วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลูกจิตสำนึกคนรุ่นใหม่รักษ์ธรรมชาติ ตามแนวทางพระราชา "เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา"

ปลูกจิตสำนึกคนรุ่นใหม่รักษ์ธรรมชาติ ตามแนวทางพระราชา "เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา"

  • Share:

เดินหน้าสร้างแนวร่วมสำคัญในการพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงอยู่ในวันข้างหน้า ด้วยการปลูกจิตสำนึกและสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้แก่เยาวชน ผ่านโครงการค่ายเยาวชน “PTTEP Teenergy ” โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นที่ 3 ด้วยความร่วมมือของ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม และมูลนิธิพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้นำนักเรียน จำนวน 100 คน ที่ได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัคร 950 คนทั่วประเทศ มาร่วมกิจกรรมค่าย PTTEP ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

กิจกรรมนี้ ประกอบด้วย การเดินป่าศึกษาธรรมชาติในเส้นทางป่าดงดิบ กับ “ศศิน เฉลิมลาภ” ประธานมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร, กิจกรรมสำรวจโพรงรังเกาะติดชีวิต “นกเงือก” นกยักษ์นักปลูกป่า กับ “ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.พิไล พูลสวัสดิ์” เรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่ายามค่ำคืนและร่วมทำโป่งเทียม กับ “นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน” หรือ “หมอล็อต” หมอรักษาสัตว์ป่าคนแรกของไทย และเวิร์กช็อปจุดประกายการทำโครงการเพื่อสังคม พร้อมนำเสนอโครงงานด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

หมอล็อต กล่าวว่า ในพื้นที่อนุรักษ์ ในหลวง ร.9 ได้ทรงเน้นย้ำในเรื่องของ “ธรรมชาติช่วยธรรมชาติ” ด้วยการไม่นำสิ่งแปลกปลอมเข้าไปยุ่ง หรือข้องเกี่ยวกับธรรมชาติมากนัก ในกรณีที่ธรรมชาติเกิดความเสื่อมโทรม หากทุกคนเข้าใจหลัก การตรงนี้แล้ว ก็จะสามารถนำมาประยุกต์ออกแบบรูปแบบในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเน้นการมีส่วนร่วม ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ในการทำงานของเจ้าหน้าที่ต้องทำให้คนทั่วไปได้เข้ามามีส่วนร่วมให้ได้ นอกจากให้ความรู้ทางวิชาการแล้ว สิ่งสำคัญจะต้องให้ประชาชนเข้ามาสัมผัส มาเรียนรู้ ทำให้เขารู้สึกว่า เขาเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของทรัพยากร ก่อให้เกิดความคิด ความรู้สึก รวมถึงถ่ายทอดบอกเล่าบอกต่อได้ เพราะฉะนั้น เป้าหมายของเรา คือการสร้างแนวร่วม หรือสร้างเครือข่ายในการอนุรักษ์ เราต้องการให้เขา “เข้าใจ เข้าถึง แล้วนำไปพัฒนา” ดังเช่นแนวทางที่พระองค์ท่านได้ทรงวางไว้ โครงการนี้ถือว่าสอดคล้องกับแนวพระราชดำริในการ สร้างบุคลากรให้เข้าใจเรื่องของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อเยาวชนเหล่านี้ได้รับรู้เรื่องราวและประสบการณ์ ก็จะไปบอกต่อกับคนใกล้ตัว ซึ่งนั่นเองจะเป็นการสร้างความเข้าใจที่ยิ่งใหญ่ ที่ทุกคนเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียร่วมกัน

ด้าน กิติศักดิ์ นวลจันทร์ฉา ผู้บริหารโครงการ PTTEP Teenergy กล่าวว่า โครงการนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการปลูกจิตสำนึกกลุ่มเยาวชนด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงให้ความสำคัญกับการทำนุบำรุง และปรับปรุงสภาพทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น ปตท. สผ.จึงมุ่งเน้นการสร้างโอกาสในการเรียนรู้นอกห้องเรียน ส่งเสริมและผลักดันให้เยาวชนมีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างแท้จริง และนำความรู้ไปสร้างประโยชน์แก่สังคม ด้วยการพาเยาวชนไปสัมผัสความงดงามและความสำคัญของผืนป่า จนเกิดความหลงรักในคุณค่าของธรรมชาติ และพร้อมที่จะเป็นแนวร่วมในการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้