วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพชรบุรี ขอสานต่องานที่พ่อทำ สร้าง 89 ฝายชะลอน้ำ ถวายเป็นพระราชกุศล

เพชรบุรี ขอสานต่องานที่พ่อทำ สร้าง 89 ฝายชะลอน้ำ ถวายเป็นพระราชกุศล

  • Share:

(ภาพจากคนในท้องถิ่น)

จ.เพชรบุรี นำส่วนราชการ ประชาชนกว่า 2,000 คน ร่วมกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศล “สานต่องานที่พ่อทำ สร้างฝายชะลอน้ำ 89 ฝาย” ให้มีกินใช้ตลอดทั้งปี ดั่งพระราชดำรัส “น้ำคือชีวิต”

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 59 ที่โครงการตามพระราชประสงค์หุบกะพง ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี พร้อมด้วย ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ พล.ต.สุรินทร์ นิลเหลือง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 นายธีรยุทธ พิทักษ์สิทธิ์ กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัทอีซูซุอึ้งง่วนไต๋ นำผู้แทนส่วนราชการ ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา พร้อมประชาชนกว่า 2,000 คน เข้าร่วมกิจกรรม “สานต่องานที่พ่อทำ สร้างฝายชะลอน้ำ 89 ฝาย” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวประกอบไปด้วย การสร้างฝายชะลอน้ำจำนวน 89 ฝาย โดยหน่วยงานต่างๆ และประชาชนในพื้นที่ โดยฝายชะลอน้ำ ถือเป็นหนึ่งในโครงการตามแนวพระราชดำริที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานให้ปวงชนชาวไทยใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ และปัญหาน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ใช้วัสดุในพื้นที่ เช่น กิ่งไม้ ไม้ล้มขอนนอนไพร ก้อนหิน มาสร้างเป็นเขื่อนเล็กๆ ขวางแนวทางไหลของน้ำจากยอดเขาลงมาถึงพื้นที่ราบเพื่อกักเก็บน้ำ และดักตะกอนไว้เป็นชั้น ทำให้ดินชุ่มชื้น รักษาระบบนิเวศ ซึ่งถือได้ว่าเป็นการแก้ไขปัญหาและป้องกันการขาดแคลนน้ำ หรือน้ำท่วมได้ในระยะยาวได้ในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังส่งผลให้ชุมชนได้อยู่อย่างเป็นสุข เพราะมีน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี ดั่งพระราชดำรัส “น้ำคือชีวิต”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้