วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จู่โจมค้นที่พักไทใหญ่ที่หางดง ล่าแก๊งซามูไร อาละวาดท้าตีผ่านเฟซบุ๊ก

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง สนธิกำลัง ร่วม 150 นาย ดีเดย์จู่โจมค้นที่พักคนงานไทใหญ่ ในพื้นที่ อ.หางดง หลังมีข่าวตั้งแก๊งซามูไร ท้ามีเรื่องวัยรุ่นไทย จนกระทบผู้บริสุทธิ์ ผลตรวจค้นพบมีด 1 เล่ม ประทัดยักษ์ 2 ลูก แต่ไม่พบคนในแก๊ง พร้อมนำ 5 ผู้ต้องสงสัยสอบประวัติ

เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 19 พ.ย. 59 พ.ต.อ.สรายุทธ สงวนโภคัย รรท. ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ร่วมกับ พ.อ.สืบสกุล บัวระวงศ์ รอง ผบ.มทบ.33 ร่วมกับ พ.ต.ท.ยศศรัณ คำวงศ์ สว.สส.สภ.หางดง จ.เชียงใหม่ และตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรภาค 5 ฝ่าย ปกครองอำเภอหางดง จ.เชียงใหม่ ร่วม 130 นาย ทำการปิดล้อมตรวจค้นชุมชนแหล่งที่พักอาศัยแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ อ.หางดง จำนวน 3 เป้าหมาย ที่ บ้านต้นเฮือด หมู่ 8 ต.บ้านแหวน อ.หางดง โดยกระจายกำลังเข้าตรวจค้นกว่า 200 ห้อง ควบคุมกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงออกมาตรวจสอบประวัติ โดยตรวจยึดอาวุธมีดดาบ และประทัดยักษ์ จำนวน 2 ลูก ได้ทำการแยกสอบสวนแรงงานต่างด้าว แต่ไม่พบเป็นกลุ่มเป้าหมายในการตรวจค้น


พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงษ์สินธุ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้เผยว่าทาง พล.ต.ต.พลูทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รรท.ผบช.ภ.5 ได้สั่งการให้มีการตรวจค้นจับกุมกลุ่มวัยรุ่นชาวต่างด้าว ที่มีข่าวก่อเหตุไล่ทำร้ายวัยรุ่นด้วยกันในพื้นที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จึงได้บูรณาการร่วมกับฝ่ายทหาร เข้าทำการปิดล้อม ตรวจค้นเป้าหมาย ที่พักแคมป์คนงานต่างด้าว บ้านหัวเสือ ดอนไฟ หมู่ที่ 8 และ หมู่ที่ 12 ต.บ้านแหวน อ.หางดง จ.เชียงใหม่ จำนวน 3 เป้าหมาย เพื่อทำการเอกซเรย์ กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อาศัยในพื้นที่ อ.หางดง แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ ว่าเป็นกลุ่มแก๊งซามูไรตามที่ปรากฏเป็นข่าว แต่ก็ถือเป็นการยืนยันให้ประชาชนได้ทราบข้อเท็จจริง ก็ขอให้ชาวบ้านสบายใจได้

อย่างไรก็ตาม การตรวจค้นในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้ นำตัวบุคคล สัญชาติไทใหญ่ ต้องสงสัยจะเป็นแก๊งซามูไร เค ดำ จำนวน 5 ราย ชาย 3 คน หญิง 2 คน ไปจัดทำประวัติและซักถามเพื่อทำการขยายผล นอกจากนี้ ยังได้ตรวจอายัดรถจักรยานยนต์อีก 4 คัน ไปตรวจสอบ

สำหรับการตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจาก ก่อนหน้ามีกลุ่มวัยรุ่นไทย ทะเลาะกับกลุ่มวัยรุ่นชาวไทใหญ่ ที่ตั้งแก๊ง ชื่อซามูไร เคดำ และซามูไร ร็อคเชียงใหม่ โดยมีการท้าทายกันในเฟซบุ๊ก ให้มาสู้กัน จนมีการรุมทำร้ายกันบ่อยครั้ง ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ ที่ใช้เส้นทางสายเชียงใหม่-หางดง ต่างหวาดผวา พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รรท.ผบช.ภ. 5 จึงสั่งการให้ตำรวจภาค 5 และตำรวจพื้นที่ ตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายทุกรายด้วย.

ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง สนธิกำลัง ร่วม 150 นาย ดีเดย์จู่โจมค้นที่พักคนงานไทใหญ่ ในพื้นที่ อ.หางดง หลังมีข่าวตั้งแก๊งซามูไร ท้ามีเรื่องวัยรุ่นไทย จนกระทบผู้บริสุทธิ์ ผลตรวจค้นพบมีด 1 เล่ม ประทัดยักษ์ 2 ลูก แต่ไม่พบคนในแก๊ง ... 19 พ.ย. 2559 13:25 19 พ.ย. 2559 13:39 ไทยรัฐ