วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สามารถ' เชื่อยุบ กกต.จังหวัด ทำวุ่น ปัดอยู่ใต้อำนาจนักการเมือง

“สามารถ” อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เชื่อยุบ กกต.จังหวัด โกลาหลแน่ ยันไม่เคยอยู่ใต้อำนาจนักการเมือง มอง คนพื้นที่มีประสบการณ์มากกว่า

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 59 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย คณะทำงานติดตามการร่างรัฐธรรมนูญพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีแนวคิดยุบคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระดับจังหวัด และให้มีผู้ตรวจการการเลือกตั้งเข้าไปทำหน้าที่แทน ว่า หากเป็นตามนี้ เชื่อว่าเกิดความโกลาหลขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนตัวมองว่าไม่สมควรและไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ ไม่อยากให้ กรธ. คิดแต่เรื่องความประหยัดโดยไม่ดูประโยชน์เป็นหลัก ต้องไม่ลืมว่า กกต.จังหวัด ก็มาจากการสรรหาเช่นเดียวกัน คนกลุ่มนี้รู้จักพื้นที่เป็นอย่างดี อีกทั้งไม่ได้ดูแลแค่การเลือกตั้ง ส.ส.เท่านั้น แต่ต้องดูแลการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่นอีกด้วย ดังนั้น จึงไม่ควรยุบ กกต.จังหวัดทิ้ง ส่วนที่ กรธ. มองว่า กกต.จังหวัด อยู่ภายใต้อำนาจการควบคุมของการนักการเมืองในพื้นที่นั้น ไม่เป็นความจริง ตนเป็น ส.ส.เชียงราย มานาน ยังไม่เคยเห็นสักคน

อย่างไรก็ตาม มองว่า กกต.จังหวัด จะทำหน้าที่ได้ดีกว่าผู้ตรวจการการเลือกตั้ง เพราะคนกลุ่มนี้ทำงานมาต่อเนื่อง มีประสบการณ์ มีองค์ความรู้ในด้านกฎหมาย รู้จักพื้นที่ รู้จักผู้คน น่าจะดีกว่าเอาคนใหม่ๆ ที่แปลกหน้าเข้ามาทำหน้าที่ ต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ แค่เข้ามาในพื้นที่ก็คงหลงแย่ อย่าคิดว่าการเอาคนจากส่วนกลางเข้ามาจะดีเสมอไป เชื่อว่าปัญหาคงไม่ได้เกิดขึ้นในทุกจังหวัด เพียงแค่ปรับปรุงการทำหน้าที่ของ กกต.จังหวัด ให้มีความกระชับขึ้น.

“สามารถ” อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เชื่อยุบ กกต.จังหวัด โกลาหลแน่ ยันไม่เคยอยู่ใต้อำนาจนักการเมือง มอง คนพื้นที่มีประสบการณ์มากกว่า 19 พ.ย. 2559 14:06 19 พ.ย. 2559 14:35 ไทยรัฐ