ไลฟ์สไตล์
100 year

‘แมร์เคิล’ ยืนยันลงชิงตำแหน่งนายกฯ เยอรมนีสมัยที่ 4

ไทยรัฐออนไลน์
21 พ.ย. 2559 02:40 น.
SHARE

อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเยอรมนี ยืนยันว่าเธอหวังจะชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 4 ในการเลือกตั้งทั่วไปในปีหน้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ย. นาง อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเยอรมนี กล่าวที่สำนักงานพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน (ซีดียู) ของเธอ ยืนยันว่าเธอจะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคซีดียูต่อ และหวังจะครองตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 4

ข่าวแนะนำ

“ฉันคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานแสนนาน การตัดสินใจลงชิงตำแหน่งสมัยที่ 4 หลังจากอยู่ในหน้าที่มา 11 ปี ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย” นางแมร์เคิลกล่าวในงานแถลงข่าวหลังจากประชุมร่วมกับสมาชิกระดับสูงของพรรคซีดียู เพื่อเตรียมการสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในปีหน้า

อนึ่ง ตามระบบการเมืองของเยอรมนี สภาบุนเดสตาก หรือ สภาผู้แทนราษฎร ของเยอรมนีจะเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี ตามการเสนอชื่อของประธานาธิบดี และไม่มีขีดจำกัดว่าบุคคลเดิมจะครองตำแหน่งสูงสุดนี้ได้กี่สมัยติดต่อกัน ซึ่งหากนางแมร์เคิลได้รับเลือกอีกครั้ง เธอจะทำสถิติครองเก้าอี้ผู้นำเยอรมนี 4 สมัยเทียบเท่ากับ เฮลมุต โคห์ล ผู้เป็นนายกรัฐมนตรีเมืองเบียร์ตั้งแต่ปี 1982-1998

ทั้งนี้ พรรคซีดียูของนางแมร์เคิลเพิ่งประสบความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นหลายรัฐ โดยมีคู่แข่งรายใหม่ที่ก้าวขึ้นมาท้าทายคือพรรค เอเอฟดี ฝ่ายขวาซึ่งต่อต้านนโยบายอ้าแขนรับผู้ประท้วง โดยงนางแมร์เคิลยอมรับเป็นผู้รับผิดชอบสำหรับความพ่ายแพ้ดังกล่าว เธอยังยอมรับว่านโยบายรับผู้ประท้วงของเธอเป็นสาเหตุของความพ่ายแพ้

อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจความคิดเห็นล่าสุดของ เอมนิด โพล เมื่อวันอาทิตย์ชี้ว่า ชาวเยอรมัน 55% ต้องการให้นางแมร์เคิลดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 4 ส่วน 39% คัดค้าน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อังเกลา แมร์เคิลเยอรมนีนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 4เลือกตั้งทั่วไปพรรคซีดียู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:43 น.