วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองตรัง ร้องสื่อ ถูกใส่ร้ายป้ายสี - ข่มขู่คุกคาม

เจ้าอาวาสวัดโพรงจระเข้ เมืองตรัง พร้อมด้วยกรรมการวัด ขอความเป็นธรรมกับสื่อ หลังมีปัญหาบานปลายกับ ญาติโยมกลุ่มหนึ่ง ปมกำนันคนดังงุบงิบเงินทำบุญเดือนสิบ ซ้ำพาพวกกว่า 50 คน ข่มขู่คุกคามถึงในวัด

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. พระอธิการพรหมวุฒิ ชยาภินันโท เจ้าอาวาสวัดโพรงจระเข้ พื้นที่ ม.5 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พร้อมด้วยญาติโยมและบรรดาศิษยานุศิษย์ ได้เดินทางมาร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชน กรณีถูกใส่ร้ายป้ายสี หลังเกิดเหตุการณ์กลุ่มบุคคลจำนวนหนึ่งประมาณ 50 คน ได้บุกรุกเข้ามาก่อความวุ่นวาย ข่มขู่คุกคาม บริเวณกุฏิภายในวัด และก่อกวนทำลายพิธีกรรมขณะกำลังถวายองค์กฐิน

พระอธิการพรหมวุฒิ ชยาภินันโท เล่าว่า เหตุการณ์นี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 พ.ย.2559 มีกลุ่มคนผู้ที่ไม่หวังดีได้ระดมคนเข้ามาเพื่อขับไล่และถอดถอนตนออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาส โดยอ้างว่าประพฤติปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมกับความเป็นสมณะตามวินัยสงฆ์ อาทิ ไม่เดินออกบิณฑบาต ไว้หนวดเครา และบวชแม่ชีให้นอนหน้าโรงธรรมภายในวัด รวมทั้งอวดอุตริรักษาคนไข้ได้ ซ้ำกล่าวหาว่าใช้จ่ายเงินวัดโดยไม่มีบัญชีรายรับรายจ่าย ซึ่งเรื่องนี้ทางคณะสงฆ์ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่มีความผิดทางวินัยสงฆ์ร้ายแรงตามที่ถูกกล่าวหา

"ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น เชื่อว่าผลกระทบเกิดจาก ตามที่มีญาติโยมมาร่วมทำบุญเดือนสิบในปีนี้ และนำเงินมาถวายคณะสงฆ์ เป็นเงินจำนวน 42,000 บาท และได้แจ้งยอดเงินต่อสาธารณชนก่อนนำลงใส่บาตรนำถวาย ต่อเมื่อทางคณะกรรมการวัดฯมาตรวจนับ ปรากฏว่าเงินจำนวนดังกล่าวได้หายไป 12,800 บาท และทราบภายหลังว่าใครเป็นคนเอาไป หลังจากนั้น ก็มีกำนันคนดังในท้องถิ่นแห่งหนึ่ง รับปากต่อหน้าอาตมาและกรรมการวัดว่า จะนำเงินดังกล่าวมาคืน แต่ไม่เป็นไปตามที่รับปากไว้" พระอธิการพรหมวุฒิ ชยาภินันโท กล่าว 

พระอธิการพรหมวุฒิ ชยาภินันโท กล่าวต่อว่า ต่อมาตนจึงหารือกรรมการวัดและได้ไปติดตามทวงถามเงิน แต่ถูกตอบปฏิเสธ อ้างว่าเงินจำนวนดังกล่าวถูกนำไปเพื่อซ่อมแซมระบบไฟฟ้าให้กับทางวัด ทั้งที่ระบบไฟฟ้าของวัดยังใช้การได้ดีอยู่ ไม่จำเป็นต้องซ่อมแซม โดยนำชาวบ้านมาประมาณ 20-30 คน เข้ามารื้อถอนระบบไฟฟ้าที่ศาลาตั้งศพ ซึ่งเป็นทรัพย์สินของวัด และต่อจากนั้นมีการจัดฉากเชิญนักข่าวมาถ่ายรูปภายในบริเวณวัด เพื่อจ้องทำลายและดิสเครดิต

