วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ.ระยอง เตรียมเรียกผู้ประกอบการในเขตสีแดงบนเกาะเสม็ดหารือ 21พ.ย.

จ.ระยอง เตรียมเรียกผู้ประกอบการในเขตสีแดงบนเกาะเสม็ดหารือ 21พ.ย.

  • Share:

ผวจ.ระยอง ชี้ ปัญหาเกาะเสม็ด มาจากความไม่ชัดเจนเรื่องการปักหมุดเขตระหว่าง อช.เขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด กับ ราชพัสดุ ธนารักษ์ ที่ยืดเยื้อกว่า 20 ปี รองผู้ว่าเตรียมหารือ ผู้ประกอบการเขตแดงทั้ง 24 ราย มาประชุมกับ คกก.21พ.ย.นี้

จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการจัดระเบียบในพื้นที่อุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด จ.ระยอง ที่มีกลุ่มมาเฟียและคนมีสีควบคุมธุรกิจบนชายหาด ทำให้มีเงินสะพัดเดือนละกว่า 100 ล้านบาทนั้น ตามข่าว อุทยานเตือนมาเฟียแค้น จัดระเบียบเกาะเสม็ด ทำนายทุนเสียผลประโยชน์ ที่เสนอไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2559 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า แนวเขตระหว่างอุทยานเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด กับ ราชพัสดุ ธนารักษ์ ไม่ชัดเจน อยู่ที่การพิจารณาระดับประเทศประกอบการพิจารณาว่า อยู่ในเขตพื้นที่ไหน แน่นอน ถ้าที่อยู่ในเขตราชพัสดุ ของกรมธนารักษ์ กรมธนารักษ์ก็ต้องเข้ามาดำเนินการตามระเบียบ ถ้าอยู่ในเขตกรมอุทยาน อุทยานก็ต้องเข้ามาดำเนินการ ถ้าที่ดินสามารถชี้ชัดว่าเป็นของฝ่ายไหน เราก็จะสามารถชี้ชัดได้ง่ายขึ้น ส่วนผู้ที่ดำเนินการผิดกฎหมาย เราก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย แนวเขตไม่ชัดเจนยังตัดสินไม่ได้ว่าใครรับผิดชอบจึงเป็นปัญหายืดเยื้อมา 20 ปี

ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวอีกว่า ครั้งนี้ มทบ.14 ได้รวมเจ้าหน้าที่จากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปทั้งหมดจะได้ชัดเจน คนที่อยู่ถูกต้องให้เขาประกอบอาชีพได้อย่างสบาย ที่บุกรุกก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ถ้าสามารถชี้จุดเขตพื้นที่ได้ก็จะสามารถจัดการกับผู้อยู่ ผู้บุกรุกได้ง่ายขึ้น ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ให้นายอินทรีย์ เกิดมณี นายอำเภอเมืองระยอง ชี้แจงให้กับผู้อยู่เกาะเสม็ดให้ผู้ที่มีเอกสารนำเอกสารมามากที่สุด ได้กำชับไม่ให้มีการบุกเพิ่มโดยเด็ดขาดห้ามเปลี่ยนมือเปลี่ยนบุคคลถือครอง มอบให้ นายธีรวัฒน์ สุดสุข รอง ผวจ.ฝ่ายความมั่นคงไปดูแลร่วมกับฝ่ายทหาร

นายสุรศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ได้ทราบว่าวันพรุ่งนี้ (21 พย.) นี้ เวลา 10.00 น. นายธีรวัฒน์ สุดสุข รอง ผวจ.กับธนารักษ์จังหวัดระยอง เรียกผู้ประกอบการอยู่ในเขตพื้นที่สีแดงบนเกาะเสม็ด 24 ราย มาประชุมชี้แจงให้คณะกรรมการทราบ ที่ห้องประชุมสุดสาคร อุทยานเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุทยานเตือนมาเฟียแค้น จัดระเบียบเกาะเสม็ด ทำนายทุนเสียผลประโยชน์

รุกจัดระเบียบบนเกาะเสม็ด ห้ามมีเด็ดขาด กระบองไฟโชว์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้