วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 21/11/59

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....อย่าดึงฟ้าต่ำ อย่าทำหินแตก อย่าแยกแผ่นดิน .....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2559............

รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า....ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ร่วมแสดงความอาลัยถวายและรวมพลังแห่งความภักดี แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช....และ บูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกพระองค์ ในพระบรมราชวงศ์จักรี.....ด้วยการร่วมกัน ถวายสัตย์ปฏิญาณ และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี.....ณ ศาลากลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอ หรือบริเวณหน้าสำนักงานต้นสังกัด รวมทั้งสถานประกอบกิจการภาคเอกชนหรือสถานที่อื่นๆ...ในวันที่ 22 พ.ย.เวลา 08.00น.โดยพร้อมเพรียงกัน.....อันเป็นการแสดงถึงความจงรักภักดีแด่ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ สถาบันพระมหากษัตริย์ อย่างไม่มีความเสื่อมคลาย............

บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” ไม่อยากให้การแสดงออกถึง ความจงรักภักดี แปรเปลี่ยนเป็น ความขัดแย้ง ของคนไทย....ถ้าทุกอย่างอยู่ภายใต้ ความพอดีและพอเพียง.....ถ้าจะอ้างว่า รักพ่อ ก็ต้องแบ่งปันความรักบนความสามัคคี ไม่แบ่งสี แบ่งขั้วหรือชนชั้นวรรณะ............

พูดอีกก็ถูกอีก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเอาไว้ในรายการ ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน....คนที่ไม่ดี ไม่มีคุณธรรม ทำผิดกฎหมาย ต้องไม่มีที่ยืนในสังคมอีกต่อไป....เพราะใช้กฎหมายอย่างเดียวอาจไม่ทันการณ์.....ที่ต้องหมายเหตุไว้ด้วยว่า มาตรการทางสังคมและมาตรการทาง กฎหมาย.....ต้องปฏิบัติควบคู่กันไป ต้องมีมาตรฐานเดียวกันและต้องมีความเป็นธรรม....ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง....ถ้าฝ่ายหนึ่งติดคุกอีกฝ่ายหนึ่งยังลอยนวลในสังคม.....สังคมนั้นก็ไม่มีความยุติธรรมเช่นกัน............

เฮ้อ ดูอย่างกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามในคำสั่ง คสช.ที่ 68/2559 เด้ง ปณิตา ชินวัตร รอง ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม...โดยให้เหตุผลเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานนั่นปะไร.....ข้ออ้าง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่รู้ว่านามสกุลอะไร เซ็นคำสั่งไปตามที่เสนอมา....จะ ขาดความรอบคอบในการโยกย้าย หรือไม่ เป็นอีกเรื่อง.....แต่บางหน่วยงานที่ฉาวโฉ่ ทุจริตคอร์รัปชัน กันบานตะไท....ยังอยู่รอดปลอดภัย พับผ่า............

เพราะฉะนั้นการออกมาคัดค้าน การก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ ถึงขั้นโกนหัวประท้วงหน้าทำเนียบก็ดี ....หรือการออกมา คัดค้าน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ที่นำโดยอดีต 40 ส.ว. รสนา โตสิตระกูล.....ฝ่ายความมั่นคง พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ ทีมโฆษก คสช. ยังแค่ออกมาเตือนให้ใช้ความระมัดระวัง ทั้งๆที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ในการรักษาความสงบเรียบร้อย......ว้าเหว่............

อ้า นับเวลาถอยหลัง 3 องค์กรอิสระ ที่คณะกรรมการชุดปัจจุบันจะขาดคุณสมบัติ หลุดจากตำแหน่งโดยอัตโนมัติหลังรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้.....โดยประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีชัย ฤชุพันธุ์ ยืนหยัดว่า ทุกอย่างจะต้องเป็นไปตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญใหม่.....คณะกรรมการ ศาลรัฐธรรมนูญ กกต. และ ป.ป.ช. .....ทั้งจากผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์.....มีหลายคนที่เข้าข่าย.....รวมทั้งการสรรหา คณะกรรมการที่จะเข้ามาแทน คณะกรรมการชุดปัจจุบันที่ครบวาระ ตามรัฐธรรมนูญฉบับเก่าด้วย.....ปัญหาการครบวาระและจำนวนคณะกรรมการรวมทั้งคุณสมบัติที่แตกต่างกันระหว่าง รัฐธรรมนูญฉบับเก่ากับฉบับใหม่.....ถ้าไม่ เซ็ตซีโร่ องค์กรอิสระ มีหวังชุลมุนฝุ่นตลบ ............

