วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สร้างแรงบันดาลใจในการทำงาน ผ่านนิทรรศการ "หัวหิน บ้านของพ่อ”

ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านนิทรรศการ “หัวหิน บ้านของพ่อ” ซึ่ง ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน ได้น้อมนำพระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสในโอกาสต่างๆ มาสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยได้เดินตามหลักคำสอนอันทรงคุณค่า พร้อมด้วยการแสดงนิทรรศการเชิดชูพระอัจฉริยภาพ

นิทรรศการ “หัวหิน บ้านของพ่อ” ได้แบ่งเป็นกิจกรรมต่างๆ อาทิ การประดับเหรียญ “ตรึงดวงจิต ติดเงินเหรียญ สร้างงานศิลป์เพื่อพ่อ” โดยเชิญชวนประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศร่วมประดับเหรียญประติมากรรมคำว่า “หัวหิน บ้านของพ่อ”, นิทรรศการ “งานของพ่อ” นำเสนอพระราชกรณียกิจต่างๆ โครงการในพระราชดำริเมื่อครั้งพระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินในพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และเพชรบุรี, นิทรรศการ “เรื่องเล่าของพ่อ” นำเสนอพระอัจฉริยภาพ ภาพเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่หาชมได้ยาก

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการ “จากลูกถึงพ่อ” นำเสนอเรื่องราวในความทรงจำ ความผูกพันอันแสนซาบซึ้งของพสกนิกรชาวเมืองหัวหิน ที่ได้มีโอกาสถวายงานพ่อหลวงอย่างใกล้ชิด อาทิ คุณครูทิพย์วรรณ ศุภกิจถาวร หรือครูส้ม อดีตนักเรียนรายการศึกษาทัศน์ โรงเรียนวังไกลกังวล ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านตามเสด็จพระราชดำเนินไปศึกษาดูงานโครงการในพระราชดำริถึง 4 ครั้ง ได้เปิดใจว่า พระองค์ท่านรับสั่งสอนว่า การเรียนรู้อะไรนั้นต้องเรียนรู้จนถ่องแท้ ซึ่งต้องอาศัยการลงมือทำและควรจดบันทึก การจดบันทึกก็ไม่ใช่สักแต่จด เราต้องเข้าใจเสียก่อน พอเข้าใจแล้วจึงจด การจดบันทึกนั้นใช้จดเพื่อทบทวนความจำของเราเท่านั้น ขณะที่ อมลวรรณ เอี่ยมสำอางค์ ประธานกลุ่มสตรีทอผ้าในโครงการบ้านเขาเต่า โครงการพระราชดำริ เพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ซึ่งเป็นผู้ได้รับพระราชทานรางวัลเหรียญทองคำคนขยัน นับเป็นความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต โดยกลุ่มสตรีทอผ้าบ้านเขาเต่า ยังได้สืบสานงานของพระองค์ท่านมาจนถึงทุกวันนี้
สำหรับ “หัวหิน บ้านของพ่อ” จัดขึ้นถึง 12 ธ.ค. ณ บริเวณพอร์ตวอล์ก ชั้น B, บอร์ดวอล์ก ชั้น G และบริเวณบลูฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ทมอลล์.

ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านนิทรรศการ “หัวหิน บ้านของพ่อ” ซึ่ง ศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน ได้น้อมนำพระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสในโอกาสต่างๆ 20 พ.ย. 2559 14:32 20 พ.ย. 2559 14:35 ไทยรัฐ