วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวลำปางผวา! ลูกวัวน้อย ถูกควักไส้ตายสยอง เชื่อ ฝีมือผีกะอาละวาด

ชาวบ้านใน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ผวาหนัก! ลูกวัวน้อยอายุ 7 วัน ถูกควักไส้ตายอย่างน่าสยดสยอง เผยก่อนหน้านั้นหายสาบสูญไปหลายตัว เชื่อ เป็นฝีมือผีกะออกอาละวาด เตรียมหาวิธีปราบตามความเชื่อ ด้าน นายกเทศมนตรีฯ จะประสานสัตวแพทย์มาตรวจสอบ ระบุ ความเชื่อชาวบ้านคงห้ามไม่ได้ เพราะเล่าขานกันมานาน ...

เมื่อคืนวันที่ 18 พ.ย. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านปงใต้ หมู่ 7 ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง หลังจากทราบว่ามีลูกวัวน้อยอายุ 7 วัน ถูกควักเอาตับไตและไส้มากินจนตายสยองอย่างปริศนา และเล่าลือว่า เป็นฝีมือของผีกะในหมู่บ้านออกอาละวาด

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ พบชาวบ้านจำนวนมาก กำลังมุงดูซากลูกวัวน้อยที่นอนตายอยู่ และพากันวิพากษ์วิจารณ์กันไปตามความเชื่อว่า เป็นผีกะหิวเลือด เพราะก่อนหน้านั้น มีลูกหมูถูกควักท้องเป็นรูโบ๋เหมือนกับลูกวัวเหมือนกัน

นายศิริพงษ์ อ้ายสุรินทร์ อายุ 50 ปี ชาวบ้านปงใต้ ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เจ้าของลูกวัว กล่าวว่า ก่อนหน้านั้นได้ออกไปดูวัวที่ขังไว้ในคอก ใกล้ป่าช้าท้ายหมู่บ้าน แต่ก็พบลูกวัวน้อยอายุ 7 วัน ซึ่งตนเองตั้งชื่อว่า "ไอ้ผมงอ" นอนตายในคอก ที่ท้องถูกควักเป็นรูกว้าง ตับไตและไส้ถูกดึงออกมาทั้งหมด เลือดฟุ้งกระจาย ซึ่งการเจาะท้องเป็นรูกว้างเหมือนกับลูกหมูน้อย ซึ่งตายไปก่อนหน้านั้นหลายตัว ผู้เฒ่าผู้แก่ของหมู่บ้านเชื่อว่า เป็นฝีมือผีกะประจำตระกูล ที่ลูกหลานไม่เลี้ยงดู เกิดอดอยาก จึงหิวโซออกไปหากิน ชาวบ้านเรียกอีกอย่างว่า ผีโพง มักจะมีจมูกสีเขียวใสในกลางคืน และผีกะ จะเป็นลักษณะคล้ายผีปอบของภาคอีสานที่ชอบกินของคาว ส่วนผีกะจะน่ากลัวกว่า เพราะดุ จึงเตือนให้หาหมอปราบผี มาปราบผีกะ มิเช่นนั้น ลูกวัวและลูกหมู รวมทั้งแม่ที่กำลังจะคลอดลูกก็ต้องระวัง

ด้าน นายย้าย ฮาวคำฟู นายกเทศมนตรีตำบลปงยางคก กล่าวว่า จะประสานสัตวแพทย์มาตรวจสอบซากวัวอีกครั้งว่าเกิดจากอะไร ส่วนความเชื่อของชาวบ้านก็คงห้ามไม่ได้ เพราะมีตำนานเล่าขานมานานแล้วของชาวล้านนา.

ชาวบ้านใน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ผวาหนัก! ลูกวัวน้อยอายุ 7 วัน ถูกควักไส้ตายอย่างน่าสยดสยอง เผยก่อนหน้านั้นหายสาบสูญไปหลายตัว เชื่อ เป็นฝีมือผีกะออกอาละวาด เตรียมหาวิธีปราบตามความเชื่อ ด้านนายกเทศมนตรีฯ จะประสานสัตวแพทย์มาตรวจสอบ 19 พ.ย. 2559 12:49 19 พ.ย. 2559 13:35 ไทยรัฐ