วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.ลงใต้ ติดตามการปฏิบัติหลังสับเปลี่ยนกำลัง รับเสียใจบึมปัตตานี

ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางไปจังหวัดนราธิวาส เรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมตรวจเยี่ยม และติดตามผลการปฏิบัติงานในพื้นที่ หลังจากมีการสับเปลี่ยนกำลังพล ยอมรับเสียใจเหตุวางระเบิดในจังหวัดปัตตานี

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 พ.ย. 2559 ที่สโมสรร่มเกล้า ค่ายจุฬาภรณ์ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. พร้อมคณะ อาทิ พล.ท.ณัฐพล นาคพานิช รอง เสธ.ทบ. พล.ร.ต.ศังกร พงษ์ศิริ ผบ.พล.นย. ได้เรียกประชุมผู้บังคับหน่วยและผู้บังคับกองร้อยในพื้นที่ จ.นราธิวาส โดยมี พล.ต.วิชาญ สุขสง ผบ.ฉก.นราธิวาส ให้การต้อนรับ โดยในที่ประชุมได้ติดตามการปฏิบัติงานหลังจากมีการสับเปลี่ยนกำลังพลเดิมกลับที่ตั้ง และใช้กำลังพลของกองทัพภาค 4 ในการดูแลพื้นที่ทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยภาพรวมส่วนใหญ่สามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมได้ และมวลชนในพื้นที่เข้าใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งได้มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในระดับหนึ่ง ซึ่งบางพื้นที่อยู่ในระหว่างการทำมวลชน เพื่อให้ประชาชนเกิดความไว้วางใจและลดช่องว่างที่เหินห่าง

โดย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยใช้จิตวิทยามวลชนนำการทหาร และหากมีอุปสรรคปัญหาทั้งกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ก็สามารถร้องขอได้ สิ่งที่สำคัญต้องการให้ทหารมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเมืองต้นแบบ ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาลให้มีความคืบหน้า และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักลงทุน ที่สามารถขยายผลไปสู่เมืองต้นแบบระยะที่ 2 ให้เป็นรูปธรรมให้ได้

ภายหลังจากการประชุมร่วมเจ้าหน้าที่กองกำลังแล้วเสร็จ พล.อ.เฉลิมชัย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเดินทางมาครั้งนี้เพื่อติดตามนโยบายที่ได้สั่งการไปแล้ว ที่สำคัญต้องการพบปะกับผู้บังคับการกรมทหารพราน ทั้ง 12 กรม และผู้บังคับหน่วยกองร้อยทหารพราน ทั้ง 196 กองร้อย ซึ่งเป็นหน่วยสำคัญในการปฏิบัติงานในปีนี้และอนาคต หลังจากที่เราได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่ที่ต้องทำงานควบคู่กับกำลังหลัก เพื่อให้รู้จักบทบาทการทำงานของทหารพรานและให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ยอมรับ รวมทั้งเรื่องเพิ่มเติมความรู้ความสามารถ รวมทั้งการขาดแคลนในเรื่องของอาวุธยุทโธปกรณ์ และเรื่องสวัสดิการเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ส่วนเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.ปัตตานี นั้น พบว่ายังมีกลุ่มก่อการร้ายในพื้นที่ยังพยายามก่อเหตุในชุมชน และยอมรับว่าเสียใจ โดยได้เร่งรัดให้ดูแลผู้บาดเจ็บและด้านการข่าวให้มากขึ้น.

ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางไปจังหวัดนราธิวาส เรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมตรวจเยี่ยม และติดตามผลการปฏิบัติงานในพื้นที่ หลังจากมีการสับเปลี่ยนกำลังพล ยอมรับเสียใจเหตุวางระเบิดในจังหวัดปัตตานี 19 พ.ย. 2559 14:40 19 พ.ย. 2559 15:31 ไทยรัฐ