วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สถิติของมุ้ย

สถิติของมุ้ย

  • Share:

ผมปั่นคอลัมน์ฉบับนี้อยู่ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

ขอบอกคำเดียวว่าสภาพการจราจรที่นี่ “วินาศสันตะโร” จริงๆ

การเดินทางเป็นอุปสรรคอันใหญ่หลวงของนักข่าวทุกคน ระยะทางใกล้ๆเพียงแค่ 5-6 กม.แต่ต้องนั่งรถนานเป็นชั่วโมง นี่คือปัญหาในการทำงานของที่นี่

อันนี้ขอบ่นแทนนักข่าวทุกคนที่มาร่วมชะตากรรมเดียวกันกับผมในการเดินทางมาทำข่าวฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 รอบแบ่งกลุ่มของกลุ่มเอ

“ช้างศึก” ประเดิมสนามในศึกลูกหนังเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2016 ไปชนิดแฟนบอลใจหายใจคว่ำ หลังออกนำไปก่อนถึง 2-0 แต่ดันเล่นเรียกแขกให้ “อิเหนา” อินโดนีเซีย ไล่ตามตีเสมอเป็น 2-2 นี่ยังดีที่สุดท้ายเรากลับมาเอาชนะได้ในที่สุด 4-2

ถือเป็นการออกสตาร์ตได้ชนิดเสียววาบกันทั้งประเทศ

ดูจากเกมแล้ว นักเตะไทยมีอาการอ่อนล้าค่อนข้างจะชัดเจน ซึ่งเป็นผลพวงจากการที่บดหนักมากับออสเตรเลียในศึกคัดบอลโลก

2 ผู้เล่นแบ็กขวาซ้ายที่ลงตัวจริงในนัดแรกทั้ง ทริสตอง โด และพีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา ผลงานไม่ค่อยดีนัก เกมรุกเกมรับขาดๆเกินๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะด้วยสภาพร่างกาย

ทริสตองมีอาการล้าและได้รับบาดเจ็บจนต้องเปลี่ยนตัวออกจากสนาม ส่วนพีระพัฒน์แม้จะซัดประตูเบิกร่องได้ แต่การห่างจากการลงสนามกับทีมชาติไปพอสมควรส่งผลให้เขายังเล่นไม่ค่อยเข้าขากับเพื่อนๆ

นั่นทำให้เห็นว่าชั่วโมงนี้การขาด “เจ้าอุ้ม” ธีราทร บุญมาทัน เหมือนขาดใจจริงๆ

2 ประตูสุดท้ายที่ทำให้เราคว้าชัยชนะก็ได้ “เจ้าอุ้ม” นี่แหละ ที่ลงมาแล้วพลิกเกมได้ อันนี้ต้องยอมรับกันตามเนื้อผ้า

การที่ผมเขียนเช่นนี้ไม่ใช่ว่าพีระพัฒน์ไม่ดีพอ เพียงแต่ต้องให้เวลาเขาปรับจูนมากกว่านี้หน่อย

ส่วน “ปีโป้” สิโรจน์ ฉัตรทอง ผู้เล่นหน้าใหม่ที่ได้รับโอกาสลงเป็นตัวจริงในแนวรุกนั้น ก็ยังคงต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในเกมระดับนานาชาติต่อไป บางแท็กติกหรือบางเกมอาจจะไม่เหมาะที่จะใช้งานเขาก็เป็นได้

แต่ก็เชื่อว่า “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง มองเห็นปัญหาต่างๆของทีมแล้ว และคงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างในนัดที่จะเจอกับสิงคโปร์ในวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งเป็นเกมที่หนักกว่าในนัดแรกอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม เราก็มีเรื่องที่น่ายินดีเมื่อ “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา ศูนย์หน้าตัวความหวัง (จริงๆ) ประเดิมสนามด้วยการตะบันแฮตทริกได้อย่างสวยสดงดงาม

ด้วยผลงานการซัดไปถึง 5 ลูก ใน 2 นัดล่าสุดที่ลงสนามจะทำให้เขามีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม

เขาซัดประตูในซูซูกิคัพ ไปแล้ว 12 ลูกเป็นสถิติเทียบเท่ากับ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง โค้ชของเขาเองตอนนี้ จะเป็นรองก็แค่ “วรวุฒิศรี-มะฆะ” ที่เป็นดาวยิงสูงสุดตลอดกาลในรายการนี้ของทีมชาติไทยอยู่แค่ 2 ลูกเท่านั้น

หวังว่า “มุ้ย” จะทำลายสถิตินั้นลงได้ที่นี่.

พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้