วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมนำความเห็น ปชช.ต่อ ก.ม.ลูก เข้าที่ประชุม กรธ. 23 พ.ย.นี้

อนุกรรมการรับฟังความเห็นกฎหมายลูก เตรียมนำข้อมูลเข้าที่ประชุม กรธ. 23 พ.ย.นี้ ยัน ความเห็นประชาชนได้นำไปใช้แน่นอน แต่อาจไม่ใช่ทั้งหมด เพราะต้องยึดเนื้อหาร่าง รธน. เป็นหลัก

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 59 นายธิติพันธุ์ เชื้อบุญชัย กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการรับฟังความเห็นร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในวันที่ 23 พ.ย. นี้ จะนำความเห็นของประชาชนที่เข้าร่วมเวทีรับฟังความเห็นร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่คณะอนุกรรมการฯ จัดใน 4 จังหวัด คือ จ.ชลบุรี จ.เชียงราย จ.อุบลราชธานี และ จ.สุราษฎร์ธานี เสนอต่อที่ประชุม กรธ. เพื่อนำไปพิจารณาประกอบการยกร่างกฎหมายลูกต่อไป ซึ่งอนุกรรมการฯ เตรียมทำข้อสรุปทั้งประเด็นซึ่งเป็นสาระสำคัญ และความเห็นทั้งหมดของประชาชน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าความเห็นของประชาชนทุกความคิดเห็นไม่สามารถบัญญัติเป็นกฎหมายได้ทั้งหมด

“ยืนยันว่าที่ประชุม กรธ. จะนำความเห็นของประชาชนทุกภาคส่วนไปพิจารณาประกอบแน่นอน ไม่ใช่ทำเป็นพิธีเท่านั้น แต่ความเห็นที่เป็นความขัดแย้ง หรือมีหลายทาง กรธ. ต้องยึดตามเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญเป็นหลัก เพื่อไม่ให้กฎหมายประกอบขัดกับรัฐธรรมนูญ และก่อนการเลือกความเห็นไปเขียนกฎหมาย กรธ. จะวิเคราะห์ผลดีและผลเสียอย่างรอบด้าน”

อนุกรรมการรับฟังความเห็นกฎหมายลูก เตรียมนำข้อมูลเข้าที่ประชุม กรธ. 23 พ.ย.นี้ ยัน ความเห็นประชาชนได้นำไปใช้แน่นอน แต่อาจไม่ใช่ทั้งหมด เพราะต้องยึดเนื้อหาร่าง รธน. เป็นหลัก 19 พ.ย. 2559 15:04 19 พ.ย. 2559 15:25 ไทยรัฐ