วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดถึงพ่อหลวงห่วงชาวนา

โดย สะ-เล-เต

ข้าวเปลือกราคาตก ชาวนาน้ำตาเช็ดหัวเข่า ทุกฝ่ายช่วยกันคนละไม้ละมือ ทั้งช่วยเกี่ยวข้าว ช่วยสีข้าว ช่วยเปิดตลาดขายข้าวให้ชาวนา

เป็นปรากฏการณ์ของความสามัคคีร่วมด้วยช่วยกัน แต่จะช่วยชาวนาได้ยั่งยืนแค่ไหน...หรือเป็นเพียงกระแส ทำกันชั่วครั้งชั่วคราว

สุดท้ายคงไปจบตรงคำนิยม ที่เรียกกันว่า...ไฟไหม้ฟาง เห่อกันเป็นพักๆแล้วก็เงียบหาย

ปีนี้ฤดูเกี่ยวข้าวนาปีเพิ่งเริ่ม เพราะภัยแล้งลากยาว ฝนมาช้าเดือนหน้าฤดูเกี่ยวจริง ล้นตลาดของจริง แล้วจะมีใครออกมาทำอย่างนี้กันแค่ไหน

เห็นวิธีแก้ปัญหาแบบขายผ้าเอาหน้ารอดของทางการ ให้คิดถึงโครงการโรงสีพระราชทานของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่เปิดเดินเครื่องอย่างเป็นทางการในวังสวนจิตรลดา เมื่อ 8 พ.ค. 2514 ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์

จากพระราชกรณียกิจเสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรในชนบท ทรงห่วงใยชาวนาที่มีฐานะยากจน มีหนี้สินอยู่เป็นประจำ เนื่องจาก ขายข้าวเปลือกได้ราคาถูก แต่ต้องซื้อข้าวสารและเครื่องอุปโภคบริโภคในราคาแพง

มีพระราชดำริที่จะแก้ไขให้ชาวนารวมกันเป็นกลุ่มดำเนินงานในแบบสหกรณ์ สีข้าวผลผลิตของตนเอง แทนที่จะนำข้าวเปลือกไปขายในราคาถูก เพื่อชาวนาจะได้ผลกำไรมากขึ้น

ทรงศึกษาหาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับโรงสีและค่าใช้จ่ายในการสีข้าว และต่อมารูปแบบการแก้ปัญหานี้ได้ถูกนำไปใช้ในชนบทหลายแห่ง เช่น อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา, นิคมสหกรณ์ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา

พระองค์ท่านได้ทำแบบอย่างให้เราได้เห็นมานานร่วม 54 ปี

ที่ผ่านมา เราได้ทำตามที่พ่อหลวงทรงสอน ทรงแนะนำกันแค่ไหน...คงไม่ต้องบรรยาย เพราะวันนี้ชาวนาไทยยังก้าวไม่พ้นปัญหา ข้าวเปลือกถูก ข้าวสารแพง อยู่เช่นเดิม

และสหกรณ์การเกษตรทั่วประเทศกว่า 4,300 แห่ง มีสักกี่แห่งที่สามารถสีข้าวเปลือกออกมาเป็น “ข้าวถุง” ขายเป็นของตัวเองได้...ถึง 2% ไหม.

สะ–เล–เต

20 พ.ย. 2559 11:56 20 พ.ย. 2559 11:56 ไทยรัฐ