วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' มองเพิ่มโทษประหารทางการเมืองไม่ตอบโจทย์-พร้อมร่วมมือกรธ.

'มาร์ค' มองเพิ่มโทษประหารทางการเมืองไม่ตอบโจทย์-พร้อมร่วมมือกรธ.

  • Share:

"อภิสิทธิ์" ไม่ขัด กรธ. เพิ่มโทษประหารทางการเมือง แต่ส่วนตัวไม่สนับสนุน ขอ รับฟังคนทักท้วงให้มากขึ้น ยัน พร้อมให้ความร่วมมือ อยากเห็นพรรคการเมืองเป็นสถาบัน พร้อมแจกพันธุ์ข้าว 3 พันถุงที่สนามหลวง

วันที่ 19 พ.ย. 59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ได้ดำเนินการยกร่างกฎหมายลูกในหมวดการเลือกตั้ง โดยเฉพาะกฎหมายพรรคการเมือง ที่จะมีการเพิ่มโทษประหารชีวิตทางการเมืองเกี่ยวกับผู้ที่ร่วมการซื้อขายตำแหน่ง เพื่อป้องกันการทุจริตถอนทุนคืน ว่า อยากให้จัดการกับการทุจริตในทุกรูปแบบอย่างเด็ดขาดอยู่แล้ว และไม่ขัดข้องในการเพิ่มโทษแต่อย่างใด แต่โดยส่วนตัวไม่สนับสนุนโทษประหารชีวิต เพราะที่สำคัญปัญหาที่ผ่านมาอยู่ที่เรื่องการบังคับใช้กฎหมายมากกว่า และจะมีวิธีการอย่างไรที่จะพิสูจน์ได้ว่า มีการซื้อขายตำแหน่งกันจริง อีกทั้ง จะส่งผลรุนแรงขนาดไหนในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย จะสามารถหาหลักฐานมาดำเนินการจัดการกับคนที่กระทำผิดในเรื่องเหล่านี้ได้อย่างไร ก็เหมือนกับก่อนหน้านี้ ที่มีการเพิ่มโทษประหารชีวิตกับคนที่มีความผิดทุจริตไปแล้ว

เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะเป็นยาแรงในการจัดการแก้ไขปัญหาการทุจริตได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบจนกว่าเราจะพยายามบังคับใช้กฎหมายนั้น แต่มองว่าเรื่องสำคัญมากกว่าการที่จะให้โทษรุนแรงถึงขั้นประหารชีวิตคือ การหาแนวทางหรือวิธีการที่จะจับคนเหล่านี้ให้ได้ และยังมีเรื่องของพยานหลักฐานต่างๆ อีก ทั้งนี้ ทุกครั้งที่ผู้เกี่ยวข้องจัดทำกฎหมาย และขอความเห็นหรือวิธีการรับฟังความคิดเห็นมา ก็ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด แต่บางเรื่อง เช่น กฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายเลือกตั้ง เราก็ระมัดระวังเพราะคิดว่าเราเป็นผู้มีส่วนได้เสีย กลัวจะถูกมองว่าจะเข้าไปเพื่อประโยชน์ของตัวเองหรือไม่ ส่วนแนวทางที่มีคนทักท้วงไปนั้น คิดว่าควรจะมีการรับฟังให้มาก แต่ก็คงไม่เรียกร้องอะไร เพราะว่าเมื่อมีการปฏิรูป มันก็ควรจะมีการเปลี่ยนแปลง ไม่เช่นนั้นก็ปฏิรูปไม่ได้ แต่พร้อมที่จะให้ข้อมูลว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วผลที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร เพราะเราเป็นผู้ปฏิบัติ จะบอกได้ว่าเรื่องนี้เคยแก้ไข หรือเคยทดลองมาแล้วเกิดผลอย่างไร

ส่วนประเด็นที่ถามว่า กรธ. มีการประสานมาแล้วหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า ยังไม่มีการประสานมา แต่ตอนที่ทำรัฐธรรมนูญก็มีการเขียนชัดเจนเรื่องแนวทางที่จะลดอิทธิพลของทุนทางการเมือง อะไรที่ทำให้พรรคการเมืองมีความเป็นสถาบัน มีการมีส่วนร่วมทั้งของสมาชิกและประชาชนให้มากที่สุด เราสนับสนุนอยู่แล้ว เพราะต้องการให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันจริงๆ เหมือนกับในอารยประเทศ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าระบบของการคัดเลือกคนหรือการแต่งตั้ง ถ้าทำให้มีความโปร่งใสหรือสามารถตรวจสอบได้ และมีความเข้มงวดในเรื่องคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามต่างๆ ให้มากขึ้น จะเป็นแนวทางที่ง่ายที่สุด เพราะเรื่องแบบนี้ที่ผ่านมาเราพูดกันว่ามีเยอะมาก แต่การจับหรือพิสูจน์กันได้นั้นมันน้อย ดังนั้น การเพิ่มโทษจึงยังไม่สามารถไปแก้ปัญหาตรงนั้นได้

ทั้งนี้ ก่อนหน้าการให้สัมภาษณ์ ที่เต็นท์มูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช บริเวณข้างโรงแรมรัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนิน นายอภิสิทธิ์ พร้อม นายบัณฑิต ศิริพันธุ์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าภาค กทม. พรรคประชาธิปัตย์ นางรัชฎาภรณ์ แก้วสนิท อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค น.ส.อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ อดีต ส.ส.กทม. และ น.ส.อาภรณ์ รองเงิน ผู้อำนวยการพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมแจกพันธุ์ข้าว 3,000 ถุง และเครื่องดื่มให้กับประชาชนที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณท้องสนามหลวง โดยมีประชาชนมารอคิวรับแจกเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกิจกรรมที่เชิญชวนเกษตรกรมาร่วมเกี่ยวข้าวในชื่อโครงการว่า "เกี่ยวข้าว ๙ ตามรอยพ่อ" ที่พื้นที่ทุ่งนาเขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 59 ('มาร์ค' นำชาวบ้านคลองสามวา เกี่ยวข้าว เป็นเลข ๙ บนทุ่งนา 4 ไร่) ว่า เป็นการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านทรงงาน และทรงสนพระราชหฤทัยสนับสนุนเกษตรกรในเรื่องข้าวมาตลอด ซึ่งเดิมทีข้าวที่เกี่ยวนี้เจ้าของนาจะตั้งใจนำมาสีเป็นข้าวสารเพื่อมอบให้โรงครัวที่ท้องสนามหลวง แต่หลังจากเกี่ยวข้าวแล้วขอให้นำข้าวนี้นำมาเป็นสายพันธ์ุแก่พี่น้องเกษตรกรไทย จึงเป็นที่มาของกิจกรรมแจกข้าวเปลือกพอเพียงในวันนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้