วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ร้อยตรี' พ่อทหารในคลิป รับไม่ได้ลูกถูกซ้อม เรียกร้องคนทำรับผิดชอบ

หัวอกพ่อ 'ร้อยตรี' พ่อทหารถูกครูฝึกซ้อม เปิดใจหลังเห็นคลิป หลังลูกถูกครูฝึกลงโทษโหด รับไม่ได้ จี้คนทำรับผิดชอบ บอกลูกพ้นสภาพมาก็ไม่เคยฟ้อง ขอบคุณผู้บังคับบัญชา สั่งตรวจสอบ ...

จากกรณี โลกออนไลน์มีการแชร์คลิป ครูฝึกทหารใช้ไม้ฟาด และใช้เท้าที่สวมรองเท้าคอมแบท ถีบใส่ทหารรายหนึ่งหลายครั้ง ท่ามกลางเพื่อน ๆ ทหารและครูฝึกท่านอื่น จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการฝึกหลักสูตรจู่โจม ของศูนย์กลางทหารม้า จ.สระบุรี

ผู้สื่อข่าวทราบว่า ทหารในคลิปเป็นคนจังหวัดปราจีนบุรี จึงได้ออกติดตามจนทราบว่าทหารดังกล่าว เป็นนักเรียนนายสิบบุตรชายของ ร้อยตรีสุรเชษฐ์ วัฒนสนธิ อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 31/6 หมู่ 6 ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ข้าราชการบำนาญ อดีตกำลังพลกองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ จึงเดินทางไปพบร้อยตรีสุรเชษฐ์

ร้อยตรีสุรเชษฐ์ บิดาของ สิบตรีปรัชญา วัฒนสนธิ นักเรียนนายสิบทหารบกรุ่นที่ 19 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ที่ถูกกระทำในคลิป เป็นบุตรชายของตนเอง ตนเป็นทหารอาชีพ การทำโทษลักษณะเช่นนี้ไม่มี จะไม่มีการถูกเนื้อตัว ไม้ตี ใช้เท้าทีบ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ต้องมีทุกคน สุนัข แมว ยังมี พ.ร.บ.คุ้มครอง การกระทำผิดวินัย ให้เป็นบทลงโทษตามธรรมเนียมทหาร การถูกตัดคะแนน พ้นสภาพ ต้องส่งตัวกลับหน่วย ให้หน่วยเป็นผู้พิจารณาโทษ

ร้อยตรีสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ตนเห็นคลิปเมื่อช่วงบ่าย วานนี้ ภรรยาผมดูคลิปแล้วร้องไห้ ลูกชายเป็นผู้ถูกกระทำ ตนขอเรียกร้องความรับผิดชอบไปยังผู้กระทำผิด และแผนกการรบพิเศษ สิ่งนี้ไม่ควรเกิดขึ้น ถ้าไม่มีคลิปออกมา ลูกตนต้องเจ็บฟรี ตายฟรี หรือไม่ ตนไม่สามารถนิ่งดูดาย ในความเป็นพ่อที่ต้องปฏิบัติต่อลูก ซึ่งตนต้องขอขอบคุณผู้บัญชาการทหารม้า และผู้บังคับบัญชาภายในหน่วย ที่ได้ตรวจสอบสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ร้อยตรีสุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ตนเข้าใจในการฝึก มีความเหนื่อย มีความอดทน ลูกตนวินัยไม่ดี ก็ขอให้เป็นไปตามกฎระเบียบ อย่ากระทำลักษณะนี้ในทุกหลักสูตรที่มีการฝึก ตนไม่ต้องการที่จะดำเนินการตามกฎหมาย แต่ต้องการประกาศให้รู้ว่า ผู้ถูกกระทำไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการลุอำนาจของ 2 ครูฝึก เขาไม่มีหน้าที่จะมาทำกับลูกตนแบบนี้ ต้องขอบคุณคนถ่ายคลิป คนเผยแพร่คลิป การกระทำลักษณะนี้ควรหมดไปจากประเทศนี้ได้แล้ว

ร้อยตรีสุรเชษฐ์ กล่าวด้วยว่า ลูกตนพ้นสภาพไปตั้งแต่บ่ายวันจันทร์ ไม่เคยโทรฟ้องพ่อ ไม่เคยบอกให้พ่อรับรู้ว่า ถูกโดนกระทำร้ายแรงแบบนี้ ตนรับไม่ได้ คิดว่าในความเป็นพ่อ ทุกคนที่มีลูกคงรับไม่ได้เช่นเดียวกัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผบ.ทบ. สั่งศูนย์การทหารม้า สอบครูฝึกโหด ยันลงโทษตามวินัย

หัวอกพ่อ 'ร้อยตรี' พ่อทหารถูกครูฝึกซ้อม เปิดใจหลังเห็นคลิป หลังลูกถูกครูฝึกลงโทษโหด รับไม่ได้ จี้คนทำรับผิดชอบ บอกลูกพ้นสภาพมาก็ไม่เคยฟ้อง ขอบคุณผู้บังคับบัญชา สั่งตรวจสอบ ... 19 พ.ย. 2559 21:19 19 พ.ย. 2559 21:28 ไทยรัฐ