วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้อนรัฐเร่งออกกฎหมาย! อูเบอร์ปรับโฉมใหม่แอพ คาดสิ้นปีเสร็จทั่วโลก

อ้อนรัฐเร่งออกกฎหมาย! อูเบอร์ปรับโฉมใหม่แอพ คาดสิ้นปีเสร็จทั่วโลก

  • Share:

อูเบอร์ อ้อนกรมขนส่งทางบกรับรองรูปแบบการร่วมเดินทาง ชี้ตัวอย่าง 4 ประเทศดำเนินการก่อนไทย เผยเตรียมเปิดตัวแอพใหม่ ชื่อ อูเบอร์ อีทส์...

นางเอมี่ กุลโรจน์ปัญญา ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กรและนโยบาย เอเชียแปซิฟิก อูเบอร์ เปิดเผยว่า หลังจากอูเบอร์เปิดให้บริการในประเทศไทยประมาณ 3 ปี อูเบอร์ยังคงมีความพยายามในการดำเนินงานร่วมกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อบรรลุผลการประกาศรับรองการให้บริการในลักษณะร่วมเดินทางอย่างเป็นทางการ ซึ่งเชื่อว่ามีแนวโน้มที่ดี

"อูเบอร์ไม่ใช่คู่แข่งกับบริการรถแท็กซี่ แต่เป็นระบบร่วมเดินทางทางเลือกใหม่ของผู้เดินทาง ขณะนี้ อูเบอร์มีการเจรจาด้วยดีกับกรมการขนส่งทางบก เป็นการสร้างความเข้าใจว่าการให้บริการร่วมเดินทางนั้นสามารถสร้างประโยชน์ต่อสังคมและเศรษฐกิจอย่างไร เพื่อเพิ่มตัวเลือกในการเดินทางแก่ประชาชน อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการทำความเข้าใจกับหน่วยงานภาครัฐอย่างต่อเนื่องถึงรูปแบบธุรกิจของอูเบอร์ที่ต้องการเข้ามาส่งเสริมและตอบสนองช่องว่างของระบบขนส่ง ซึ่งกฎหมายของประเทศไทยในปัจจุบันยังไม่มีการระบุถึงบริการแอพพลิเคชั่นที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ขับและผู้โดยสาร รวมถึงรูปแบบการร่วมเดินทาง ขณะที่ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ได้มีการประกาศรับรองรูปแบบการร่วมเดินทางอย่างเป็นทางการแล้ว เชื่อว่ารูปแบบดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยในเร็ววัน เนื่องจากอูเบอร์ต้องการดำเนินธุรกิจภายใต้กฎหมายดังกล่าวในประเทศไทย"

อย่างไรก็ตาม ในปี 2559 ถือเป็นปีที่ อูเบอร์ ประเทศไทย มีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จากความต้องการใช้บริการโดยสารด้วยรูปแบบการโดยสารสาธารณะในเมือง รวมถึงความต้องการหารายได้เสริมจากรูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่น สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของอูเบอร์ทั่วโลกที่ต้องการส่งเสริมรูปแบบการร่วมเดินทางด้วยเทคโนโลยี ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาจราจรไปพร้อมกับการสร้างรายได้แก่ผู้ร่วมขับ

ปัจจุบัน อูเบอร์ประเทศไทยให้บริการ 2 รูปแบบ คือ อูเบอร์ เอ็กซ์ ที่ให้บริการด้วยอีโคคาร์ และอูเบอร์ แบล็ค ให้บริการด้วยรถยนต์ระดับพรีเมียม ซึ่งเปิดให้บริการในกรุงเทพฯ และให้บริการในเชียงใหม่ด้วยอูเบอร์ เอ็กซ์ โดยสาเหตุที่ต้องขยายบริการไปยังเชียงใหม่นั้น เนื่องจากพบว่ามีการเปิดแอพพลิเคชั่นอูเบอร์ในจังหวัดดังกล่าวถึง 1 แสนครั้ง โดยแบ่งเป็นคนไทยจากต่างถิ่น 28% ชาวต่างชาติ 61% คนเชียงใหม่ 11% ส่วนการใช้งานอูเบอร์ในไทยนั้น พบว่ามีการเปิดใช้งานจากผู้ใช้ราว 153 สัญชาติ โดยสัดส่วนสูงสุด ได้แก่ ไทย อเมริกา สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร และฮ่องกง มากกว่าประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการเปิดใช้งานจากผู้ใช้ราว 99 สัญชาติ

สำหรับความท้าทายในการดำเนินธุรกิจอูเบอร์ในประเทศไทยนั้น ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีการเปิดให้บริการอูเบอร์ โมโต (มอเตอร์ไซค์รับจ้าง) และหยุดให้บริการตามคำสั่งของกรมการขนส่งทางบก ทั้งยังมีการเปิดตัวกรีนไลท์ ฮับ (Greenlight Hub) ศูนย์อบรมผู้ร่วมขับ จำนวน 3 แห่ง ในกรุงเทพฯ ทั้งยังมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอูเบอร์ให้รองรับความต้องการใช้งาน ทั้งในส่วนของผู้ร่วมขับและผู้โดยสาร และการเปิดให้บริการในจังหวัดเชียงใหม่เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงการขยายช่องชำระเงินด้วยรูปแบบเงินสด อย่างไรก็ตาม อูเบอร์ยังคงดำเนินงานอย่างต่อเนื่องพร้อมรองรับการเติบโตในกลุ่มผู้ร่วมขับและผู้โดยสาร รวมถึงการลดระยะเวลาการรอรถให้น้อยลง จากปัจจุบันอยู่ที่ 6 นาที และมีการเดินทางที่รวดเร็วและปลอดภัยที่สุด

"เราหวังจะเห็นอูเบอร์ โมโต กลับมาให้บริการในประเทศไทยอีกครั้ง ส่วนการอัพเดตแอพพลิเคชั่นนั้น คาดว่าจะทยอยอัพเดตได้ครบทั่วโลกภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งบริษัทยังเตรียมเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ในชื่ออูเบอร์ อีทส์ (Uber Eats) ซึ่งเป็นบริการที่ร่วมกับผู้ประกอบการร้านอาหาร ทั้งการจัดส่งอาหารตามสั่ง และรับ-ส่งลูกค้าไปยังร้านอาหาร ในเร็วๆ นี้ ส่วนปัญหาพฤติกรรมไม่เหมาะสมของผู้ร่วมขับนั้น บริษัทพยายามใช้เทคโนโลยีเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว"

ส่วนรูปแบบใหม่ของแอพพลิเคชั่นอูเบอร์นั้น แบ่งเป็นด้านผู้โดยสาร ซึ่งมีการตั้งเวลาเดินทางล่วงหน้า, การผูกบัตรเครดิตร่วมกับคนในครอบครัว เพื่อความสะดวกในการชำระค่าบริการ, การพัฒนาระบบแผนที่ ส่วนของผู้ร่วมขับนั้น จะเป็นการพัฒนานวัตกรรมความปลอดภัยบนถนน ด้วยการตรวจจับพฤติกรรมการขับขี่, การแจ้งจุดหมายปลายทางให้ผู้โดยสารทราบ หากต้องการเดินทางไปยังเส้นทางเดียวกัน

ทั้งนี้ อูเบอร์เปิดให้บริการใน 450 เมืองทั่วโลก แบ่งเป็น 18 เมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ 72 ประเทศ รองรับการให้บริการใน 55 ภาษา โดยในปี 2559 มีจำนวนการเดินทางด้วยอูเบอร์แล้วกว่า 2,000 เที่ยวทั่วโลก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้