วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวมพลชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกรับมือ "ฤดูเปิดหีบ"

รวมพลชาวไร่อ้อยภาคตะวันออกรับมือ "ฤดูเปิดหีบ"

  • Share:

เป็นที่รับรู้รับทราบทั่วไป ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตน้ำตาลรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก

จากข้อมูลพื้นที่ปลูกอ้อยทั้งประเทศมีอยู่ที่กว่า 11 ล้านไร่นี้เองทั้งหมดถูกนำไปเป็นวัตถุดิบผลิตน้ำตาลบริโภคภายในประเทศประมาณ 30%ส่วนที่เหลือส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ

นี่เองจึงทำให้ประเทศไทยขึ้นชั้นเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลมากติดอันดับโลก ซึ่งถ้าไม่รวมประเทศบราซิลที่ยืนแป้นเป็นอันดับ 1 แล้วไทยกับออสเตรเลียกำลังเบียดชิงอันดับ 2 กันเรื่อยมา

สำหรับพื้นที่ภาคตะวันออกของไทย จ.ชลบุรี จัดเป็นแหล่งใหญ่รองลงมาจาก จ.สระแก้ว โดยมีชาวไร่ปลูกอ้อยเบ็ดเสร็จอยู่ที่กว่า 144,368 ไร่ ซึ่งที่ผ่านมา ต้องผ่านร้อนผ่านหนาวฟันฝ่าอุปสรรคมานานัปการ

หากย้อนไปสมัย นายดรงค์ สิงห์โตทอง อดีตนายกสมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชาวนา-ชาวไร่ พูดไว้ในวันก่อตั้ง สมาคมกลุ่มอาชีพการเกษตรชลบุรี ที่บ้านบึงกระโดน หมู่ 1 ต.หนองชาก อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

จึงเกิดเป็นคำขวัญที่ว่า “รวมกันเราอยู่ แยกกันเราตาย” ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2512 จนถึงบัดนี้ก็ยังคงอยู่ในหัวใจชาวไร่อ้อยมาจนถึงวันที่มีนายกสมาคมที่ชื่อ นายจิรวุฒิ สิงห์โตทอง ในปัจจุบัน

นายจิรวุฒิ หรือเสี่ยเป้า อดีต ส.ส.ชลบุรี 2 สมัย กล่าวว่า แม้ว่าคุณพ่อจะจากไปนาน 10 ปีเต็ม วันนี้ยังไม่ได้ทอดทิ้งพี่น้องชาวนา-ชาวไร่อ้อยที่เป็นกระดูกสันหลังของชาติให้ต่อสู้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง

ยังกอดคอเกาะกลุ่มเหนียวแน่น ที่สำคัญในวันที่ 22 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ได้เชิญชวนชาวนา-ชาวไร่ทุกสาขาอาชีพในภาคตะวันออกร่วมประชุมรับฟังปัญหาราคาอ้อยปี 2559/2560 เบื้องต้น

พร้อมจัดโต๊ะจีนฟรีให้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น นอกจากนี้ยังระดมเหล่าดาราและตลก พร้อมด้วยนักร้องดัง แอ๊ด คาราบาว ไปโชว์ให้ชมเป็นการปลอบขวัญ

เป็นการเกาะกลุ่มเตรียมการรับมือก่อนวันที่โรงงานน้ำตาลจะเปิดหีบอ้อยกลางเดือนธันวาคมนี้...!

วิทูร คำวิมาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้