50,000 บาท ผู้ต้องหาสารภาพทั้งน้ำตา ไม่มีใครจ้างทำไร่เพิ่งทำเป็นครั้งที่สอง ด้านเอก-สรพงษ์ ดารารุ่นใหญ่ใจบุญให้โอกาสกลับตัวให้มาช่วยงานที่วิหารสมเด็จโต

จากกรณีเอก-สรพงษ์ ชาตรี ดารารุ่นใหญ่ พร้อม น.ส.ดวงเดือน จิไธสง ภรรยาสาว ถูกคนร้ายแฮกเข้าไปในระบบเฟซบุ๊กไปหลอกให้เหยื่อโอนเงิน มาให้จนมีผู้เสียหายหลายราย เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.หญิง ศุภรัตติยา อุ้ยหา รอง สว. (สอบสวน) สน.ดอนเมืองเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมาชุดสืบสวน กก.สส.บก.น.2 จับกุม น.ส.ละออ หรือแนน แถลงกัน อายุ 36 ปี ชาว จ.นครราชสีมา พร้อมของกลางโทรศัพท์ยี่ห้อไอโมบาย จำนวน 1 เครื่อง และบัตรเอทีเอ็มจำนวน 5 ใบ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 พ.ย. นายสรพงษ์ ชาตรี อายุ 66 ปี ดารารุ่นใหญ่ พร้อมด้วย น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา นายฤทธิ์ลือชา คุ้มแพรวพรรณ หรือฤทธิ์ ลือชา อายุ 72 ปี อดีตดาวร้ายพร้อมนางปิยะนุช พรหมรัตนไพศาล อายุ 50 ปี และนางมะรวง วิจันทึก อายุ 56 ปี อาชีพครู ผู้เสียหาย เข้าชี้ตัว น.ส.ละออ หรือแนน แถลงกัน อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาขณะถูกควบคุมตัวมาสอบสวนที่กองกำกับการสืบสวนกองบังคับการ 2 มี พ.ต.อ.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รรท.ผบก.น.2 พ.ต.อ.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผกก.สส.บก.น.2 ร่วมกันสอบสวน

น.ส.ละออให้การรับสารภาพทั้งน้ำตาว่า มีอาชีพรับจ้างทำไร่ทำสวนระยะหลังเงินไม่พอใช้มีหนี้สินเพิ่มมากขึ้น จึงใช้วิธีหาหมายเลขโทรศัพท์ทางอินเตอร์เน็ตสุ่มกรอกหมายเลขโทรศัพท์ลงในช่องใส่รหัสของเฟซบุ๊ก ก่อนใช้บัญชีเฟซบุ๊กลงชื่อเข้าใช้เข้าสู่ระบบไลน์ จากนั้นสวมรอยเป็น น.ส.ดวงเดือน สังเกตจากการพูดคุยและจับประเด็นในการพูดคุยเพื่อหาวิธีหลอก แต่ละรายจะถูกหลอกในเรื่องต่างกัน จนเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินมาให้ 3 รายได้เงิน 60,000 บาท นำไปซื้อทองกับใช้หนี้ ก่อนหน้านี้ตนเคยทำแบบนี้มาแล้วได้เงินไปใช้จ่ายกว่า 80,000 บาท คิดว่าใช้วิธีเดิมคงหาเงินได้

ต่อมาเอก-สรพงษ์ ชาตรี ดารารุ่นใหญ่ได้พูดคุยและสอบถามกับ น.ส.ละออ ทำไมต้องเลือกใช้ชื่อของตนและ น.ส.ดวงเดือนไปหลอกลวงบุคคลอื่นทั้งที่ตนไม่ใช่ดาราที่ร่ำรวยอะไร น.ส.ละออยกมือไหว้พร้อมกล่าวขอโทษทั้งน้ำเสียงสะอื้น อ้างว่าตกงานเห็นลุงเอกใจดี เอก-สรพงษ์ดาราใจบุญ ได้ชักชวน น.ส.ละออให้ไปทำงานด้วยกันที่วัดโนนกุ่มหรือวิหาร-สมเด็จโต จ.นครราชสีมา ได้

“อยากจะบอกว่า เทคโนโลยีสมัยใหม่ไม่ปลอดภัยมากๆคนเราหากรู้จักกันจะขอยืมเงินกันก็ควรจะต้องไปรับประทานอาหารร่วมกันได้พบปะกัน มากกว่าจะพูดคุยกันผ่านทางข้อความไลน์ แล้วให้โอนเงินให้เป็นวิธีการหลอกลวงที่ง่ายเกินไป” เอก-สรพงษ์ ชาตรี กล่าว

ด้านนางมะรวง อายุ 50 ปี เพื่อนของ น.ส.ดวงเดือนผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ด้วยความเชื่อใจและเห็นว่า ผู้ต้องหาที่อ้างว่าเป็น น.ส.ดวงเดือนเดือดร้อน ส่งข้อความมาช่วงดึก วันที่ 16 พ.ย. อ้างว่าลูกน้องของนายสรพงษ์มีปัญหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอให้ปิดเป็นความลับและขอให้รีบโอนเงินให้ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเปลี่ยนเวร พิมพ์ข้อความให้น่าเห็นใจ ทำให้ตนรีบโอนเงินมาช่วยเหลือจำนวน 25,000 บาท ก่อนจะสอบถามไปทาง น.ส.ดวงเดือน จึงทราบภายหลังว่าถูกหลอก

พ.ต.อ.ภาณุมาศกล่าวว่า สอบสวน น.ส.ละออ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และก่อนหน้านี้เคยก่อเหตุมาแล้ว 2 ครั้ง ผู้เสียหายเข้าแจ้งความไว้ที่ สน.ห้วยขวาง เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ก่อนที่จะใช้ชื่อ บัญชีของ น.ส.ดวงเดือน ภรรยาของ เอก-สรพงษ์ ชาตรี ไปหลอกกลุ่มเพื่อนสนิทของดารารุ่นใหญ่ ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ดอนเมืองดำเนินคดีข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และจะประสานให้ สน.ห้วยขวางมาอายัดตัวไปดำเนินคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้