"ต่อมาอาตมาและคณะกรรมการวัดได้เดินทางเพื่อแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.ธีระพล รักชูศรี พนักงานสอบสวน สภ.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เมื่อวันที่ 18 และ 19 ต.ค.2559 ที่ผ่านมา ให้ทำการสอบสวนดำเนินคดีกับ นายไก่ (นามสมมุติ) กำนัน ต.แห่งหนึ่ง นายเป็ด (นามสมมุติ) สารวัตรกำนัน ตำบลแห่งหนึ่ง นายห่าน (นามสมมุติ) สมาชิก อบต.แห่งหนึ่ง และนายกา (นามสมมุติ) อดีต ส.อบจ.ตรัง กล่าวหาว่าได้ร่วมกันลักทรัพย์ และบุกรุกทำให้เสียทรัพย์ โดยเอาเงินทำบุญเดือนสิบที่ญาติโยมถวายคณะสงฆ์ไปจำนวน 12,800 บาท จากทั้งหมด 42,000 บาท ก่อนหน้านี้ แม้อาตมาได้ให้กรรมการวัดไปติดตามทวงเงินคืนแล้ว แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ" พระอธิการพรหมวุฒิ กล่าว

เจ้าอาวาสวัดโพรงจระเข้ เล่าต่อไปอีกว่า ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พ.ย. ญาติโยมทราบชื่อคือ นางสำรวย อุทัยรัตน์ เป็นเจ้าภาพองค์กฐิน ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายจงใจทำลายพิธีกรรมขณะอาตมารับองค์กฐิน โดยมีผู้นำท้องถิ่นบางคนนำกลุ่มชาวบ้านประมาณ 50 คน มาก่อกวน ทั้งยังเปิดเครื่องเสียงผ่านทางไมโครโฟนเพื่อขับไล่เจ้าภาพองค์กฐิน ทั้งที่มีข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ ตร.อยู่ภายในวัดด้วย ทราบภายหลังเป็นญาติผู้ใหญ่ของนายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเป็นอดีตเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ส่งผลทำให้เจ้าภาพองค์กฐินเสื่อมเสียเกียรติ และยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของวงการพระพุทธศาสนาอย่างร้ายแรง

พระอธิการพรหมวุฒิ ชยาภินันโท กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาเคยมีสาเหตุผิดใจกับบุคคลทั้ง 4 ข้างต้นมาก่อน เนื่องจากว่าบุคคลทั้ง 4 เคยมาขอให้อาตมาแต่งตั้งเป็นกรรมการวัดโพรงจระเข้ เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยบุคคลดังกล่าวจะไปคัดเลือกบุคคลมาเป็นกรรมการวัดกันเอง โดยอาตมาไม่ยินยอมตามที่ร้องขอ และเมื่อสมัยที่นายไก่ อยู่ในตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เคยมาขอเงินทำบุญเดือนสิบประมาณ 2-3 ครั้งแล้ว แต่ตนเองไม่ยินยอมมอบให้  

"กระทั่งปีถัดไปในงานวันสงกรานต์ ขณะที่ทางวัดกำลังเริ่มพิธีงานวัดอยู่นั้น นายไก่ ได้สั่งให้คนคุมเครื่องเสียงเปิดเครื่องเสียงจนดังสนั่น ซึ่งเป็นการรบกวนพิธีกรรมงานภายในวัด อาตมาเลยเข้าไปพูดห้ามต่อหน้าพวกของนายไก่ จึงทำให้นายไก่ไม่พอใจและผูกใจเจ็บอาตมามาโดยตลอด จึงหาทางวางแผนสร้างสถานการณ์เพื่อขับไล่อาตมาออกจากวัดในครั้งนี้" พระอธิการพรหมวุฒิ กล่าว 

พระอธิการพรหมวุฒิ กล่าวต่อว่า กระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 17 พ.ย. อาตมาได้ตัดสินใจออกจากวัด สืบเนื่องจากคณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ขอความร่วมมือให้อาตมาออกจากวัดโพรงจระเข้ไปก่อน เพื่อลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างชาวบ้าน 2 กลุ่ม จึงขอความเห็นใจมายังคณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย รวมถึงญาติโยมพุทธบริษัททั้งหลายให้ความเป็นธรรมกับตนเองด้วย

"หากมีข้อครหาสงสัย ให้นำหลักฐานมายืนยันหรือแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายและตามวินัยต่ออาตมาได้เลย" พระอธิการพรหมวุฒิ กล่าวทิ้งท้าย. 

เจ้าอาวาสวัดโพรงจระเข้ เมืองตรัง พร้อมด้วยกรรมการวัด ขอความเป็นธรรมกับสื่อ หลังมีปัญหาบานปลายกับ ญาติโยมกลุ่มหนึ่ง ปมกำนันคนดังงุบงิบเงินทำบุญเดือนสิบ ซ้ำพาพวกกว่า 50 คน ข่มขู่คุกคามถึงในวัด 20 พ.ย. 2559 18:38 21 พ.ย. 2559 05:49 ไทยรัฐ