ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ทรัมป์’ เลือก ‘เจฟฟ์ เซสซันส์’ ส.ว.แอละแบมา เป็นว่าที่รมต.ยุติธรรม

ไทยรัฐออนไลน์
19 พ.ย. 2559 02:50 น.
SHARE

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยชื่อว่าที่สมาชิกคณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่รัฐบาลของเขาที่จะรับตำแหน่งในปีหน้าเพิ่มเติมอีกหลายตำแหน่งเมื่อวันศุกร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 18 พ.ย. โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อนาย เจฟฟ์ เซสซันส์ วุฒิสมาชิกจากรัฐแอละแบมาวัย 69 ปี เป็นว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, นายไมค์ ปอมเปโอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรัฐแคนซัส อายุ 52 ปี เป็นว่าที่ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) และเลือกพลโทเกษียณอายุ ไมเคิล ฟลีนน์ วัย 57 ปี เป็นว่าที่ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

แถลงการณ์ของนายทรัมป์ระบุว่า นายเซสซันส์เป็นคนที่มีหัวทางกฎหมายในระดับโลก “เจฟฟ์ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากนักวิชาการด้านกฎหมายและทุกคนที่รู้จักเขา” ขณะที่นายเซสซันส์แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เขาเฝ้ารอที่ะทำหน้าที่ของเขาในการอุทิศตัวให้กับความยุติธรรมและความเท่าเทียม

ไมค์ ปอมเปโอ, พลโท ไมเคิล ฟลีนน์ และ เจฟฟ์ เซสซันส์
ไมค์ ปอมเปโอ, พลโท ไมเคิล ฟลีนน์ และ เจฟฟ์ เซสซันส์

ทั้งนี้ นายเซสซันส์ และพลโท ฟลีนน์ เป็นพันธมิตรใกล้ชิดของนายทรัมป์มาตั้งแต่ช่วงแรกของการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี และมีแนวคิดตรงกันหลายอย่าง โดยนายเซสซันส์ต่อต้านการให้สัญชาติแก่คนต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมือง และสนใจแผนสร้างกำแพงกันชายแดนสหรัฐฯ และเม็กซิโก เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมือง นายเซสซันส์ยังเคยได้รับการเสนอชื่อให้รับตำแหน่งรมต.ยุติธรรมมาแล้วในยุคของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน แต่ถูกต่อต้านเพราะเขาถูกกล่าวหาว่าแสดงความเห็นเหยียดเชื้อชาติ

ส่วนนายพลฟลินน์ เป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีบารัค โอบามา มาตลอดนับตั้งแต่เขาถูกถอดออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาโหมเมื่อปี 2014 เขาเห็นด้วยกับทรัมป์ เรื่องการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านใหม่, เสริมความสัมพันธ์กับรัสเซียให้เข้มแข็ง และเพิ่มการโจมตีผู้ก่อการร้ายอิสลามหัวรุนแรงให้หนักหน่วงยิ่งขึ้น

ด้านนายปอมเปโอ เดิมเป็นผู้สนับสนุนนายมาร์โก รูบิโอ ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันลงเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกคนที่พ่ายแพ้นายทรัมป์ในการหยั่งเสียง แต่หันมาสนับสนุนนายทรัมป์ หลังได้เขาได้เป็นตัวแทนพรรค โดยนายปอมเปโอเป็นอีกหนึ่งคนที่วิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโอบามาในเรื่องข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์สมาชิกครม.เจฟฟ์ เซสซันส์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:53 น.