วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นภาพร' ซิวทองเทควันโด ยช.โลกสมใจ หลังไทยรอคอยมานาน 10 ปี

'นภาพร' ซิวทองเทควันโด ยช.โลกสมใจ หลังไทยรอคอยมานาน 10 ปี

  • Share:

“น้องมิ้นท์” นภาพร จรณวัต จอมเตะสาวไทยทำผลงานสุดยอด คว้าเหรียญทองศึกเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก 2016 ที่ประเทศแคนาดามาครองได้สำเร็จ หยุดสถิติรอคอยมา 10 ปี หลังรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะลิน บายาส ที่โอนสัญชาติมาเล่นให้สวีเดน ขาดลอย 11-6 คะแนน เจ้าตัวขอบคุณผู้บริหารสมาคมฯ และทีมงานสตาฟฟ์โค้ชที่ให้โอกาสมาถึงจุดนี้ได้

ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมชาติ รายงานการแข่งขันเทควันโดเยาวชนชิงแชมป์โลก รายการ “2016 เวิลด์ จูเนียร์ เทควันโด แชมเปียนชิพ” เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่เมืองเบิร์นนาบี ประเทศแคนาดา เป็นการชิงชัยวันที่ 2 มีนักกีฬาจากทั่วโลกร่วมแข่งขันกว่า 100 ประเทศ หลังจอมเตะเยาวชนไทยประเดิมสนามคว้าได้มาแล้ว 1 เหรียญเงิน จากรุ่นน้ำหนัก 48 กก.ชาย “เจ้าเฟรม” ศรัญ ตั้งฉัตรแก้ว และ 1 เหรียญทองแดงจากรุ่นน้ำหนัก 45 กก. ชาย “เจ้าโต” ยุทธยา คงกระพันธุ์

ส่วนการแข่งขันในวันนี้นักกีฬา ไทยมีคิวลงสนาม 4 คน คือ ชาย รุ่นน้ำหนัก 51 กก. “เจ้าไนท์” จารุพงศ์ บุญช่วย, รุ่นน้ำหนัก 55 กก. “เจ้าเน” ทรงนิติ มีวงษ์ และหญิง รุ่นน้ำหนัก 46 กก. “น้อง มิ้นท์” นภาพร จรณวัต อดีตเหรียญเงินเยาวชนชิงแชมป์ โลกปี 2014 ที่ไต้หวัน กับรุ่นน้ำหนัก 49 กก. “น้องเพชร” รัชนีกร สูนประหัต อดีตเหรียญทองแดงโคเรียลโอเพ่นปีล่าสุด

ผลปรากฏว่า นักเทควันโดไทยคว้าเพิ่มมาได้อีก 1 เหรียญทอง จาก รุ่น 46 กก.หญิง “น้องมิ้นท์” นภาพร รอบแรกเอาชนะ มาฮีตา คาดิโน จากตาฮิติมาสบายเท้า 6-0 คะแนน, รอบ 2 เฉือน ชนะ ลูกา พาทาฟารี จากฮังการี ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ซัดเดนเดธแค่ 1 เคียงโก หลังจบ 3 ยกเสมอกันมา 1-1 จากนั้นในรอบ 3 หรือรอบ 8 คนสุดท้าย นภาพร ยังแข็งแกร่งไล่เตะชนะ หลู เว่ย ชาวจีนมาได้อีก 4-0 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือกเบียดชนะ อาบิซาน แซมเบอร์ ชาวอิสราเอล 5-4 คะแนน ก่อนที่ในรอบชิงชนะเลิศ “น้องมิ้นท์” จะอาศัยประสบการณ์ที่ดีกว่าและหาจังหวะเตะศีรษะได้ดีหลายครั้งติดเอาชนะ ลิน บายาส จอมเตะอิหร่านที่โอนสัญชาติมา เล่นให้สวีเดนไปอย่างสนุก 11-6 คะแนน หยุดสถิติ การรอคอยมานาน 10 ปีได้สำเร็จ นับตั้งแต่ “เจ้าไอ” เป็นเอก การะเกตุ และ “น้องสอง” บุตรี เผือดผ่อง เคยได้เหรียญทองรายการนี้มาแล้วทั้งคู่เมื่อปี 2006 ที่ประเทศเวียดนาม

