วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาลัย สมิต มานัสฤดี หนึ่งในตำนานไทยรัฐ

อาลัย สมิต มานัสฤดี หนึ่งในตำนานไทยรัฐ

โดย ซูม
21 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เช้าตรู่วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา วงการหนังสือพิมพ์ได้สูญเสียปูชนียบุคคลไปอีกท่านหนึ่ง ได้แก่ คุณสมิต มานัสฤดี หัวหน้า คณะบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งถึงแก่กรรมด้วยโรคปอดติดเชื้อและอีกหลายๆโรคที่ประดังเข้ามา จนคณะแพทย์ของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ไม่สามารถจะกู้ชีวิตไว้ได้

นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการหนังสือพิมพ์และของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ อันเนื่องมาจากผลงานที่พี่สมิตได้สร้างสรรค์ไว้แก่สื่อสิ่งพิมพ์มาตลอดชีวิตการทำงานของท่าน

ด้วยอายุ 83 ปี 11 เดือน 12 วัน ซึ่งเป็นอายุอาวุโสพอสมควร จึงควรหยุดทำงานเพื่อพักผ่อนอยู่กับลูกหลานได้แล้ว

แต่สำหรับผู้อาวุโสที่ชื่อ สมิต มานัสฤดี ยังคงมีสมองที่เป็นเลิศ มีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถขับรถมาทำงานที่ไทยรัฐได้อย่างแข็งขัน

รับผิดชอบหน้าวิทยาการแปลข่าวที่น่ารู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ แพทยศาสตร์ สาระน่ารู้ รวมทั้งเทคโนโลยีทันสมัยให้ผู้อ่านไทยรัฐได้อ่านได้เรียนรู้ ถึง 6 วันต่อสัปดาห์

การจากไปอย่างกะทันหันของพี่สมิต จึงเป็นเรื่องช็อกเรื่องหนึ่งของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ และนำมาซึ่งความเสียใจ เสียดายและอาลัยอย่างใหญ่หลวง ทั้งจากนักเขียน นักข่าวทุกคนในกองบรรณาธิการ ไปจนถึง

ผู้บริหารระดับสูงของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐที่ตระหนักดีว่า พี่สมิตได้อุทิศตนทุ่มเททำงานจนเกิดผลงานอันอเนกอนันต์แก่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้

พี่สมิตเข้าสู่วงการหนังสือพิมพ์ตั้งแต่อายุไม่เต็ม 20 ปีด้วยซ้ำ เพราะหลังจากจบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพญาไท แล้วไปเรียนที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เพียงปีเศษ

คุณพ่อซึ่งเป็นปลัดอำเภอของอำเภอหนึ่งในจังหวัดพระนคร (หรือ กรุงเทพมหานคร ซึ่งสมัยนั้นยังแบ่งเป็นอำเภอ ตำบล มิใช่เป็นเขต เป็น แขวงดังเช่นปัจจุบัน) ได้เสียชีวิตลง จึงไม่มีใครที่จะส่งเสียเล่าเรียนได้

งานแรกในชีวิตของพี่สมิต มานัสฤดี ก็คือ การเป็นพนักงานประจำห้อง เก็บบล็อกของบริษัทไทยพาณิชยการ ถนนสีลม ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ พิมพ์ไทย และ สยามนิกร ที่โด่งดังไม่น้อยในช่วง พ.ศ.2490 เศษๆ

แต่ด้วยประวัติที่ระบุว่า จบมาจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ทำให้กองบรรณาธิการสยามนิกร ซึ่งขาดตำแหน่งคนแปลข่าวประจำข่าวต่างประเทศให้ความสนใจเรียกตัวพี่สมิตมาทดลองช่วยแปลข่าว และในที่สุดก็รับไว้

นั่งแปลข่าวให้พิมพ์ไทย สยามนิกร ได้ระยะหนึ่ง พี่สมิตก็ตัดสินใจไปทำงานกับคุณ กำพล วัชรพล ที่ออกหนังสือพิมพ์ ข่าวภาพ มาได้ปีเศษๆ และเริ่มติดตลาด มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คนชื่อ สมิต มานัสฤดี ก็กลายเป็นนักข่าวของหนังสือพิมพ์ที่ ผอ.กำพล เป็นเจ้าของติดต่อกันเรื่อยมาจาก ข่าวภาพ ถึง เสียงอ่างทอง และ ไทยรัฐ ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 60 ปี

จากนักแปลข่าวต่างประเทศค่อยๆไต่ระดับขึ้นเป็นหัวหน้าข่าวต่างประเทศ และจากลูกจ้างปลายแถว พี่สมิตค่อยๆขยับมาอยู่หัวแถวและกลายเป็นมือขวาของ ผอ.กำพล ในที่สุด

ในช่วงเปลี่ยนผ่านก่อนย้ายโรงพิมพ์จากซอยวรพงษ์มาสู่ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ซึ่งก็คือถนนวิภาวดีรังสิตในปัจจุบัน ผอ.กำพลได้สร้าง ความเซอร์ไพรส์ให้แก่วงการสื่อสารมวลชนด้วยการแต่งตั้งให้ สมิต มานัสฤดี เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการไทยรัฐ

นับเป็นครั้งแรกที่หัวหน้ากองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์รายวันมิได้มาจากสายข่าวอาชญากรรม และก็เป็นครั้งแรกด้วยเช่นกันที่หัวหน้ากองบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์รายวันที่เสนอข่าวอาชญากรรมเป็นหลักมาจากสายข่าวต่างประเทศ

ช่วงเวลาดังกล่าว พี่ สมิต มานัสฤดี ซึ่งกลับไปเรียนหนังสืออีกครั้งที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพิ่งจะจบเป็นบัณฑิตนิเทศศาสตร์ รุ่นที่ 1 ออกมาหมาดๆ

ไม่มีใครทราบเหตุผลที่แท้จริงว่าเหตุใดท่าน ผอ.กำพลจึงเลือกพี่สมิต มาเป็น หน.บก.ไทยรัฐ ทั้งๆที่ท่านมีตัวบุคคลให้เลือกอีกมากมายก่ายกอง

แต่ผลงานในระยะต่อมาของพี่สมิต มานัสฤดี ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าการตัดสินใจของท่าน ผอ.กำพลนั้น ถูกต้องทุกประการ

ตำนานชีวิตของหัวหน้าคณะบรรณาธิการไทยรัฐ ยังไม่จบครับ ยังมีเรื่องราวที่น่าเรียน น่ารู้อีกหลายๆเรื่อง--ผมขออนุญาตท่านผู้อ่านเขียนต่ออีกสักวันนะครับ หรืออาจจะสองวันด้วยซ้ำ เพราะผลงานของพี่สมิตเยอะจริงๆ.


“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้