วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อหมายเรียก 'เจ้าของสระว่ายน้ำปริศนา' บนหาดพัทยา พบสร้างมา 10 ปีแล้ว

จ่อหมายเรียก 'เจ้าของสระว่ายน้ำปริศนา' บนหาดพัทยา พบสร้างมา 10 ปีแล้ว

  • Share:

ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกเจ้าของโรงแรมที่สร้างสระว่ายน้ำยื่นออกไปในทะเล บริเวณชายหาดยินยอม พร้อมแจ้งข้อหา ขณะที่การตรวจสอบพบก่อสร้างมานานกว่า 10 ปีแล้ว ด้าน ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาพัทยา ชี้ สาเหตุเอาผิดล่าช้า เนื่องจากไม่สามารถตรวจพื้นที่ทั้งหมดได้ตลอด หากไม่มีเหตุสุดวิสัย

จากกรณีผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีสระว่ายน้ำสร้างอยู่ในทะเลบริเวณชายหาดยินยอม ซ.เขาพระตำหนัก 5 ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น (คืบหน้าสระน้ำปริศนากลางหาดพัทยา เจ้าท่ายันผิดจริง แจ้งความตร.แล้ว)

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ 19 พ.ย.59 ได้มีการแจ้งว่า ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาพัทยา พร้อมด้วยเมืองพัทยา และเจ้าหน้าที่ คสช. ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและส่งดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา โดยจากการตรวจสอบแล้วนั้น สระว่ายน้ำดังกล่าวเป็นของโรงแรมโกลเด้นคลิฟเฮ้าส์ เป็นสระว่ายน้ำมีขนาดพื้นที่ประมาณ 20 x 10 เมตร โดยโรงแรมดังกล่าวได้มีการลงโฆษณาทางสื่อออนไลน์ในทำนอง โรงแรมสุดโรแมนติกที่ใครๆ หลายคนต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง ส่วนสระน้ำดังกล่าวที่อยู่ในทะเลเป็นสระน้ำเกลือ

ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม จากการบริการ Google Earth Pro โดยย้อนหลังไปนานสุดเมื่อปี 2548 หรือ 2005 เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2548 พบว่าภาพถ่ายดาวเทียม ได้ถ่ายติดสระว่ายน้ำในทะเลมีมาก่อน โดยสร้างมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่เมืองพัทยา แม้มีการก่อสร้างมานานกว่า 10 ปี แต่ก็ถือมีความผิดทางกฎหมายของเมืองพัทยา ว่าด้วย พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 แม้ก่อสร้างนานแล้ว แต่ที่นั่นเป็นที่สาธารณะก็จะไม่มีครอบครองปรปักษ์คดีไม่มีอายุความนานแค่ไหนก็สามารถเรียกคืนได้

ด้าน นายเอกราช คันธโร ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาพัทยา ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า สาเหตุที่เพิ่งตรวจพบและดำเนินคดีเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนั้น ทั้งๆ ที่สระดังกล่าวสร้างมากว่า 10 ปี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของเจ้าท่านั้นไม่สามารถออกตรวจพื้นที่ทั้งหมดได้ตลอด หากไม่มีเหตุสุดวิสัย ซึ่งสระว่ายน้ำดังกล่าวนั้น หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งก็ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ของริมทะเล ซึ่งสิ่งปลูกสร้างนั้นปลูกสร้างด้วยคอนกรีตมีพื้นที่กว้างยาวประมาณ 26x30 เมตร พื้นที่โดยรวมประมาณ 770 ตารางเมตร จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นการก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำ จึงได้แจ้งเจ้าของสระ ว่าการกระทำเช่นนี้มีความผิดตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย ฐานความผิดปลูกสร้างสิ่งรุกล้ำลำน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 6 สาขาพัทยาจึงให้เจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานการกระทำผิดส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ดำเนินคดีกับเจ้าของสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว ซึ่งพนักงานสอบสวนจะออกหมายเรียกเจ้าของสิ่งปลูกสร้างมาให้ปากคำ ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

นอกจากนั้น เจ้าของสิ่งปลูกสร้างยังผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ของเมืองพัทยาอีก ซึ่งต้องดูฐานความผิดว่าเข้าข่ายความผิดตรงไหนบ้าง ส่วนพื้นที่ในเมืองพัทยาเป็นพื้นที่ที่ประกาศควบคุมสิ่งแวดล้อม ซึ่งการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างก็ต้องไปดูกฎหมายการควบคุมสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ซึ่งในเบื้องต้นสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวมีความผิดแน่ๆ 2 ข้อ ฐานความผิดปลูกสร้างสิ่งรุกล้ำลำน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า และฐานความผิดของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 ของเมืองพัทยา

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วยปลัดอำเภอบางละมุง พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าสาขาพัทยา ร่วมกันเข้าตรวจสอบโรงแรม โกลเด้นคลิปเฮ้าส์ เลขที่ 352/55 ม.12 เขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พบ นายวรรธนันท์ ยิ้มละม้าย อายุ 64 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของโรงแรม โดยได้นำตรวจภายในโรงแรม

จากการตรวจสอบพบว่า อาคารดังกล่าวขอใบอนุญาตเพียงเช่าเป็นรายเดือน แต่มีการเปิดเป็นธุรกิจโรงแรม โดยมีแผ่นพับโฆษณาโรงแรม โปสการ์ด รวมถึงรายชื่อผู้เข้าพัก เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา นายวรรธนันท์ ในข้อหาประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนโรงแรม

ส่วนกรณีที่มีการก่อสร้างสระน้ำ รุกในพื้นที่ทะเลนั้น จะมีการเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งกรมเจ้าท่า จังหวัดชลบุรี อำเภอบางละมุง ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.14 ที่ดินบางละมุง ผู้แทนของกรมที่รับผิดชอบป่าชายเลน เพื่อบูรณาการร่วมกัน และได้ดำเนินการในทิศทางที่ถูกต้อง

ต่อมา นายวรรธนันท์ ได้ใช้เงินสดจำนวน 40,000 บาท ยื่นประกันตัว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สระว่ายน้ำปริศนา โผล่หาดพัทยา เสิร์ชหาได้ ขึ้น Google Maps ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้