วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เล็งตั้งอริเก่า“มิตต์ รอมนีย์”คุมต่างประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศยังคงรายงานเกาะติดสถานการณ์การจัดตั้งคณะบริหารรัฐบาลสหรัฐอเมริกาชุดต่อไป ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังก่อนหน้านี้เจ้าตัวเลือกที่จะแต่งตั้งกลุ่มอนุรักษนิยมสายเหยี่ยว ขวาจัดที่เคยมีประวัติเสียทั้งเรื่องเหยียดผิว และต่อต้านนโยบายของรัฐบาลสมัยนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนปัจจุบันอย่างหนัก เตรียมขึ้นมาเป็น รมว.กระทรวงยุติธรรม ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ และผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เปิดบ้านพักสนามกอล์ฟส่วนตัว ที่เมืองเบดมินสเตอร์ ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ เพื่อพบปะหารือกับนักการเมืองและบรรดานักธุรกิจกลุ่มทุน และอาจรวมถึงการทาบทามคนที่เข้าตา ให้มาร่วมทำงานในรัฐบาลชุดต่อไป โดยมีนายไมค์ เพนซ์ ว่าที่รองประธานาธิบดีสหรัฐฯเข้าร่วมการประชุมด้วย

สำหรับผู้ที่ถูกจับตามากที่สุดในการพบปะครั้งนี้คือนายมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯสังกัดพรรครีพับลิกันปี 2555 เพราะนายรอมนีย์นับเป็นไม้เบื่อไม้เมากับนายทรัมป์ในการหาเสียงตลอดปีที่ผ่านมา ทั้งยังเคยวิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์อย่างรุนแรงว่าเป็นนักต้มตุ๋น และเป็นคนจอมปลอม ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรอมนีย์ได้กล่าวทักทายสบายดีไหมครับท่าน ก่อนจับมือกับนายทรัมป์และเดินเข้าไปหารือภายในบ้านพักเป็นเวลา 80 นาที

หลังจากการหารือนายรอมนีย์ ระบุว่า การสนทนาเป็นไปอย่างยอดเยี่ยม ส่วนใหญ่คุยเรื่องนโยบายต่างประเทศ ตนตั้งตาที่จะได้เห็นรัฐบาลของนายทรัมป์ แต่ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าได้รับเลือกเป็นหนึ่งในทีมบริหารรัฐบาลด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวเอบีซีนิวส์ของสหรัฐฯ รายงานอ้างการเปิดเผยของทีมเปลี่ยนถ่ายอำนาจของนายทรัมป์ว่า การหารือครั้งนี้เป็นการหาจุดร่วมให้ลงตัว และนายรอมนีย์อาจได้รับการพิจารณาให้ดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศในรัฐบาลนายทรัมป์

วันเดียวกัน นายบารัค โอบามา กล่าวสร้างความเชื่อมั่นแก่ชาติยุโรป ระหว่างการเดินสายเยือนยุโรปครั้งสุดท้ายในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขอให้ทุกๆคนอย่าเพิ่งคิดผลสรุปในแง่ลบ รอให้รัฐบาลชุดใหม่เข้าที่เข้าทาง ออกนโยบายมาก่อนถึงจะค่อยตัดสิน จุดยืนของรัฐบาลใหม่จะตรงกับความต้องการของประชาคมโลก ที่อยากอยู่อย่างสันติและเจริญรุ่งเรืองด้วยกัน.

โดนัลด์ ทรัมป์ อาจกำลังพิจารณาเลือกนาย มิตต์ รอมนีย์ อริเก่า เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศในรัฐบาลของเขา หลังเขาเชิญนายรอมนีย์ไปพบปะหารือที่บ้านพักส่วนตัวพร้อมกับนักการเมืองและนักลงทุนอื่นๆ... 21 พ.ย. 2559 01:19 21 พ.ย. 2559 02:50 ไทยรัฐ