วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอ๊ต วรวุฒิ สอบผ่านกำกับ ดวงใจพิสุทธิ์ รอด!! ครบรสให้ข้อคิด

จ้อหน้าจอสัปดาห์นี้จะขอพูดคุยถึงละครเรื่อง ดวงใจพิสุทธิ์ ละครแนวโรแมนติก-ดราม่า ซึ่งเป็นบทประพันธ์ของ กิ่งฉัตร ดวงใจพิสุทธิ์ เป็นละครรีเมคที่เคยสร้างมาแล้วเมื่อปี 2540 โดยออกอากาศทางช่อง 7 ซึ่งในครั้งนั้นผลิตโดยค่ายดาราวิดีโอ บทโทรทัศน์โดย พัชร์ และกำกับการแสดงโดย สุชาติ ทับแป้น นำแสดงโดย แซม ยุรนันท์, แอน สิเรียม, จีโน่ ชูทส์, เอเชีย แก้วปทุม, เจี๊ยบ ปวีณา และ แนน ปรางวลัย

และในปี 2559 ช่อง 3 ได้นำละครเรื่องนี้กลับมาปัดฝุ่นทำใหม่อีกครั้ง ภายใต้การผลิตของค่ายโซนิกซ์ บูม 2013 บทโทรทัศน์โดย พรดี สาตราวาหะ กำกับการแสดงโดย โอ๊ต วรวุฒิ นิยมทรัพย์ และนำแสดงโดย สน ยุกต์, แยม มทิรา, น้องรถบัส ภคพล, น้องมาเรีย ทิพย์รดา, จอย รินลณี และ แพร พิชชาภา 

ดวงใจพิสุทธิ์ ในเวอร์ชั่น 2559 ถูกจับตามองไม่น้อยเพราะเป็นละครเก่าเอามารีเมคที่เวอร์ชั่นเก่าทำไว้ค่อนข้างดี อีกทั้ง โอ๊ต วรวุฒิ ยังนั่งแท่นเป็นผู้กำกับละครให้ช่อง 3 เป็นเรื่องแรก และรวมไปถึงกระแสของนางเอกสาว แยม มทิรา ที่ก่อนหน้านี้สาวแยมโดนวิจารณ์ยับเมื่อครั้งที่เธอรับบทเป็นอีเย็นในละครนางทาส แถมดวงใจพิสุทธิ์ยังเป็นละครเกี่ยวกับเด็ก สถาบันครอบครัว มีฉากใช้ความรุนแรงกับเด็ก มีบทดราม่าเข้มข้น จึงทำให้ถูกจับตามองว่าละครรีเมคเรื่องนี้จะรอดหรือจะแป๊ก

เมื่อดวงใจพิสุทธิ์ ถูกนำมาออกอากาศ และมีวันออกอากาศชนกับละครรีเมคของอีกช่องที่จับคู่จิ้นมานำแสดง หลายคนก็มองว่าดวงใจพิสุทธิ์คงจะสู้ไม่ได้ เพราะพระนางและนักแสดงเด็กดูไม่น่าดึงดูดใจ และถ้าเทียบเนื้อของละครแล้ว คนย่อมอยากจะดูละครที่มีเนื้อหาไม่หนักจนเกินไป เบาสมอง ดูแล้วผ่อนคลาย ไม่เครียดตาม ดูไปยิ้มไป แต่ใครจะเชื่อว่าดวงใจพิสุทธิ์ละครที่ทุกคนคิดว่าน่าจะไม่สนุก กลับมีครบทุกอย่างที่แฟนๆ ละครต้องการ

เริ่มกันที่ 2 นักแสดงเด็กอย่างน้องรถบัส และน้องมาเรีย ที่ฝ่ายชายเล่นได้สดใสไร้เดียงสาแต่เล่นเก่งมากๆ ทำเอาคนดูหลายคนแอบหลงรักพ่อหนุ่มน้อยตัวกลมคนนี้ ส่วนน้องมาเรียที่ต้องรับบทหนักกว่ารถบัสยิ่งต้องยกนิ้วให้กับการแสดง สาวน้อยเล่นได้น่าสงสาร แสดงออกได้ทั้งสีหน้าและแววตาไม่แพ้นักแสดงรุ่นพี่ ทำให้คนดูรู้สึกสงสารหนูน้อยที่ต้องโดนคุณป้ามหาภัยกลั่นแกล้งไปกับเธอได้ไม่ยาก

