Thairath Logo
กีฬา

กระหน่ำลดราคาสินค้าทั่วประเทศ ตรึงค่าครองชีพกระตุ้นเศรษฐกิจ!

Share :

“พาณิชย์” เตรียมจับมือห้าง ร้านค้าส่งค้าปลีกกว่า 1.35 หมื่นสาขาทั่วประเทศ ลดราคาขายสินค้าพร้อมกันทั้งประเทศช่วงปลายปีนี้ 20–80% หวังลดค่าครองชีพ และกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงปลายปี พร้อมดึงโชห่วยร่วมลดราคาให้ชาวบ้านด้วย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในหารือร่วมกับผู้ประกอบการสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าส่งค้าปลีก เพื่อการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและลดราคาสินค้าพร้อมกันทั่วประเทศ โดยเป้าหมายจะลดราคาตั้งแต่ 20-80% คาดว่าจะมีจำนวนสาขาของห้างและร้านค้าต่างๆ เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 13,500 สาขาทั่วประเทศ เพื่อให้คนไทยและนักท่องเที่ยวได้จับจ่ายซื้อหาสินค้าในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดค่าครองชีพแล้ว ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงสุดท้ายของปีนี้ต่อเนื่องจนถึงต้นปีหน้า

“กระทรวงได้ร่วมมือกับห้าง ร้านค้าต่างๆ จัดกิจกรรมลดค่าครองชีพและกระตุ้นเศรษฐกิจมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยได้เริ่มจัดตั้งแต่ช่วงปลายปี 58 มาจัดอีกครั้งช่วงเปิดเทอมเดือน เม.ย.-พ.ค. ต่อด้วยไทยแลนด์ ช็อปปิ้ง เฟสติวัล เดือน ส.ค.-ก.ย. รวมถึงช่วงวันเกิดกระทรวงพาณิชย์ เดือน ส.ค. นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะจัดอีกครั้งในช่วงเดือน ธ.ค.นี้ น่าจะเป็นการจัดงานลดราคาที่ลดพิเศษสุดๆ ส่งท้ายปี” นางอภิรดีกล่าว

สำหรับการลดราคาสินค้าจะไม่ใช่นำสินค้าเก่า หรือสินค้าที่ขายไม่ออก มาลดราคาล้างสต๊อก แต่จะเป็นสินค้าปกติ และสินค้าใหม่ที่ผู้ประกอบการได้จัดเตรียมไว้สำหรับการขายเพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ได้แก่ กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภค ของใช้ประจำวัน เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าไปหารือร่วมกับร้านค้าส่งค้าปลีกที่อยู่ในการส่งเสริม เพื่อให้เข้ามาร่วมจัดกิจกรรมลดราคาสินค้าครั้งนี้ด้วย เพราะตามปกติจะร่วมมือกันจัดงาน “ค้าส่งรวมใจ โชห่วยไทยคู่สังคม” อยู่แล้ว โดยขอให้ในช่วงเดือน ธ.ค.นี้ จัดเป็นพิเศษให้มากกว่าทุกครั้ง เพื่อลดราคาสินค้าให้กับลูกค้าที่อยู่ในชุมชน และให้เน้นการลดราคาสินค้าที่ชาวบ้านจำเป็นต้องใช้ เช่น ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำมันพืช เครื่องปรุงรส ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน น้ำยาปรับผ้านุ่ม ยาสีฟัน ยาสระผม เป็นต้น

พร้อมกันนั้นยังได้ขอความร่วมมือให้ห้างและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ จัดกิจกรรมพิเศษและกิจกรรมส่งเสริมการขายกระตุ้นให้มีการซื้อข้าวเพิ่มขึ้น ทั้งการให้ส่วนลดในการซื้อข้าว การใช้ข้าวเป็นของขวัญ ของชำร่วย สำหรับเทศกาลปีใหม่ เพื่อกระตุ้นให้มีการซื้อข้าวเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือชาวนาได้อีกทางหนึ่ง

“การจัดกิจกรรมลดราคาสินค้าเป็นการช่วยเหลือคนไทยในด้านการลดค่าครองชีพและจะได้มีสินค้าไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่ แต่กระทรวงก็อยากกระตุ้น ให้คนไทยรู้จักฉลาดซื้อประหยัดใช้ โดยเปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนซื้อ และซื้อสินค้าในช่วงจังหวะที่มีการจัดลดราคา ก็จะได้สินค้าในราคาถูกกว่าปกติ เหมือนที่กระทรวงกำลังร่วมมือกับห้าง ร้านค้าส่งค้าปลีกจัดในเร็วๆนี้” นางอภิรดีกล่าว

ส่วนการจัดงานลดราคาสินค้าในช่วงปลายปี 58 มีจำนวนสาขาของห้างและร้านค้าต่างๆเข้าร่วมประมาณ 13,000 สาขามีเงินสะพัดประมาณ 50,000 ล้านบาท และการจัดงานปีนี้มีจำนวนสาขาเพิ่มขึ้น คาดว่าจะมีเงินสะพัดเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...
ลดราคาสินค้าลดค่าครองชีพขายข้าวกระตุ้นเศรษฐกิจกิจกรรมส่งเสริมการขาย