วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ดูเตร์เต’ พบ ‘ปูติน’ ครั้งแรก ด่าตะวันตกเป็นจอมข่มเหง-แสแสร้ง

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ได้พบปะประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียเป็นครั้งแรก ในการประชุมเอเชีย-แปซิฟิก ในประเทศเปรู โดยเขากล่าวโจมตีสหรัฐฯ และชาติตะวันตกว่าเป็นจอมข่มเหง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์เจอหน้าพบปะหารือกับประธานาธิบดีวลาดเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เป็นครั้งแรก ระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่กรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อวันเสาร์ที่ 19 พ.ย. โดยเขาแสดงความคิดเห็นเชิงลบต่อชาติตะวันตกและสหรัฐฯ อย่างไม่ปิดบัง

“ในช่วงที่ผ่านมา ผมเห็นชาติตะวันตกมากมายข่มเหงรังเกประเทศขนาดเล็ก และไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังแสแสร้งมากๆ” นายดูเตร์เตกล่าว ขณะที่ประธานาธิบดีปูติน กล่าวแสดงความยินดีต่อนายดูเตร์เตที่ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนพ.ค. และระบุว่า ดูเตร์เตใช้เวลาสั้นมากๆ ในการสร้างความเชื่อมั่นระหว่างรัสเซียและฟิลิปปินส์

ดูเตร์เตตอบรับปูตินด้วยคำพูดในลักษณะคล้ายกัน ก่อนกล่ามโจมตีมหาอำนาจตะวันตกต่อ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่เขาไปแทรกแซงในเหตุความขัดแย้งต่างๆ เพื่อหาผลประโยชน์ใส่ตัว และโน้มน้าวคนอื่นๆ ให้อยู่ข้างตัวเอง “ดูเหมือนพวกเขา (สหรัฐฯ และชาติตะวันตก) จะก่อสงคราม แต่กลัวที่จะเข้าร่วมสงคราม นี่เป็นเรื่องที่อเมริกาและอื่นๆ ทำผิด” “พวกเขาก่อสงครามในหลายพื้นที่ ทั้งในเวียดนาม, อัฟกานิสถาน และอิรัก พวกเขาย้ำว่าหากคุณเป็นมิตรกับพวกเขา พวกเขาจะตามคุณไป”

ทั้งนี้ ดูเตร์เต อดีตนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา กล่าวโจมตีสหรัฐฯ และชาติตะวันตกอย่างหนัก หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์การทำสงครามกวาดล้างยาเสพติดในฟิลิปปินส์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันราย เขายังแสดงท่าทีชัดเจนว่าจะตีตัวออกห่างสหรัฐฯ ที่เป็นพันธมิตรมานาน และหันหน้าเข้าหารัสเซียกับจีน ซึ่งมีปัญหาไม่ลงรอยในเรื่องดินแดนพิพาททะเลจีนใต้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูเตร์เตแย้ม อาจพาปินส์ออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศตามรอยรัสเซีย

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ได้พบปะประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียเป็นครั้งแรก ในการประชุมเอเชีย-แปซิฟิก ในประเทศเปรู โดยเขากล่าวโจมตีสหรัฐฯ และชาติตะวันตกว่าเป็นจอมข่มเหง... 21 พ.ย. 2559 04:54 21 พ.ย. 2559 04:56 ไทยรัฐ