วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัชระ' แนะ คสช.-กรธ. อย่าล้วงลูกองค์กรอิสระ

'วัชระ' แนะ คสช.-กรธ. อย่าล้วงลูกองค์กรอิสระ

  • Share:

"วัชระ เพชรทอง" แนะ คสช.-กรธ.อย่าล้วงลูกองค์กรอิสระ เหน็บ "มีชัย" ไม่เห็นงานเป็นรูปธรรมจับต้องได้ ...

วันที่ 19 พ.ย. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ฝ่ายบริหารกลาง ระบุการจัดเวทีแสดงความคิดเห็นของ กรธ. เป็นแค่พิธีกรรม เปลี่ยนแปลงองค์ประกอบองค์กรอิสระโดยเอาคนของตัวเองเข้าไปทำหน้าที่แทนว่าเข้าลักษณะชนชั้นใดเขียนกฎหมายก็เพื่อชนชั้นนั้น นักศึกษากฎหมายชั้นปีที่ 1 ของทุกมหาวิทยาลัยต่างทราบดี กรธ.ชุดนี้มีธงนำจาก คสช.มาตั้งแต่ต้น จึงเขียนกฎหมายให้มี ส.ว.250 คน จากการแต่งตั้งของ คสช. ในรัฐธรรมนูญ ฉะนั้นที่ นายสมชัยระบุว่า มีการวางแผนที่จะกวาดเอาคนของเขาไปเป็นแทนทั้งหมด ยกตัวอย่างที่ทำสำเร็จแล้วเช่น คณะกรรมการ ป.ป.ช. หรือในกรรมการสิทธิมนุษยชนเป็นต้น หากไม่เชื่อไปถามนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ดูได้

ทั้งนี้ คสช. ไม่ควรก้าวล่วงส่งคนเข้าไปเป็นผู้บริหารองค์กรอิสระ ควรปล่อยให้เป็นตามธรรมชาติ เพราะคนดีๆ มีความรู้มีคุณธรรมและเป็นกลางยังคงมีอยู่เป็นจำนวนมาก ควรเปิดโอกาสให้คนเหล่านี้ได้ใช้ความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ ดีกว่าต้องมาเดินตามใบสั่ง เพราะถ้าได้คนดีเข้ามาบริหาร อยู่ตรงไหน มันก็ดี ตรงเจตนารมณ์ของ คสช.อยู่แล้ว แต่ถ้าเอาเด็กในคาถามาเป็น สังคมก็จะไม่มีความเชื่อมั่น ขาดความเชื่อถือในองค์กรนั้น

นายวัชระ กล่าวต่อว่า แต่อย่างไรก็ตาม นายมีชัยก็มีแนวคิดดีๆ เช่น การปฏิรูปตำรวจ หรือการจะออกกฎหมายลงโทษนักการเมืองที่ซื้อขายตำแหน่งรัฐมนตรี หรือตำแหน่งทางการเมือง และขอให้รวมถึงข้าราชการประจำที่ซื้อขายตำแหน่งด้วย เพราะแม้แต่จะไปเป็นครูเทศบาลวันแรกก็ต้องเริ่มต้นจ่ายตำแหน่งละ 3 แสนบาท แล้วการศึกษาของชาติจะเดินหน้าได้อย่างไร และกฎหมายที่นายมีชัย จะเขียนก็ไม่ควรมีอายุความของคดีเหล่านี้ แต่ยังไม่เห็นรูปธรรมของกฎหมายที่ชัดเจนจากนายมีชัย ประธาน กรธ.แม้แต่มาตราเดียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้