วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ปู’ ตักบาตรถวายพระราชกุศล แนะ รบ.ช่วยเกษตรกรทั้งระบบ ไม่ใช่แค่พักหนี้

“ยิ่งลักษณ์” ตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล มองทุกภาคส่วนช่วยเหลือชาวนาเป็นเรื่องดี ยกพระบรมราโชวาทปี 2538 สังคมต้องเกื้อกูลกัน แนะ รบ.ช่วยเกษตรกรทั้งระบบไม่ใช่แค่พักหนี้ เผย หากต้องฟ้องคัดค้านจ่ายจำนำข้าว จะทำตามกรอบสูงสุด ก.ม.

เมื่อเวลา 07.15 น. ที่วัดบำเพ็ญเหนือ ตลาดน้ำขวัญเรียม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวิชาญ มีนชัยนันท์ และนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย พร้อมประชาชนจำนวนมาก ทำบุญตักบาตรพระจำนวน 6 รูป และถวายสังฆทาน พร้อมยกพระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2538 ความว่า “สังคมใดก็ตามถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดี มุ่งเจริญต่อกัน สังคมนั้นย่อมเดินไปด้วยไมตรีจิตมิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุขน่าอยู่” มากล่าว ซึ่งการตักบาตรนี้เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยก่อนหน้านั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สักการะ พระครูอุดมจารุวรรณ เจ้าอาวาสวัดบำเพ็ญเหนือ และเจ้าอาวาสได้มอบเข็มกลัดรัชกาลที่ 9 เป็นที่ระลึกให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วย

จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ทุกภาคส่วนออกมาให้ความช่วยเหลือชาวนา ว่า น่ายินดีที่ทุกฝ่ายตื่นตัวช่วยเหลือชาวนา การช่วยกันคนละนิดคนละหน่อยดีกว่าไม่ช่วยอะไรเลย ส่วนมาตรการการช่วยเหลือของรัฐบาลนั้น มองว่ารัฐบาลต้องมีมาตรการช่วยเหลือภาคการเกษตร เพราะวันนี้มีปัญหาเรื่องราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำ ถ้าไม่มีมาตรการออกมาช่วยเหลือชาวนา ชาวนาจะได้รับผลกระทบ เมื่อถามว่า การพักหนี้ให้เกษตรกรแต่ไม่พักดอกเบี้ยจะเสนอแนะอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า การช่วยเหลือเกษตรกรอยากให้ช่วยทั้งระบบ จะทำอย่างไรให้เกษตรกรพึ่งพาตนเองได้ การพักหนี้อย่างเดียวแต่ไม่มีมาตรการช่วยเหลือจะไปไม่ได้ ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า กรณีที่รัฐบาลไม่อยากให้เรียกโครงการของรัฐบาลว่า จำนำยุ้งฉาง แต่อยากให้เรียกว่า ชะลอการขายข้าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ตรงนี้เป็นความต่างในเรื่องของชื่อ แต่ไม่ว่าจะเรียกอะไรจุดประสงค์คือการช่วยเหลือชาวนา และวัตถุประสงค์ของรัฐไม่ได้มุ่งค้ากำไร เป็นหน้าที่ของที่จะต้องช่วย ย้ำ ขอใช้เวลาเต็มที่

ส่วนคำถามที่ว่า จะดำเนินการฟ้องคัดค้านคำสั่งทางปกครองให้ชดเชยค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าว ต่อศาลปกครอง ตามกรอบระยะเวลาที่รัฐบาลจะต้องแจ้งเตือนหากไม่ชดใช้ค่าเสียหายใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบว่า ไม่ขอลงในรายละเอียด ขณะนี้ทีมทนายความศึกษาและหารือเรื่องนี้อยู่ แต่ยืนยันว่าจะต้องทำตามกรอบสูงสุดที่กฎหมายให้ไว้ ถ้ามีรายละเอียดและขั้นตอนที่ชัดเจนในเรื่องนี้แล้วจะเรียนให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง สำหรับกรณีที่ยื่นคำคัดค้านไปยังหน่วยงานต่างๆ แต่เหมือนไม่มีการตอบรับ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิง กล่าวว่า “เราก็ต้องทำ หากไม่ทำก็ถือว่าไม่ได้ใช้สิทธิตามกระบวนการยุติธรรม แต่หากจะให้เป็นธรรม ควรจะต้องรับทุกข้อร้องเรียนไว้พิจารณาอย่างทั่วถึง เป็นธรรม และไม่เลือกปฏิบัติ”.

“ยิ่งลักษณ์” ตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล มองทุกภาคส่วนช่วยเหลือชาวนาเป็นเรื่องดี ยกพระบรมราโชวาทปี 2538 สังคมต้องเกื้อกูลกัน แนะ รบ.ช่วยเกษตรกรทั้งระบบไม่ใช่แค่พักหนี้ เผย หากต้องฟ้องคัดค้านจ่ายจำนำข้าว จะทำตามกรอบสูงสุด ก.ม. 19 พ.ย. 2559 09:18 19 พ.ย. 2559 10:04 ไทยรัฐ