วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฮกเฟซบุ๊กระบาด

แฮกเฟซบุ๊กระบาด

  • Share:

มีการแพร่ระบาดอย่างหนักกลุ่มโจรไฮเทคที่อาศัยช่องทางการสื่อสารโลกออนไลน์เป็นเครื่องมือต้มตุ๋นหลอกลวงคนอื่น ล่าสุดมีผู้เสียหายถูกแฮกบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กและส่งข้อความไปยังเพื่อนของผู้เสียหายกว่า 10 ราย เพื่อหลอกขอให้โอนเงินแทนหรือยืมเงิน

เหตุเกิดท้องที่ ตำบลบางมูลนาก อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เจ้าของชื่อบัญชีเฟซบุ๊กตัวจริงรู้ตัวว่าถูกแฮกบัญชีได้ประกาศแจ้งเพื่อเตือนเพื่อนในเฟซบุ๊กไม่ให้หลงเชื่อ ไม่ให้โอนเงิน และรีบไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจบางมูลนาก ได้รับคำตอบจากร้อยเวรว่า “ต้องมีผู้เสียหายก่อน” จึงจะรับเป็นคดีได้ ตอนนี้ทำได้ดีที่สุดคือ การลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

วันต่อมามีเพื่อนของผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปในบัญชีตามที่คนร้ายส่งผ่านข้อความส่วนตัวผู้เสียหาย จึงกลับไปที่สถานีตำรวจบางมูลนาก เพื่อแจ้งความร้องทุกข์อีกครั้ง ผู้เสียหายได้คำตอบจากร้อยเวรว่า ต้องแจ้งความร้องทุกข์กับร้อยเวรคนเดิมเท่านั้น ตอนนี้ร้อยเวรออกเวรไปแล้ว ให้มาแจ้งความใหม่อีกครั้งในวันเสาร์

ไม่รับแจ้งความ

วันที่เกิดเหตุเป็นวันพุธ ผู้เสียหายต้องรอไปอีกถึง 3 วัน และหลังจากแจ้งความร้องทุกข์แล้วก็ไม่ทราบว่าพนักงานสอบสวนจะดำเนินการอย่างไร แล้วเสร็จเมื่อไหร่

ทั้งที่ผู้เสียหายดิ้นรนหาข้อมูลเบื้องต้นของคนร้ายเอง พบว่าก่อเหตุคดีมาหลายท้องที่แล้ว โดยใช้ชื่อบัญชีเหมือนกันทั้งสองธนาคาร มีเงินไหลเวียนตลอดเวลา ส่วนเงินที่โอนไปล่าสุดคนร้ายได้กดออกไปแล้วเรียบร้อย

ดีที่พอ ผกก.สภ.บางมูลนาก ทราบเรื่องก่อนได้ลงมาเร่งรัดสอบสวนและสืบสวน

ช่วยลงมาทำคดี

มีคำถามคาใจผู้เสียหายคือ กรณีเจ้าของบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กถูกแฮกบัญชีผู้ใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 7 หรือไม่

หากเกิดกรณีลักษณะแบบนี้ น่าจะมีมาตรการป้องกันความเสียหายอย่างรวดเร็ว เช่น ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการออกหนังสือแจ้งไปยังธนาคาร ซึ่งคนร้ายใช้รับโอนเงิน เพื่อระงับการทำธุรกรรมทางการเงินไว้ชั่วคราว โดยให้ส่งหนังสือดังกล่าวทางโทรสารหรือแฟกซ์ เพื่อความรวดเร็ว และส่งต้นฉบับติดตามไปอีกครั้ง

จะเป็นการระงับความเสียหายเบื้องต้น และกดดันให้เจ้าของบัญชีหรือผู้ใช้บัญชีธนาคารติดต่อธนาคารหรือพนักงานสอบสวน เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกระทำความผิดในระบบอินเตอร์เน็ต

ไม่งั้นจะทำให้เกิดความเสียหาย ปล่อยให้คนร้ายเบิกเงินไปใช้ ยากที่จะติดตามเงินกลับคืนมา

ยิ่งปล่อยช้ายิ่งเสียหาย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้