วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมนำความเห็น ปชช.ต่อ ก.ม.ลูก เข้าที่ประชุม กรธ. 23 พ.ย.นี้

เตรียมนำความเห็น ปชช.ต่อ ก.ม.ลูก เข้าที่ประชุม กรธ. 23 พ.ย.นี้

  • Share:

อนุกรรมการรับฟังความเห็นกฎหมายลูก เตรียมนำข้อมูลเข้าที่ประชุม กรธ. 23 พ.ย.นี้ ยัน ความเห็นประชาชนได้นำไปใช้แน่นอน แต่อาจไม่ใช่ทั้งหมด เพราะต้องยึดเนื้อหาร่าง รธน. เป็นหลัก

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 59 นายธิติพันธุ์ เชื้อบุญชัย กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความเห็นร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในวันที่ 23 พ.ย. นี้ จะนำความเห็นของประชาชนที่เข้าร่วมเวทีรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่คณะอนุกรรมการฯ จัดใน 4 จังหวัด คือ จ.ชลบุรี จ.เชียงราย จ.อุบลราชธานี และ จ.สุราษฎร์ธานี เสนอต่อที่ประชุม กรธ. เพื่อนำไปพิจารณาประกอบการยกร่างกฎหมายลูกต่อไป ซึ่งอนุกรรมการฯ เตรียมทำข้อสรุปทั้งประเด็นซึ่งเป็นสาระสำคัญ และความเห็นทั้งหมดของประชาชน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าความเห็นของประชาชนทุกความคิดเห็นไม่สามารถบัญญัติเป็นกฎหมายได้ทั้งหมด

“ยืนยันว่าที่ประชุม กรธ. จะนำความเห็นของประชาชนทุกภาคส่วนไปพิจารณาประกอบแน่นอน ไม่ใช่ทำเป็นพิธีเท่านั้น แต่ความเห็นที่เป็นความขัดแย้ง หรือมีหลายทาง กรธ. ต้องยึดตามเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญเป็นหลัก เพื่อไม่ให้กฎหมายประกอบขัดกับรัฐธรรมนูญ และก่อนการเลือกความเห็นไปเขียนกฎหมาย กรธ. จะวิเคราะห์ผลดีและผลเสียอย่างรอบด้าน”

คุณอาจสนใจข่าวนี้