วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานเตือนมาเฟียแค้น จัดระเบียบเกาะเสม็ด ทำนายทุนเสียผลประโยชน์

ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเลเตือนหัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ให้ระวังตัวอาจถูกปองร้ายเพราะมีผู้สูญเสียผลประโยชน์จำนวนมาก แฉกลุ่มนายทุนยังไม่หยุดขอนำร่มบิน เรือสกู๊ตเตอร์มาให้บริการอีก อ้างลงทุนไปแล้ว บางรายเป็นข้าราชการกู้เงินมาทำธุรกิจ ส่วนท่าเรือขึ้นเกาะให้รื้อทั้งหมด 11 ท่า ขณะที่อธิบดีกรมอุทยานฯ เตรียมลุยหมู่เกาะหลีเป๊ะ ตะรุเตา และเกาะช้าง มีปัญหาต้องจัดการสะสางเหมือนเกาะเสม็ด

กรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการจัดระเบียบในพื้นที่อุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด จ.ระยอง ที่มีกลุ่มมาเฟียและคนมีสีควบคุม ธุรกิจบนชายหาด ทำให้มีเงินสะพัดเดือนละกว่า 100 ล้านบาทนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 พ.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า อุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด เป็นของประชาชนทุกคน จะปล่อยให้ใครมาหาผลประโยชน์ส่วนตัวอีกต่อไปไม่ได้ โดยก่อนหน้านี้ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงอดีตหัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ที่ไปพัวพันกับกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ โดยให้นายณัฐพล รัตนพันธ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเล เป็นประธานสอบ แต่ผลสอบยังไม่ออกมา คาดว่าน่าจะออกมาเร็วๆนี้

เมื่อถามว่า ในส่วนของผู้ประกอบอาชีพสุจริต เช่น คนขับเรือสปีดโบ๊ต เรือกล้วย หมอนวด หรือร้านค้าต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบครั้งนี้ จะมีการดูแลเยียวยาอย่างไร นายธัญญากล่าวว่า เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน ระเบียบจำเป็นต้องจัดอยู่แล้ว แต่เรื่องของชีวิตคนเหล่านี้ก็ต้องดูแลด้วย เบื้องต้นได้สั่งการหัวหน้าอุทยานฯไปว่า ให้ออกแบบวิธีการแก้ไขปัญหาคนเหล่านั้นมาเสนอว่าควรจะทำอย่างไร บนพื้นฐานที่ว่า ทุกอย่างต้องเป็นระเบียบ ไม่ให้ใครถูกเอาเปรียบ ปฏิบัติตามกฎหมาย

“เกาะเสม็ดถือเป็นพื้นที่ที่มีปัญหาอยู่อันดับต้นๆของประเทศ ทั้งเรื่องขยะ น้ำเสีย ความไม่เป็น ระเบียบ อิทธิพลท้องถิ่น ฯลฯ อย่างไรก็ตาม นอกจากอุทยานฯเกาะเสม็ดแล้ว เกาะอื่นๆในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ที่มีปัญหาทำนองเดียวกันก็มีอีกหลายแห่ง เช่น หมู่เกาะหลีเป๊ะ ตะรุเตา เกาะช้าง เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องถูกดำเนินการเหมือนเกาะเสม็ดเช่นกัน” นายธัญญากล่าว

