วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พันโทเก๊! มทบ.41 รวบหนุ่มแต่งทหารเต็มยศ เร่งสอบพฤติกรรมหวั่นหลอกลวง

(ภาพจาก มทบ.41)

ทหาร มทบ.41 เข้ารวบตัวหนุ่มอายุ 27 ปี แต่งเครื่องแบบทหารยศ “พันโท” ขณะเดินอยู่ใน อ.เมืองภูเก็ต ส่ง สภ.ฉลอง ดำเนินคดี เร่งสอบพฤติกรรมหลอกลวง-ฉ้อโกงหรือไม่

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 59 พ.ต.สถิตย์ นัยคูณ หัวหน้าชุดปฏิบัติการรักษาความสงบ จ.ภูเก็ต มณฑลทหารบกที่ 41 รายงานการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่รับผิดชอบต่อ พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.มทบ.41 /ผบ.ควบคุม มทบ.41 หลังนำกำลังทหารในสังกัดจำนวน 4 นาย เข้าตรวจสอบและควบคุมตัว นายประพจน์ หนุดภักดี อายุ 27 ปี กรณีแอบอ้างตัวเองเป็นทหารยศ “พ.ท.” และแต่งกายเครื่องแบบทหาร หลัง ผบ.มทบ.41 ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยควบคุมตัวได้ในพื้นที่ อ.เมืองภูเก็ต ขณะแต่งเครื่องแบบทหารไม่ทราบสังกัดเต็มยศ เมื่อวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมา

จากนั้นได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง เพื่อดำเนินคดีตามความผิดมาตรา 145 ผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานและกระทำการเป็นเจ้าพนักงาน โดยตนเองมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการนั้นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมาตรา 146 ผู้ใดไม่มีสิทธิ์ที่จะสวมเครื่องแบบหรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงาน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ สมาชิกสภา จังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล หรือไม่มีสิทธิ์ใช้ยศ ตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ กระทำการเช่นนั้น เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ์ ต้องระวางโทษ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการตรวจสอบพฤติกรรมเพิ่มเติมว่า นายประพจน์ มีการกระทำความผิดอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ เช่น หลอกลวงหรือฉ้อโกง เพราะเชื่อว่าการแต่งกายแอบอ้างนั้นจะต้องมีวัตถุประสงค์อย่างอื่น

ทหาร มทบ.41 เข้ารวบตัวหนุ่มอายุ 27 ปี แต่งเครื่องแบบทหารยศ “พันโท” ขณะเดินอยู่ใน อ.เมืองภูเก็ต ส่ง สภ.ฉลอง ดำเนินคดี เร่งสอบพฤติกรรมหลอกลวง-ฉ้อโกงหรือไม่ 19 พ.ย. 2559 10:22 19 พ.ย. 2559 12:02 ไทยรัฐ