ซีเรียปัดข้อเสนอหยุดยิงในเมืองอเลปโปของสหประชาชาติ

ข่าว

  ซีเรียปัดข้อเสนอหยุดยิงในเมืองอเลปโปของสหประชาชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   21 พ.ย. 2559 04:10 น.

   วาลิด อัล-มูอัลเลม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซีเรีย

   รัฐบาลซีเรียปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงในเมืองอเลปโป ที่เสนอโดยองค์การสหประชาชาติ ขณะที่มีรายงานว่า ชาวเมืองถูกสังหารด้วยอาวุธเคมี...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลซีเรียปฏิเสธข้อเสนอหยุดยิงในเมืองอเลปโปขององค์การสหประชาชาติ ที่ให้กองทัพฝ่ายรัฐบาลหยุดการโจมตีอย่างหนักหน่วงในภาคตะวันออกของเมือง และให้ฝ่ายกบฏเป็นผู้ควบคุมพื้นที่แห่งนี้ต่อไป หากฝ่ายกบฏยอมถอนตัวออกจากเมือง

   นายวาลิด อัล-มูอัลเลม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซีเรีย ปฏิเสธแผนดังกล่าวระหว่างหารือกับนายสตาฟฟาน เด มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย ในกรุงดามัสกัส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดย นายมูอัลเลม กล่าวว่า การฟื้นฟูการปกครองในเมืองอเลปโปต้องเกิดขึ้นทุกพื้นที่ของเมือง เพราะนี่เป็นเรื่องของอธิปไตยแห่งชาติ “มันเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้เลยแม้แต่น้อยที่จะปล่อยให้คนของเราประมาณ 275,000 คนตกเป็นตัวประกันของมือปืน 6,000-7,000 คน ไม่มีรัฐบาลใดในโลกที่ยอมรับเรื่องนี้ได้”

   นายสตาฟฟาน เด มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย
   นายสตาฟฟาน เด มิสตูรา ทูตพิเศษสหประชาชาติประจำซีเรีย

   ทั้งนี้ กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 103 ราย นับตั้งแต่กองทัพรัฐบาลซีเรียเริ่มการโจมตีทางอากาศรอบใหม่ในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโปเมื่อวันอังคาร (15 พ.ย.) หลังจากหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรม นาน 3 สัปดาห์ร่วมกับรัสเซีย ส่วนกลุ่มหมวกนิรภัยขาว หน่วยกู้ภัยในเมืองอเลปโประบุว่า เมืองอเลปโปเผชิญการโจมตีทางอากาศถึง 180 ครั้งแค่ในวันเสาร์วันเดียว

   ขณะที่ นายเด มิสตูรา เดินทางเข้าประเทศซีเรียเพื่อหาทางเจรจา ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผู้อยู่อาศัยในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโป หลังจากมีรายงานว่า มีพลเรือนเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศมากมาย รวมทั้งครอบครัว 6 คนในเขตอัล-ซาคอร์ ที่ต้องสงสัยว่า เสียชีวิตจากระเบิดถังที่มีส่วนผสมของแก๊สคลอรีน แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 08:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์