ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวมาเลย์ ‘เสื้อเหลือง’ นัดชุมนุมประท้วงใหญ่ ไล่นายกฯนาจิบ ออกไป

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ย. 2559 23:35 น.
SHARE

ชาวมาเลเซีย ‘เสื้อเหลือง’ ชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ ขับไล่นายกฯนาจิบ ราซัคให้ลาออก เคลื่อนขบวนผ่านย่านใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปปักหลักชุมนุมกันที่หน้าตึกแฝดเปโตรนาส ขณะที่อดีตนายกฯมหาเธร์ โมฮัมหมัดมาร่วมชุมนุมด้วย

เมื่อ 19พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวมาเลเซียหลายพันคนสวม เสื้อสีเหลือง เป็นสัญญลักษณ์ ออกมาชุมนุม เดินขบวนประท้วงไปตามท้องถนนย่านใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวง เมื่อวันที่ 19พ.ย. เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ลาออกจากตำแหน่ง จากเรื่องอื้อฉาวที่ตามเล่นงานอย่างหนักมานานกว่าปี ถูกกล่าวหายักยอกเงินของ กองทุน ‘1 มาเลเซีย ดีเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด’ หรือกองทุน วันเอ็มดีบี ซึ่งนายกรัฐมนตรีนาจิบเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมา

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า การชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีนาจิบลาออก จำต้องย้ายสถานที่ชุมนุม จากตอนแรกซึ่งตั้งใจจะไปชุมนุมกันที่จัตุรัสเอกราช แต่ถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้บรรดาผู้ประท้วง ต้องเคลื่อนขบวน ย้ายไปชุมนุมอย่างสันติ ที่ด้านหน้าตึกแฝด เปโตรนาสแทน จนทำให้การจราจรในบริเวณย่านใจกลางเมืองติดขัดอย่างหนัก เพราะเป็นพื้นที่ที่มีสถานที่สำคัญซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอยู่หลายแห่ง

‘เสื้อเหลือง’ ผู้ประท้วงชาวมาเลเซียประท้วงขับไล่ นายกฯนาจิบ ราซัค
‘เสื้อเหลือง’ ผู้ประท้วงชาวมาเลเซียประท้วงขับไล่ นายกฯนาจิบ ราซัค

สำหรับการชุมนุมประท้วงขับไล่ให้นายกรัฐมนตรีนาจิบลาออกเมื่อวันเสาร์ที่ 19พ.ย. มีอดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ปัจจุบันอายุ 91ปี  เป็นผู้เรียกร้องให้ผู้ประท้วงออกมาชุมนุมในวันนี้ ภายใต้ชื่อ กลุ่ม‘เบอร์ซีห์ 5.0’ โดยนายมหาเธร์ อดีตนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียที่ดำรงตำแหน่งนานสุด ถึง 22ปี  กล่าวว่า พวกเราจะเดินหน้าทำในสิ่งนี้ไม่ว่าจะมีผลอะไรตามมาหรือไม่ก็ตาม และนี่คือสิทธิของประชาชนที่สามารถทำได้

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงปี ที่ผ่านมา ถึงแม้ มีชาวมาเลเซียจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีนาจิบลาออก แต่ก็ดูเหมือนจะไม่สามารถเขย่า‘เก้าอี้นายกฯของนายนาจิบ’ได้ และที่ผ่านมา เขาได้ปฏิเสธข้อกล่าวมาโดยตลอด โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังมีบรรดาแกนนำพรรคฝ่ายค้านและแกนนำการชุมนุมประท้วง โดนจับกุมถึง 11 คนและในจำนวนนี้อย่างน้อย 2 คนถูกควบคุมตัวขณะการชุมนมประท้วง

อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด มาร่วมการชุมนุมประท้วงด้วย
อดีตนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด มาร่วมการชุมนุมประท้วงด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรรีนาจิบต้องเผชิญเรื่องอื้อฉาวยักยอกเงินจากกองทุน วันเอ็มดีบี ตั้งแต่ปีก่อน และเมื่อเดือนก.ค. 59 กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯยังได้ยื่นฟ้องอายัดทรัพย์สินจากการฟอกเงินซึ่ง โยงกับกองทุนวันเอ็มดีบี มากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 35,000 ล้านบาท )พร้อมระบุ ‘เจ้าหน้าที่มาเลเซียคนที่ 1’ ได้ประโยชน์สูงสุดจากการฉ้อฉลครั้งนี้ โดยในจำนวนทรัพย์สินที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯยื่นฟ้องอายัดนั้น ยังรวมถึง อสังหาริมทรัพย์หรูหรา ย่านเบเวอร์ฮิลล์ ในลอสแอนเจลิส ที่นิวยอร์ก และลอนดอน อีกทั้งผลงานศิลปะของจิตรกรชื่อดังเช่นโมเนต์และแวนโกะห์ และเครื่องบินไอพ่นบอมบาร์เดียร์ ซึ่งทางการสหรัฐฯระบุว่าซื้อด้วยเงินที่ยักยอกจากกองทุนวันเอ็มดีบี เพียงแต่ในคำฟ้อง ไม่ได้ระบุชัดเจนถึงนายนาจิบ ทว่ากล่าวเป็นนัยถึง ‘เจ้าหน้าที่มาเลเซียคนที่1’

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาจิบ ราซัคมาเลเซียมหาเธร์ โมฮัมหมัดประท้วงเสื้อเหลือง มาเลเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:48 น.