อ้า ถือเป็น ผู้นำต่างประเทศชาติแรกที่ได้เข้าสัมผัสมือกับว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนต่อไป.....ชินโสะ อาเบะ นายกฯญี่ปุ่น เข้าพบ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่อาคารทรัมป์ทาวเวอร์ ย่านแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก....ใช้เวลาประมาณ 90 นาที....หลังจากนั้น ผู้นำญี่ปุ่น ออกมายืนยันนอนยันว่า ทรัมป์ เป็นคนที่ไว้ใจได้ .....ซึ่งตีความได้ว่า ข้อสัญญาความเป็นพันธมิตรที่สหรัฐฯเคยตกลงไว้กับญี่ปุ่น มีแนวโน้มว่าจะไม่เปลี่ยนแปลง....รวมทั้งข้อตกลง TPP ที่จะกลายเป็นดาบสองคมสำหรับประเทศที่ไม่ได้ตัดสินใจลงนามร่วมเป็นสมาชิก รวมทั้ง ประเทศไทย ด้วย............

หนังสือ ความสัมพันธ์ระหว่างชนชั้นปกครองของล้านนาและสุโขทัย โดย เฉลิมวุฒิ ต๊ะคำมี.....หนังสือชุด ค่านิยมพื้นฐานสร้างเด็กดี ตูตูจอมดื้อ... บทเพลงของนกขมิ้น...งวงทรงพลังของช้างน้อย...ไก่เปี๊ยกกับไก่เบิ้ม...ลูกเจี๊ยบจอมซน ...ปีศาจน้อยในป่า...กระต่ายขาวใจกล้ากับแมวป่าขี้ขลาด...ซีซ่าร์ ม้าลายรู้ประหยัด ....

วันนี้เวลา 08.30 น. พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เปิดงาน BEC Awards 2016 ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น.....

เวลา 09.00 น. สถาบันลูกโลกสีเขียวร่วมกับมูลนิธิพลังที่ยั่งยืน และ บริษัท ปตท. กำหนดจัดสัมมนาวิชาการ สืบสานพระราชปณิธาน วิถีพอเพียง แบ่งปัน ผูกพัน ดิน น้ำ ป่า โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นองค์ปาฐกถา...

พิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียววันที่ 22 พ.ย.เวลา 10.00 น.โดย อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯ ในฐานะประธานกรรมการสถาบันลูกโลกสีเขียว ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคาร ปตท.สำนักงานใหญ่ ....

13.30 น. รศ.ดร.พนิต ภู่จินดา และ ดร.เปี่ยมสุข สนิท นำนิสิตปริญญาตรี จำนวน 24 คน และปริญญาโทจำนวน 18 คน ภาควิชาการวางแผนภาคและเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ รับฟังบรรยายและเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้าของบริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด ที่ห้องประชุมชั้น 3-07 อาคารบีทีเอส สำนักงานใหญ่ พหลโยธิน.....

สวดพระอภิธรรมศพ สมิต มานัสฤดี หัวหน้าคณะบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ที่วัดมกุฏกษัตริยาราม ศาลา 1 ถึง 24 พ.ย. เวลา 19.00 น. ฌาปนกิจศพ 30 พ.ย.เวลา 17.00 น. ............

“อินทรีเหล็ก”

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....อย่าดึงฟ้าต่ำ อย่าทำหินแตก อย่าแยกแผ่นดิน .....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2559............ 20 พ.ย. 2559 10:06 20 พ.ย. 2559 10:20 ไทยรัฐ