ส่วนรุ่น 55 กก.ชาย “เจ้าเน” ทรงนิติ รอบแรกชนะ ฟานเนอร์ เดนทัส คู่แข่งชาวบราซิลมาแบบสกอร์เอาต์คลาสในยกที่ 3 ที่ 12-0 คะแนน จากนั้นในรอบที่ 2 ทรงนิติมีอาการบาดเจ็บต้นขาขวามาตั้งแต่ฟิตซ้อมจากเมืองไทย จนทำให้ต้องยอมแพ้บายให้กับนิซาส สปิริโดน จากเยอรมันไปแบบน่าเสียดาย

ขณะที่รุ่น 49 กก.หญิง “น้องเพชร” รัชนีกร รอบแรกชนะ ซีมา คานนาจิยา ชาวอินเดีย 7-1 คะแนน รอบ 2 แพ้ช่วงต่อเวลาพิเศษซัดเดนเดธให้กับเนลมา เวลเทอร์ จากสวีเดน หลังหมด 3 ยกเสมอกัน 0-0 และปิดท้ายที่รุ่น 51 กก. ชาย “เจ้าไนท์” จารุพงศ์ รอบแรกแพ้สกอร์เอาต์คลาสในยกที่ 2 ให้กับจุน จอง ของเกาหลีใต้ขาดลอย 1-16 คะแนน

หลังเกม โค้ชเช ยอง ซอก เปิดเผยว่า ดีใจกับเป้าหมาย 1 เหรียญทองที่พวกเรารอคอยมานานถึง 10 ปี นับว่าเป็นเหรียญที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะนภาพรเป็นตัวความหวังหลักสำคัญของเรามาตลอด แม้ว่าสภาพร่างกายจะไม่สมบูรณ์เต็มร้อยก็ตาม แต่หัวใจนักสู้และมีความตั้งใจสูง แถม “มิ้นท์” ยังได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดต่างๆมาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จึงทำให้ประสบความสำเร็จเช่นนี้ ส่วนตัวขอชื่นชมทีมงานสตาฟฟ์โค้ชไทยทั้ง 2 คน คือ วิชิต สิทธิ์กัณฑ์ และชัชวาล ขาวละออ ที่คอยช่วยเหลือดูแลนักกีฬาทุกคนเป็นอย่างดี อย่างไร ก็ตาม น่าเสียดายรุ่น 55 กก.ชาย “เจ้าเน” ทรงนิติ ที่มีอาการบาดเจ็บจนไม่สามารถฝืนลงแข่งได้ หากสภาพร่างกายสมบูรณ์ดีก็น่าจะมีเหรียญรางวัลเพิ่มมาได้อีก

ส่วนวันสุดท้าย 19 พ.ย.นี้ เรายังมีลุ้นเหรียญรางวัลเพิ่มเติมได้อีกจากจอมเตะชาย รุ่น 59 กก. “เจ้าพีค” อินทัช รัตนาวังเจริญ, รุ่น 63 กก. “เจ้าทีม” นุชิต รักญาติ และหญิง รุ่น 52 กก. “น้องฟ้า” วิภาวรรณ ศิริพรเพิ่มศักดิ์ ดีกรีเหรียญทองโคเรียลโอเพ่น กับรุ่นน้ำหนัก 55 กก. “น้องจ๋า” ณัฐวิภา อินทรสมบัติ จึงอยากให้ทุกคนคอยติดตามเชียร์กันด้วย

ด้าน “น้องมิ้นท์” นภาพร กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างยิ่งที่สามารถทำได้ตามเป้าหมายของสมาคมและตัวเองที่หวังเอาไว้พอสมควร เพราะปีนี้จะลงแข่งขันประเภทเยาวชนเป็นปีสุดท้ายแล้ว จึงต้องการสั่งลาด้วยการคว้าเหรียญทองให้ได้ เพราะเมื่อ 2 ปีที่แล้วที่ไต้หวันตัวเองพลาดท่าในช่วง 3 วินาทีสุดท้ายได้แค่เหรียญเงินกลับมา มันจึงเป็นอะไรที่ฝังใจอย่างยิ่ง และต้องการแก้ไขให้ดีขึ้น ก่อนจะประสบความสำเร็จดังหวัง

“ต้องขอขอบคุณ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ดร.สมคิด ปิ่นทอง ผู้จัดการทีม และทีมงาน สตาฟฟ์โค้ชทุกคนที่ให้โอกาสตัวเองมาจนถึงจุดนี้ได้ จากนี้ไปคงต้องดูแลรักษาอาการบาดเจ็บหัวเข่าซ้ายของตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อต้องการเป็นกำลังสำคัญในประเภทประชาชนต่อไป” นภาพรกล่าว

สรุปผลงานนักเทควันโดไทยเวลานี้คว้ามาได้แล้ว 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้