ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มเมียนมา ขอลี้ภัยในออสเตรเลีย คลั่ง จุดไฟเผาตัวเองหน้าตู้ATM

ไทยรัฐออนไลน์
20 พ.ย. 2559 01:14 น.
SHARE

(ภาพจากยูทูบ News Daily Chanel)

ตำรวจออสซี่ เผยเหตุการณ์ระทึก ชายราดน้ำมันจุดไฟเผาตัวเอง ที่หน้าตู้เอทีเอ็มของธนาคารในเมืองเมลเบิร์น จนบาดเจ็บสาหัส และยังพลอยทำให้คนอื่นบาดเจ็บอีกกว่า20 คน เป็นชายหนุ่มชาวเมียนมาที่พยายามขอลี้ภัยอยู่ในออสเตรเลีย เพื่อนเผยคงเป็นเพราะ เครียดจัด เงินสงเคราะห์ไม่เข้าบัญชี

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 20พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์สุดระทึก มีชายจุดไฟเผาตัวเองที่หน้าตู้เอทีเอ็ม ของธนาคารคอมมอนเวลธ์ แบงก์ ออฟ ออสเตรเลีย สาขาย่านสปริงเวล ชานเมืองเมลเบิร์น ในประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันศุกร์ที่ 18พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นพอดี เคราะห์ร้าย ถูกไฟไหม้ตามร่างกายได้รับบาดเจ็บ 5 คน และมีผู้บาดเจ็บจากการสำลักควันอีก 21 คน ส่วนชายที่ลงมือราดน้ำมันจุดไฟเผาตัวเอง ได้รับบาดเจ็บสาหัส และอยู่ระหว่างการรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลนั้น

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียสามารถรถระบุตัวผู้ก่อเหตุจุดไฟเผาตัวเองครั้งนี้ได้แล้ว ว่า เป็นชายหนุ่มชาวเมียนมา อายุ 21 ปีซึ่งพยายามขอลี้ภัยอยู่ในออสเตรเลีย และเพื่อนๆเรียกชื่อเขาว่า นูร์ ขณะที่มีรายงานถึงสาเหตุที่ทำให้ ชายหนุ่มเมียนมาผู้นี้ เกิดอาการเครียดจัดจนลงมือราดน้ำมันเผาตัวเองนั้น เป็นเพราะเงินสงเคราะห์ของเขายังไม่ได้ถูกโอนเข้าบัญชี และเขาเพียรพยายามที่จะถอนเงินนั้นมาตั้งแต่วันที่ 16พ.ย.แล้ว

บีบีซี รายงานว่า ชายหนุ่มเมียนมาคนนี้เดินทางโดยเรือมาถึงออสเตรเลียตั้งแต่ 3ปีก่อน และเขาได้ถูกกักกันตัวฐานเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย บนเกาะคริสต์มาส ในมหาสมุทรอินเดีย ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวและมีสถานะอยู่ระหว่างการรออนุมัติวีซ่าผู้ลี้ภัย จากนั้นจึงย้ายมายังเมืองเมลเบิร์น โดยตามรายงาน ชายเมียนมาผู้นี้ มีเชื้อสายมุสลิม และถึงแม้เขามีเชื้อสายชาวมุสลิมโรฮีนจาซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในรัฐยะไข่ อยู่บ้าง แต่ตามประวัติระบุว่า เขาอาศัยอยู่ทางภาคใต้ของเมียนมา

ด้านนายฮาบิบ ฮาบิบ ประธานสมาคมชาวพม่าเชื้อสายโรฮีนจาในออสเตรเลีย เผยกับนสพ.เมลเบิร์น เอจ ว่า นายนูร์ได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟไหม้ร่างกาย และเพื่อนของเขาบอกว่า สาเหตุที่เขาเครียดเป็นเพราะเงินสงเคราะห์ยังไม่ได้ถูกโอนเข้าบัญชีธนาคาร จึงทำให้ไม่มีเงินไปจ่ายค่าเช่าที่พัก ส่วน พามีลา เคอร์ ผู้ช่วยเหลือคนพยายามขอลี้ภัยในออสเตรเลีย เผยกับนสพ.เมลเบิร์น เอจว่า เท่าที่ทราบมานั้น นายนูร์มีปัญหาด้านสุขภาพจิตด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุดไฟเผาตัวเองชายเมียนมา คลั่ง เผาตัวเองออสเตรเลียโรฮีนจาจุดไฟเผาตัว หน้าตู้เอทีเอ็ม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:55 น.