วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อำนวย' แนะจัดหารถเกี่ยวข้าว ช่วยชาวนาถูกจุดกว่า

'อำนวย คลังผา' อดีต ส.ส.เพื่อไทย แนะช่วยชาวนาด้วยการจัดหารถเกี่ยวข้าวให้ จะเป็นการแก้ตรงจุดกว่าการส่งทหารช่วยเกี่ยวข้าว ชี้เกี่ยวไม่เป็น ทำข้าวเสียหาย ... 

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่หน่วยงานราชการ เช่น เจ้าหน้าที่ทหารไปช่วยชาวนาในการเกี่ยวข้าวว่า การช่วยเหลือเกษตรกรของเจ้าหน้าที่ทหารเป็นเรื่องที่ดี แต่การช่วยเกี่ยวข้าว บ้างครั้งเป็นปัญหา เพราะมีประชาชนมาบ่นให้ฟัง ทหารที่ไปช่วยเกี่ยวข้าวนั้น บางคนไม่เคยทำนามาก่อนจึงเกี่ยวข้าวกันไม่เป็น ทำให้รวงข้าวได้รับความเสียหาย แทนที่จะได้ปริมาณข้าวเท่าเดิมกลับได้น้อยลง ดังนั้น หากหน่วยงานราชการ คิดจะช่วยพี่น้องชาวนาที่เจอปัญหาราคาข้าวตกต่ำอยู่ในขณะนี้ด้วยการลดต้นทุน ตนคิดว่าให้จัดหารถเกี่ยวข้าวมาช่วยชาวนาเก็บเกี่ยวดีกว่าจะให้เจ้าหน้าที่ทหารมาทำตรงนี้ เพราะจะถูกจุดและข้าวของเกษตรกรไม่ได้รับความเสียหายขายได้ราคาดี

อย่างไรก็ตาม พี่น้องเกษตรกรที่อยู่ใน อ.โคกสำโรง สระโบสถ์ โคกเจริญ หนองม่วง ที่เก็บเกี่ยวข้าวแล้ว สามารถน้ำข้าวมาตาก ที่ลานตากของตนได้ฟรี เพราะถือเป็นการช่วยเหลือชาวนาที่ไม่มีพื้นที่สำหรับตากข้าวอีกทางหนึ่ง.

'อำนวย คลังผา' อดีต ส.ส.เพื่อไทย แนะช่วยชาวนาด้วยการจัดหารถเกี่ยวข้าวให้ จะเป็นการแก้ตรงจุดกว่าการส่งทหารช่วยเกี่ยวข้าว ชี้เกี่ยวไม่เป็น ทำข้าวเสียหาย ... 19 พ.ย. 2559 14:12 19 พ.ย. 2559 14:24 ไทยรัฐ