วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฟกัสงานไอทียูเวิลด์

โดย ลมกรด

เพิ่งปิดฉากลงสำหรับงานระดับโลก ITU Telecom World 2016 ที่ไทย (กสทช. กับ กระทรวงดิจิทัลฯ) ได้รับเกียรติจากสหภาพโทรคมนาคมนานาชาติ (ITU) ให้เป็นเจ้าภาพจัดงานเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็น การประชุมเชิงวิชาการ และส่วนของ การจัดนิทรรศการ โดย องค์กรระดับโลก ทั้งภาครัฐและเอกชน เข้าร่วมแสดงนวัตกรรมในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และเทคโนโลยีดิจิทัล

การจัดงานนี้เป็นช่วงที่เหมาะสมอย่างยิ่งที่ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่มีเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นตัวนำ สามารถนำองค์ความรู้และเทคโนโลยีใหม่มาใช้พัฒนาประเทศ

จุดเด่นของงานคือนำเสนอ อุปกรณ์ทันสมัย ของผู้ผลิต เช่น ดาต้าเซ็นเตอร์ อุปกรณ์โครงข่าย 5G ซึ่งจะเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลสู่ระดับกิกะไบต์ การสร้างสมาร์ทซิตี้ และ การนำเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ ไปประยุกต์ใช้กับการเกษตร

กระทรวงเกษตรฯของไทยก็นำเสนอโมบายแอพพลิเคชั่นแสดงภาพพื้นที่การเกษตร ข้อมูลผลผลิตพืชผลชนิดต่างๆเป็นรายเดือน ราคาสินค้าเกษตรและโปรแกรมคำนวณต้นทุนอย่างง่าย (แต่ผมไม่เข้าใจว่าทำไมไม่เอาเทคโนโลยีนี้ไปช่วยชาวนาที่ประสบปัญหาเดือด ร้อนเป็นประจำทุกปี)

ในส่วนการประชุมแลกเปลี่ยนวิชาการนั้น ญี่ปุ่น ซึ่งเข้าสู่ภาวะสังคมสูงวัยตระหนักดีว่า การหดตัวของประชากรจะสร้างปัญหาต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ จึงได้หาวิธี ขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่พึ่งแรงงานวัยทำงานให้น้อยลง โดยนำเทคโนโลยีโทรคมนาคมและดิจิทัลมาเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อน

อีกไม่กี่ปีไทยจะเข้าสู่ยุคผู้สูงวัยครองเมือง ก็คงต้องเดินตามแนวทางของญี่ปุ่นเช่นกัน ถ้าเตรียมการให้พร้อมและกล้าตัดสินใจ เราไม่เพียงรับมือปัญหาได้ แต่ยังสามารถช่วงชิงการเป็นศูนย์กลางอาเซียนในด้านดิจิทัลได้ด้วย

หากผู้นำกล้ากำหนดทิศทางประเทศ ก็น่าจะสั่งการให้ กสทช.วางโครงสร้างพื้นฐานทางโทรคมนาคม และ จัดสรรคลื่นความถี่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ยิ่งมีข่าวว่าบริษัทเอ็นทีที คอมมิวนิเคชั่นส์ ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมของญี่ปุ่น จะมาลงทุนทำศูนย์ข้อมูล 2 แห่งในกรุงเทพฯ ก็ยิ่งเป็นผลดีกับประเทศไทย

มีอีกตัวอย่างที่น่าสนใจเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเงินในโลกดิจิทัล อียิปต์ ใช้การชำระเงินผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (mobile payment) ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ประโยชน์ที่ได้ไม่ใช่แค่ความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอย แต่ผู้มีรายได้น้อยและผู้อยู่ห่างไกลยังสามารถ เข้าถึงแหล่งเงินทุน ได้ง่ายกว่าเดิม เพราะธนาคารสามารถเห็นข้อมูลรายรับรายจ่าย และประวัติการชำระค่าบริการ ซึ่งบ่งบอกถึงเครดิตของผู้ขอกู้ได้ทันที ทำให้ปล่อยกู้ระยะสั้นให้กับลูกค้ามากขึ้น

ถ้าไทยนำระบบนี้มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ ประชาชนและผู้ค้ารายย่อยจะเข้าถึงแหล่งทุนได้สะดวก จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกทาง ขณะเดียวกันยังช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

น่าเสียดาย โครงการพร้อมเพย์ ที่ต้องสะดุดชะงักไป เป็นเพราะแบงก์ชาติรีบร้อนจะลุยทำให้ได้ ทั้งที่รู้ว่าระบบยังไม่สมบูรณ์ จนเกิดปัญหาความไม่เชื่อมั่น ตอนนี้อยู่ในช่วงปรับปรุงระบบใหม่ ทั้งการเก็บข้อมูล ประสิทธิภาพโครงข่าย ความปลอดภัยไซเบอร์ ก็หวังว่าปรับปรุงแล้วจะสมบูรณ์พร้อมใช้พร้อมเพย์สมชื่อ

โลกอนาคตถึงอย่างไรก็หนีเทคโนโลยีดิจิทัลไม่พ้น

องค์กรที่เป็นตัวกลางทั้ง กสทช.หรือกระทรวงดิจิทัลฯ ต้องเข้ามามีบทบาทสำคัญในการนำเทคโนโลยีโทรคมนาคมมาผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เพื่อให้ทันสมัยและสอดคล้องกับนานาอารยประเทศ.

ลมกรด

20 พ.ย. 2559 10:33 20 พ.ย. 2559 10:33 ไทยรัฐ