วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัวร์จีน เกษตรกรไทย

ทัวร์จีน เกษตรกรไทย

  • Share:

วโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระราชสมภพครบ 200 ปี คณะสงฆ์ไทยมีมติให้สร้างวัดเฉลิมพระเกียรติถวายแด่พระองค์ท่าน

บนถนนขุมทอง-ลำต้อยติ่ง เลยบ้านผมเข้าไป 2 กม. กำลังมีการสร้างวัดเฉลิมพระเกียรติพระบรมราชานุสรณ์ 200 ปี รัชกาลที่ 4 บนพื้นที่ 41 ไร่ ประสงค์ให้เป็นวัดป่าใกล้เมืองหลวง สำหรับปฏิบัติเจริญวิปัสสนากรรมฐานตามแนวทางสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ขณะนี้ กำลังตอกเสาเข็มเพื่อสร้างศาลาการเปรียญ ที่ด้านบนเป็นโบสถ์ และเจดีย์

ขอเชิญท่านเป็นเจ้าภาพเสาเข็ม (445 ต้น) เสาศาลาปฏิบัติธรรม (216 ต้น) เสาโบสถ์ เสานางเรียง (32 ต้น) เสาโบสถ์ เสาอิง (20 ต้น) เสาโบสถ์ เสาลอย (10 ต้น) เสาโท ใต้ฐานเจดีย์และศาลา (2 ต้น) และเสาเอกใต้ฐานพระประธาน (1 ต้น) ผู้อ่านท่านผู้เจริญโทร.สอบถามกิจการบุญนี้ได้เองที่ 06-3215-3665 ครับ

วิวาทะทัวร์จีนแรงขึ้นในห้วงสามสี่วันที่ผ่านมา ผมได้ฟังข้อมูลของฝ่ายสนับสนุนท่านหนึ่ง ท่านให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ เกษตรกรผู้ผลิตสินค้าส่งร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยว (นทท.) จีนร้องกันโอ๊กอ๊าก เพราะขายสินค้าเกษตรของตนเองไม่ได้

มีการสำรวจพบว่า นทท.จีนมาเที่ยวเมืองไทยจะอยู่นาน 5 วันโดยเฉลี่ย และทานข้าวสารโดยเฉลี่ย 1.5 ก.ก./คน/ทริป มีการประเมินตัวเลขกันไปว่า ตั้งแต่วันที่จับบริษัททัวร์จีนไปว่าจนถึงตรุษจีนปีหน้า นนท.จีนจะหายไป 3 ล้านคน นั่นหมายความว่าเราจะขายข้าวไม่ได้ 4.5 ล้าน ก.ก. (4,500 ตัน)

จากเดิมที่ตั้งใจกันไว้ว่า ถึงสิ้นปีนี้ นทท.จีนจะเข้าไทยมากถึง 10 ล้านคน และจะบริโภคข้าวไทยในปริมาณมากถึง 15 ล้าน ก.ก. (15,000 ตัน)

ภัตตาคารชาวไทยขายอาหารให้ นนท.จีนได้ในราคาถูก เพราะพวกนี้ชอบทานข้าว มาถึงต้องแย่งกันทานข้าวไทยร้อนๆ โดยทานกับกับข้าวน้อยอย่าง เมนูยอดฮิตก็มีแต่ไข่ทอดใส่ผักสับๆ คนจีนชอบไข่เจียวใส่ผักและใส่หอมหัวใหญ่มาก ขณะทานไปก็พร่ำไปว่า ข้าวไทยอร่อยมาก ชอบทานมาก ข้าวไทยราคาถูกมาก

นทท.จีนแต่ละคนทานไข่โดยเฉลี่ย 6 ฟอง/คน/วัน หรือ 30 ฟอง/คน/ทริป เมื่อ นทท.จะหายไป 3 ล้านคน ก็จะทำให้เกษตรกรขายไข่ไม่ได้ 90 ล้านฟอง นทท.จีนทั้งปี 10 ล้านคน บริโภคไข่มากถึง 300 ล้านฟอง

ก่อนหน้านี้ ที่ลาดกระบัง (ซึ่งเป็นเขตที่มีทัวร์จีนมามากถึงวันละหลายร้อยคันรถบัส) ราคามะพร้าวน้ำหอมที่ขายในเขตนี้ราคาลูกละ 30 บาทอย่างต่ำ พอ นทท.จีนหาย ตอนนี้เหลือเพียงลูกละ 7 บาท

นทท.จีนบริโภคมะพร้าวน้ำหอม 1 ลูก/คน/วัน ถ้า นทท.จีนมาเต็มจำนวน 10 ล้านคน/ปี เกษตรกรไทยต้องผลิตมะพร้าวน้ำหอมป้อน นทท.จีนมากถึงปีละ 50 ล้านลูก

ก่อนหน้านี้ พืชผักทุกอย่างราคาอย่างแพง แต่ทุกวันนี้ ผักทุกอย่างราคาต่ำหมด โดยที่เกษตรกรเองก็ไม่ทราบว่า ที่ผลผลิตของตนราคาถูกลง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภัตตาคารลดการมาซื้อพืชผักไปทำกับข้าวบริการให้ นทท.จีน

โดยเฉลี่ย ทัวร์จีนพักโรงแรมที่เสียค่าใช้จ่าย 1,200-1,500 บาท/ห้อง/คืน วันนี้ลดราคากันลงมาเหลือ 700 บาทยังไม่มีคนพัก โรงแรมแทบทุกแห่งกู้เงินมาสร้างทั้งนั้นเมื่อไม่มีเงินจาก นทท. โรงแรมก็ไม่มีเงินไปคืนธนาคาร ประมาณกันว่า NPL จะเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก สองเดือนที่ผ่านมา นทท.จีนหายไป 1 ล้านคน เท่ากับหายไป 5 แสนห้องพัก นทท.จีนอยู่กันทริปละ 4-5 วัน เป็นเงินมหาศาลขนาดไหน คูณกันเอาเองก็แล้วกันนะครับ

แฟชั่นอย่างหนึ่งของคนจีนก็คือ มาเมืองไทยต้องทานอาหารร้านริมฟุตปาท ซึ่งกำลังดังมากที่เมืองจีน ทว่าขณะนี้ พ่อค้าแม่ขายริมฟุตปาททุกคนบ่นว่าเงียบเหงา ลูกค้าน้อยลงไปมาก กระทบกันไปเป็นลูกโซ่ หายนะมาเยือนจนเกือบครบทุกธุรกิจกันแล้ว

หลายท่านบอกว่าทัวร์ศูนย์เหรียญกินรวบ ถ้ามองในมุมเกษตรกร ก็ไม่จริงเสมอไป เพราะนาข้าว สวนมะพร้าว สวนพืชผัก โรงเลี้ยงไก่และเป็ด ฯลฯ คนจีนไม่ได้มาทำ คนไทยทำทั้งนั้น รายได้เข้ากระเป๋าเกษตรกรชาวไทย ไม่ได้กลับไปจีนสักบาทนะครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้