วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอยอินทนนท์เหลือ0.8องศา เหมยขาบโผล่ นักท่องเที่ยวล้น แห่ชมทะเลหมอก

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวเย็นล้นทะลักดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดอุณหภูมิบนยอดดอยเหลือ 5 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้าไม่ถึง 1 องศาฯ เริ่มมีเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งโผล่ตามยอดหญ้า สร้างความฮือฮาแก่นักท่องเที่ยวที่ลุ้นระทึกรอเฝ้าชม ส่วนที่ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมทะเลหมอกกันคึกคัก ขณะที่ จ.เลย นักท่องเที่ยวขึ้นไปโต้ลมหนาวและชมทะเลหมอกตามยอดดอยต่างๆ โดยเฉพาะ อ.เชียงคานเกิดทะเลหมอกปกคลุมเต็มลำน้ำโขง เป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว

หลายจังหวัดในภาคเหนือและอีสานเริ่มหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มหนาวเย็น อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส ขณะที่บนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิต มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวสัมผัสลมหนาว และรอชมแสงแรกของดวงอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นจัด โดยเฉพาะบนยอดดอยจุดสูงสุด เริ่มมีปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบตามยอดหญ้า สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ไปรอชม

นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร นักวิชาการอุตุ-นิยมวิทยา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนยังคงปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ มีอากาศเย็นโดยทั่วไป กับมีหมอกหนาบางพื้นที่ เช้าวันนี้ อุณหภูมิพื้นราบของตัวเมืองเชียงใหม่วัดได้ 20-21 องศาเซลเซียส ประชาชนและนักท่องเที่ยว เริ่มสัมผัสกับอากาศหนาวกันแล้ว และอากาศจะเริ่มเย็นลงอย่างต่อเนื่อง จนถึงเดือน ธ.ค.จะเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มรูปแบบ สำหรับอุณหภูมิบนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง ดอยอ่างขาง ดอยผ้าห่มปก อ.ฝาง อุณหภูมิเฉลี่ย 7-10 องศาเซลเซียส บนยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้า 0.8 องศา เซลเซียส และที่กิ่วแม่ปาน จุดชมวิวก่อนถึงยอดดอย อินทนนท์ ที่นักท่องเที่ยวรอชมแสงอาทิตย์ขึ้น อุณหภูมิ 6.7 องศาเซลเซียส

จากอุณหภูมิที่เริ่มลดลงเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ขอให้ประชาชนเตรียมตัวในด้านการดูแลสุขภาพร่างกายให้พร้อม และในช่วงเช้าจะมีหมอกหนาปกคลุมในหลายพื้นที่ การขับขี่ยานพาหนะขอให้ระมัดระวัง โดยเฉพาะเส้นทางสายเชียงใหม่- เชียงราย และเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน รวมทั้งเส้นทางขึ้นสู่ ยอดดอยต่างๆจะมีหมอกหนาในช่วงเช้า ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

ที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสความหนาว และชมทะเลหมอกบนภูชี้ฟ้า ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว บนดอยผาตั้งกันคึกคัก นายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานภูชี้ฟ้า กล่าวว่า สภาพอากาศเช้าวันนี้ บนดอยผาตั้ง ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และภูชี้ฟ้า อุณหภูมิลดลงเหลือ 8 องศา ยอดดอยจุดชมวิวมีหมอกหนาปกคลุม สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยว ที่มาเที่ยวชม ขณะที่ พ.ต.อ.ภาสกร ณ พิกุล ผกก.สภ.เวียงแก่น สั่งการให้ตำรวจจราจรนำธงสีแดงไปปักบริเวณขอบทางโค้งอันตราย และใกล้ทางร่วมทางแยก เพื่อให้ผู้ขับขี่ยวดยานทราบถึงอันตราย และใช้ความระมัดระวัง เพื่อลดอุบัติเหตุ ขณะเดียวกัน

นายนัทธพงษ์ ไชป้อ หัวหน้าหมวดทางหลวงเวียงแก่น ให้เจ้าหน้าที่ไปล้างทำความสะอาดพื้นถนน เสาหลัก กม. รวมทั้งแผ่นป้ายเครื่องหมายจราจรตลอดเส้นทาง โดยเฉพาะเส้นทางท่องเที่ยวบนดอย เพื่อให้มองเห็นชัดเจน ทำให้ผู้ขับขี่ยวดยานใช้เส้นทางสะดวกและปลอดภัย

ด้าน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย อากาศเริ่มหนาวเย็นอุณหภูมิอยู่ที่ 19 องศาเซลเซียส ช่วงเช้าในแม่น้ำโขงมีหมอกลงหนาทึบ มองไม่เห็นเมืองต้นผึ้ง ประเทศลาวที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน มีนักท่องเที่ยวมาชมทะเลหมอกกลางแม่น้ำโขง และแสงพระอาทิตย์ขึ้นกันคึกคัก ขณะที่ถนนสายเชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำ เลียบแม่น้ำโขง หมอกลงจัดแทบมองไม่เห็นเส้นทาง ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเปิดไฟหน้ารถ ส่วนที่ดอยสะโง๊ะ แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.เชียงแสน อากาศ หนาว อุณหภูมิอยู่ที่ 13 องศา มีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์ นอน เพื่อรอชมทะเลหมอกกันคึกคักเช่นกัน

ที่ จ.พะเยา นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมทุ่งดอกทานตะวัน บริเวณม่อนทานตะวัน หรือม่อนจำม่วง บ้านค่า หมู่ 8 ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ ที่นาย วรวิทย์ บุรณศิริ นายก อบจ.พะเยา พร้อมด้วยกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนตำบลป่าซาง ร่วมแรงร่วมใจกันฟื้นฟูพื้นที่ป่าเขา ให้เป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงนิเวศขึ้น โดยปลูกดอกทานตะวัน และเริ่มทยอยออกดอกเหลืองอร่าม ตลอดจนเที่ยวชมฝูงนกยูงที่อาศัยในป่าบินลงมาหากินบริเวณม่อนทานตะวันด้วย

ที่ จ.เลย สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็น เส้นทาง อ.เมืองเลย ไป อ.ภูเรือ อ.เชียงคาน และ อ.วังสะพุง ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกหนา ทัศนวิสัยในการขับขี่มองเห็นไม่เกิน 30 เมตร ผู้ขับขี่ยวดยานใช้เส้นทางต้องเปิดไฟหน้ารถ ส่วนตามยอดดอยแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น และชมทะเลหมอกกันคึกคัก โดยเฉพาะที่ภูบ่อบิด แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดเลย ห่างจาก อ.เมือง เพียง 3-4 กม. ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศา อุณหภูมิอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส ขณะที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุทยานแห่งชาติภูเรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัด มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิประมาณ 11-15 องศาเซลเซียส ส่วนที่ อ.เชียงคาน สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัด มีหมอกปกคลุมเต็มผืนน้ำแม่น้ำโขง ที่กั้นเขตชายแดนไทย-ลาว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวเย็นล้นทะลักดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดอุณหภูมิบนยอดดอยเหลือ 5 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้าไม่ถึง 1 องศาฯ เริ่มมีเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งโผล่ตามยอดหญ้า 21 พ.ย. 2559 04:53 21 พ.ย. 2559 04:53 ไทยรัฐ