วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 21/11/59

ม้าเหล็กตกราง

นิวเดลี-เกิดเหตุรถไฟด่วนในอินเดียตกรางอย่างไม่ทราบสาเหตุทางตอนเหนือเมื่อช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ 20 พ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 115 ศพแล้ว บาดเจ็บอีกกว่า 150 ราย หน่วยกู้ชีพต้องใช้เครื่องตัดถ่างช่วยดึงผู้โดยสารออกจากซากรถ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุครั้งนี้ เหตุรถไฟตกรางเกิดขึ้นแถบเมืองอุตสาหกรรมกันปุระ รัฐอุตตระประเทศเป็นชุมทางรถไฟ ขณะที่อุบัติเหตุทางรถไฟในอินเดียเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่เพราะความผิดพลาดของคนหรือเครื่องจักรใช้งานมานาน.

ซิการะบาดเมียนมา

ย่างกุ้ง-องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนเมียนมาอาจพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกามากขึ้น หลังพบผู้ป่วยรายแรกนานกว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งให้เร่งหามาตรการป้องกันยุง แต่จากการพูดคุยกับหญิงตั้งครรภ์ชาวเมียนมา รวมถึงหมอประจำโรงพยาบาลของรัฐ พบว่า ประชาชนยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว ซึ่งส่งผลถึงขนาดสมองผิดปกติของทารกแรกเกิด ส่วนกระทรวงสาธารณสุขเมียนมาอ้างมาตรการควบคุมยุงเป็นไปอย่างเชื่องช้าเพราะขาดงบ.

แก๊งค้ายาเหิม

ริโอ เด จาเนโร-เฮลิคอปเตอร์ของรัฐบาลบราซิล ซึ่งร่วมปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งค้ายาเสพติดในนครริโอ เด จาเนโร ตกกระแทกพื้นใกล้แหล่งสลัม ทำให้เจ้าหน้าที่บนเครื่องเสียชีวิต 4 นาย หลังเกิดการยิงต่อสู้ปะทะกันอย่างหนักในย่านซิดาเด เดอ ดีอุส ใกล้จุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นย่านที่เกิดเหตุอาชญากรรมมากที่สุด และจากคลิปที่เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์เห็นว่า เฮลิคอปเตอร์หมุนสูญเสียการควบคุมก่อนตกลงมา ขณะที่แก๊งคนร้ายอ้างว่าเป็นฝ่ายยิง ซึ่งเกิดขึ้นยากนับจากปี 2552 แก๊งค้ายายิงเฮลิคอปเตอร์ตกระหว่างต่อสู้ ทำให้เจ้าหน้าที่บนเครื่องเสียชีวิต 2 ราย.

มนุษย์อวกาศหญิง

เคป คานาเวรัล-สถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ต้อนรับสมาชิกนักบินอวกาศเพิ่มอีก 3 คน รวมถึงนางเป็กกี้ วิธสัน นักบินอวกาศอเมริกันจากองค์การนาซาที่เดินทางขึ้นไปกับกระสวยอวกาศ “โซยูส” ของรัสเซีย ถือเป็นผู้หญิงสูงวัยสุดและประสบการณ์มากสุดกับการเดินทางออกนอกโลก วิธสันจะอายุครบ 57 ปีในเดือน ก.พ.ปีหน้าบนสถานีอวกาศไอเอสเอส ทั้งเป็นเจ้าของสถิติผู้หญิงที่ใช้เวลาอยู่นอกโลกมากที่สุดระหว่างปฏิบัติภารกิจหลายอย่างนานเกือบ 400 วัน.

21 พ.ย. 2559 01:29 21 พ.ย. 2559 01:29 ไทยรัฐ