วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วย ด.ช.วัย 13 ยอดกตัญญู อยู่เพิงสังกะสี ดูแลแม่ป่วยลมชักตามลำพัง

วอนช่วย ด.ช.วัย 13 ยอดกตัญญู อยู่เพิงสังกะสี ดูแลแม่ป่วยลมชักตามลำพัง

  • Share:

วอนช่วยเหลือ! "น้องตั้ว" ด.ช.วัย 13 ยอดกตัญญู อาศัยเพิงสังกะสีข้างถนนอยู่กับแม่ป่วยลมชักตามลำพัง หลังพ่อเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ต้องขาดเรียนประจำ เพราะไม่มีเงินติดตัว อยู่ได้ด้วยเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 เผย อยากให้แม่มีความสุข มีความเป็นอยู่สบายกว่านี้ ฝันอยากเป็นช่างไฟฟ้า เมื่อเรียนจบ จะได้ทำงานหาเงินเลี้ยงแม่ ...

วันที่ 19 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไป ที่เพิงสังกะสีค่อนข้างเก่าและผุพัง ริมถนนสายทับผึ้ง-วังทอง หมู่ 2 ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย หลังรับแจ้งจาก นางเสาวรส พึ่งสถิตย์ ครูวิชาภาษาอังกฤษของโรงเรียนทับผึ้ง ม.8 ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ว่า เพิงแห่งนี้เป็นที่พักอาศัยของสองแม่ลูก ที่ต้องเผชิญชะตากรรมตามลำพัง เนื่องจากสามีเพิ่งประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ส่วนผู้เป็นแม่มีโรคประจำตัว คือ โรคลมชัก ทำให้ลูกชายวัย 13 ปี เพียงคนเดียว ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้น ป.6 ของโรงเรียนทับผึ้ง ต้องขาดเรียนเป็นประจำ เนื่องจากเป็นห่วงแม่ และไม่มีแม้เงินที่จะติดตัวไปโรงเรียน อาศัยเพียงเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท เท่านั้น

ภายในเพิงสังกะสีเก่าๆ พบ ด.ช.ปริยากร กลิ่นเกตุ หรือ น้องตั้ว อายุ 13 ปี กำลังทำกับข้าวเตรียมให้กับ นางปิยวรรณ กลิ่นเกตุ อายุ 39 ปี ผู้เป็นแม่ ซึ่งป่วยเป็นโรคลมชัก โดยวันนี้ น้องตั้ว ทำผัดกระหล่ำปลีคลุกน้ำปลากับข้าวสวยร้อนๆ มาคอยป้อนให้กับผู้เป็นแม่ จากนั้น ก็ป้อนน้ำป้อนยา โดยทั้ง 2 แม่ลูกมีความรักและความห่วงใยให้แก่กันตลอดเวลา น้องตั้วจะเฝ้าคอยดูแลผู้เป็นแม่อยู่ไม่ห่าง

นางปิยวรรณ เล่าด้วยเสียงสั่นเครือน้ำตานองหน้าว่า ก่อนหน้านี้ ตนและสามี ชื่อ นายสมศักดิ์ กลิ่นเกตุ อายุ 41 ปี ไปทำงานรับจ้างอยู่ที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก จนกระทั่งสามีประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตเมื่อปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา จึงพาน้องตั้ว ซึ่งกำลังเรียนอยู่ชั้นป.6 กลับมาอยู่ที่บ้านเกิด ใน ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย โชคดี ที่ ผอ.สุริยน ทะลุใจ ผู้อำนวยการโรงเรียนทับผึ้ง ให้ความอนุเคราะห์และเห็นแก่อนาคตของเด็ก ลูกชายจึงสามารถเข้าเรียนต่อเทอมสองได้เลย แต่เนื่องจากญาติๆ ทุกคน ก็มีฐานะยากจนเช่นกัน ตนจึงขออาศัยอยู่ที่เพิงสังกะสีเก่าๆ ข้างถนนตามลำพังสองแม่ลูก โดยงานทุกอย่างภายในบ้าน น้องตั้วจะเป็นคนทำทั้งหมด บางครั้งลูกก็ต้องหยุดเรียน เพราะไม่มีแม้เงินติดตัวไปโรงเรียน หรือบางครั้งต้องหยุดเรียน เพราะต้องคอยดูแลตนตอนไม่สบายอีกด้วย

ด้าน น้องตั้ว กล่าวว่า ความฝันของตนคือ อยากให้แม่มีความสุข และมีความเป็นอยู่ที่สบายกว่านี้ ซึ่งตนจะตั้งใจเรียน และสอบเข้าเรียนต่อในสายวิชาชีพให้ได้ อาชีพที่ใฝ่ฝันคือ ช่างไฟฟ้า เพราะเมื่อจบออกมา ก็สามารถทำงานหาเงินเลี้ยงแม่ได้เลย

ทั้งนี้ หากท่านใดมีจิตศรัทธา อยากบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือ "น้องตั้ว" บริจาคได้ที่ บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารออมสินจำกัด สาขาศรีสำโรง เลขที่ บัญชี 020-184-750-576 ชื่อบัญชี นางจันทนา แก้วศรี (ครูประจำชั้น ป.6 ของน้องตั้ว) และนางมานิดา เสือกลิ่น (ครูชั้น ป.1 ซึ่งมีบ้านอยู่ในชุมชนเดียวกับน้องตั้ว) และ ด.ช.ปริยากร กลิ่นเกตุ (น้องตั้ว)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้