ส่วนพระ-นาง ที่รับบทโดยสนและแยม ถือว่าเป็นอีก 1 คู่ที่ดูเข้ากัน แม้ในช่วงแรกคนดูจะแอบรำคาญในบทพ่อแง่แม่งอนของคู่นี้อยู่บ้าง ที่เจอหน้ากันจะต้องทะเลาะจนทำให้ในช่วงแรกแอบเบื่อไปบ้าง แต่เมื่อน้าหัสและอาช้างเข้าใจกันดี คู่นี้ก็ทำให้ละครน่ารักน่าดูขึ้นมาอีกเท่าหนึ่งได้ไม่แพ้เด็กๆ เลยทีเดียว สำหรับสนพัฒนาการทางการแสดงถือว่าเล่นได้ดีขึ้นมาก จากที่เมื่อก่อนถูกขนานนามว่าเป็นพระเอกโรบอต แต่สำหรับเรื่องนี้สนเล่นได้ไหลลื่นเข้ากับบทที่ได้รับ ส่วนแยมถือว่าเป็นการได้บทที่เหมาะสำหรับเธอโดยแท้จริง จึงทำให้สาวแยมสอบผ่านสำหรับละครเรื่องนี้

มากันที่สีสันหลักของละครเรื่องนี้ถ้าจะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ สำหรับบทป้ามหาภัยผู้ละโมบในสมบัตินอกกาย ที่รับบทโดย จอย รินลณี ที่ขอบอกว่าจอยเหมาะกับบทนี้เป็นอย่างมาก แม้จะเคยเล่นร้ายมาแล้ว อาจจะดูเป็นงานง่ายๆ สำหรับนักแสดงมากความสามารถอย่างเธอ แต่บทของป้าชลีกร ไม่ง่ายอย่างที่หลายคนคิด ในช่วงแรกจะต้องเล่นเป็นคนร้ายที่สร้างภาพการเป็นคนดีฉาบเอาไว้ แล้วความร้ายก็ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นมาจนถึงขีดสุด และจอยก็ทำได้อย่างดีเล่นเต็มที่ไม่มีกั๊กขนาดเข้าฉากกับเด็กก็เล่นเต็มที่ไม่มียั้ง สีหน้า ท่าทางร้ายจนโดนคนเกลียดไปค่อนประเทศแล้ว

ทางด้านผู้กำกับมือใหม่ โอ๊ต วรวุฒิ จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ เพราะทุกอย่างออกมาแล้วถูกใจคนดูนั่นเป็นเพราะผู้กำกับมีส่วนสำคัญเช่นกัน ถึงจะเป็นละครเรื่องแรกที่กำกับให้กับช่อง 3 แต่โอ๊ตก็สามารถทำละครแนวโรแมนติก-ดราม่า ออกมาได้เป็นอย่างดี สมกับที่ผู้จัดละคร ก้อง ปิยะ และ ดา ชุดาภา ไว้วางใจให้หนุ่มโอ๊ตนั่งแท่นทำละครเรื่องนี้

แม้ ดวงใจพิสุทธิ์ จะเป็นละครที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับครอบครัว เด็ก และการใช้ความรุนแรง เป็นละครที่มีเนื้อหาหนัก แต่ทีมงานก็สามารถทำให้ละครเรื่องนี้ออกมาดูกลมกล่อมและกลมกลืน ไม่หนักไปทางดราม่า หรือเฮฮา จะผิดเพี้ยนไปจากบทประพันธ์เดิม ยังคงเนื้อหาหลักของเรื่องราวเอาไว้ได้เป็นอย่างดี และเพิ่มเหตุผลให้กับตัวละครทุกตัว จนทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตามไม่มีข้อโต้แย้งในใจระหว่างที่ดูละคร จากที่คิดว่าจะเป็นละครหนักๆ ดราม่าๆ กลับกลายเป็นละครที่ดูแล้วอบอุ่น สนุก น่าติดตาม และสอนคนได้เป็นอย่างดี

การทำละครรีเมคเรื่องนี้ของช่อง 3 ภายใต้การผลิตของค่ายโซนิกซ์ บูม 2013 การกำกับของ โอ๊ต วรวุฒิ และความตั้งใจของทีมงานและนักแสดงทุกคน จึงทำให้ ดวงใจพิสุทธิ์ กลายเป็นละครดีอีกเรื่องที่น่าจดจำ ใครที่ยังไม่เคยดูหรือรู้สึกว่าละครแนวนี้ดูไม่น่าสนใจ ลองเปิดใจสักหน่อย แล้วคุณจะได้เสพงานละครที่มีคุณภาพที่ทำให้อิ่มในหัวใจ

ดวงใจพิสุทธิ์ ละครรีเมคม้ามืดนอกกระแส ที่ถูกยกให้เป็นละครครอบครัวน้ำดีมีคุณภาพอีกเรื่องของช่อง 3 20 พ.ย. 2559 16:14 21 พ.ย. 2559 12:05 ไทยรัฐ