ไลฟ์สไตล์
100 year

WHO ประกาศ ไวรัส ‘ซิกา’ ไม่เป็นภาวะฉุกเฉินระหว่างประเทศแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ย. 2559 04:30 น.
SHARE

องค์การอนามัยโลกประกาศเมื่อวันศุกร์ว่า ไวรัสซิกา ไม่ถือเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศแล้ว แต่ยังคงต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นในการจัดการกับไวรัสชนิดนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดร.มาร์กาเร็ต ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศในวันศุกร์ที่ 18 พ.ย. ว่า ไวรัสซิกา และภาวะแทรกซ้อนทางระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับเชื้อตัวนี้ ไม่ถือเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ (PHEIC) อีกต่อไป แต่ WHO ย้ำว่า พวกเขาจะยังคงทำงานเพื่อรับมือการระบาดต่อไป ด้วยโครงการที่ตรงไปตรงมา

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการฉุกเฉินโรคซิกา (ZMC) ของ WHO ระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขารู้สึกว่าไวรัสซิกาและผลที่ตามมาที่เกี่ยวข้องกับเชื้อตัวนี้ ยังคงเป็นความท้าทายต่อสาธารณสุขในระยะยาว และต้องการมาตรการอรับมืออย่างเข้มข้น แต่ไม่ถือเป็น PHEIC แล้ว “คณะกรรมการตกลงกันว่า ตอนนี้ไวรัสซิกาจะได้รับการจัดการภายในองค์การอนามัยโลก ในฐานะไวรัสโรคติดต่อที่สำคัญมากและภัยคุกคามอีกชนิดหนึ่ง” ดร.เดวิด เฮย์แมนน์ ประธาน ZMC กล่าว

ขณะที่ ดร.ปีเตอร์ ซาลามา ผู้อำนวยการบริหารของโครงการฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของ WHO กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “เราไม่ได้ลดระดับความสำคัญของไวรัสซิกา ด้วยการนำมันเข้าสู่โครงการทำงานระยะยาว แต่เรากำลังส่งข้อความว่า ซิกา จะยังคงอยู่ต่อไป”

ทั้งนี้ ดร.ชาน ยอมรับคำแนะนำจากคณะกรรมการ ZMC และประกาศยุติภาวะฉุกเฉินดังกล่าว อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงคำแนะนำต่างๆ รวมทั้งเรื่องที่ให้ประชาชนที่สัมผัสกับไวรัสซิกาใช้เครื่องป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนศูนย์ควบคุมโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯ ยังเตือนให้หญิงมีครรภ์หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีเชื้อซิกาแพร่กระจาย

อนึ่ง ไวรัสซิกาเริ่มเป็นที่รู้จักทั่วโลกหลังจากมันแพร่กระจายอย่างหนักในอเมริกาใต้ โดยเฉพาะในประเทศบราซิลในปี 2015 ก่อนจะแพร่กระจายไปยังพื้นที่ทางต่างๆ ทั่วโลก ความน่ากลัวของไวรัสซิกาคือ มันมีโอกาสทำให้เด็กทารกในครรภ์มารดาเกิดโรคแทรกซ้อนทางประสาทคือภาวะศีรษะเล็ก และจนถึงตอนนี้มีทารกศีรษะเล็กเพราะไวรัสซิกาที่ได้รับการยืนยันแล้ว ประมาณ 23,000 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสซิกาองค์การอนามัยโลกภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณะสุขระหว่างประเทศภาวะศีรษะเล็กโรคระบาด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:45 น.