วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาพะเยา ยังเร่งเกี่ยวข้าวกว่า 100 ไร่ หวั่นจมน้ำนานทำเน่าเสีย

ชาวนาพะเยา ยังเร่งเกี่ยวข้าวกว่า 100 ไร่ หวั่นจมน้ำนานทำเน่าเสีย

  • Share:

ชาวนา 5 ต.บ้านสาง อ.เมืองพะเยา ช่วยกันเร่งเกี่ยวข้าวที่จมน้ำ หลังฝนตกหนักน้ำกว๊านพะเยา เอ่อท่วมที่นากว่า 100 ไร่ โอด ราคาตกต่ำ หากเก็บไม่ทันก็เน่าเสียหาย

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาพื้นที่หมู่ 5 ต.บ้านสาง อ.เมืองพะเยา รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงหลายราย ต้องเร่งช่วยกันเก็บเกี่ยวข้าวที่ถูกน้ำท่วมขังกว่า 100 ไร่ หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้น้ำจากกว๊านพะเยา เอ่อเข้าท่วมพื้นที่นาของเกษตรกรในพื้นที่ อ.เมืองพะเยา อ.ภูกามยาว อ.ดอกคำใต้ โดยเฉพาะพื้นที่ราบลุ่มติดกับน้ำกว๊านและน้ำแม่อิง ไหลผ่าน โดยชาวนาได้ช่วยกันเก็บเกี่ยวพร้อมนำไปเก็บและตากไว้บนที่บนที่สูงพ้นจากระดับน้ำที่ขังอยู่ เพื่อให้ข้าวที่เก็บเกี่ยวแล้วมีความชื้นลดลง เนื่องจากขณะนี้ราคารับซื้อข้าวโดยทั่วไปตกต่ำ และหากนำไปขายก็จะถูกกดราคาจากความชื้นที่เพิ่มขึ้น เกษตรกรจะหาวิธีช่วยตนเองเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

ชาวนารายหนึ่ง ในผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว ระบุว่า ปีนี้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้รับความเดือดร้อนหลายอย่าง รวมถึงภัยธรรมชาติที่เผชิญอยู่ขณะนี้คือ ข้าวที่ปลูกไว้ถูกน้ำท่วม ทำให้ผลผลิตที่ควรจะได้เสียหายไปบ้างบางส่วน จากการเน่าเสียเนื่องจากข้าวแช่น้ำนาน และเก็บเกี่ยวไม่ทัน ขณะเดียวกัน ราคาข้าวก็ตกต่ำกว่าที่ควรจะเป็น แต่ยังดีที่ทางรัฐบาลมีมาตรการออกมาช่วยเหลือเกษตรกร ก็ทำให้บรรเทาความเดือดร้อนลงได้บ้าง.
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้