ด้านนายณัฐพล รัตนพันธ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเล กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการบนเกาะเสม็ดว่า การดำเนินการของกรมอุทยานฯเด็ดขาดและตึงเกินไป ดังนั้น อาจจะไปกระทบกับกลุ่มอิทธิพลที่เสียผลประโยชน์ได้ จึงแจ้งให้นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ให้ทราบรวมทั้งให้ระวังตัวไว้ตลอดเวลา ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันมีกลุ่มธุรกิจนายทุนโทรศัพท์มาหาตนทุกวัน โดยล่าสุดมีกลุ่มผู้ประกอบการร่มบิน และผู้ประกอบการเรือสกู๊ตเตอร์โทรศัพท์มาขอให้ผ่อนผัน ขอให้นำร่มบินและเรือสกู๊ตเตอร์มาเล่นในพื้นที่อุทยานฯได้ เนื่องจากลงทุนไปจำนวนมาก บางรายเป็นข้าราชการซึ่งไปกู้เงินเพื่อมาลงทุนทำธุรกิจบนอุทยานฯเกาะเสม็ด และเตรียมจะลาออกจากราชการมาดูแลกิจการ แต่บอกไปว่าดำเนินการไม่ได้เพราะเป็นพื้นที่อุทยานฯถ้าจะไปทำร่มบินหรือสกู๊ตเตอร์ ก็ไปผูกแพในทะเลทำเอง และต้องออกไปจากพื้นที่อุทยานฯ

นายณัฐพลกล่าวต่อว่า ส่วนท่าเรือขึ้นอุทยานฯ เขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด มีทั้งหมด 11 แห่ง ซึ่งเปิดใช้งาน 7 แห่งนั้น ได้คุยกับ ผวจ.ระยองแล้วว่า จะรื้อหมดทั้ง 11 ท่า ให้เหลือเพียงท่าเรือเดียว คือท่าเรือที่มีรูปปั้นนางยักษ์ของ อบจ.ระยอง และกรมอุทยานฯจะสร้างท่าเรือขึ้นมาในลักษณะเป็นแพทุ่นที่ไม่ใช่โครงสร้างถาวร ตรงบริเวณระหว่างอ่าววงเดือนกับหาดทรายแก้ว เพื่อควบคุมการเก็บค่าธรรมเนียม นอกจากนี้จะทำท่าเทียบเรือแพทุ่นที่เกาะทะลุและเกาะกุฎีด้วย โดยใช้เงินรายได้จาก อุทยานฯในการจัดสร้าง การดำเนินการจัดระเบียบบนพื้นที่เกาะเสม็ดต้องเด็ดขาดตรงไปตรงมา เพราะกลุ่มอิทธิพลฝังรากหาผลประโยชน์ในพื้นที่มานาน

ด้าน น.ท.พูนศักดิ์ บัวเนียม ผบ.พัน. ร.6 กองร้อยรักษาความสงบ กองทัพเรือที่ 2 กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจาก มทบ.ที่ 14 นำกำลังพลจำนวน 17 นาย ลงพื้นที่ประจำเกาะเสม็ดอีกครั้ง เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาต่างๆของการจัดระเบียบบนเกาะเสม็ด โดยร่วมกับคณะทำงานจังหวัดระยอง และจากการร่วมหารือมีแนวทางใหม่เพื่อง่ายในการควบคุมนัก ท่องเที่ยวและเพื่อควบคุมการเก็บเงินเข้า อบจ.ระยอง อุทยานฯ และเพื่อลดกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานในการเก็บเงินตามหาดต่างๆ โดยมาเก็บที่เดียวกับ อบจ. ระยอง ให้นักท่องเที่ยวนั่งเรือมาขึ้นที่ท่าเรือ อบจ.ระยอง ที่เดียว และนั่งรถแท็กซี่เขียวไปยังที่พักของสถานประกอบการนั้นๆ พบว่ามีผู้ประกอบการที่มีเรือส่วนตัว 15 ราย ในจำนวนนี้ 3 รายโต้แย้งว่า

ที่ผ่านมา มีเรือส่วนตัวรับนักท่องเที่ยวไปลงที่ของตนอยู่แล้ว ทำไมจะต้องมาขึ้นที่ท่า อบจ.ด้วย คำตอบคือให้เรือของตัวเองมาส่งนักท่องเที่ยวที่ท่า อบจ.ส่งเสร็จออกไปจอดรอนอกท่าเรือ ถ้าต้องรับกลับให้เรือมาจอดที่ท่าก่อนเวลา 15 นาที ทุกลำส่งคนเสร็จห้ามจอดแช่ที่ท่าเรือ ส่วนเรื่องทุ่นที่ อบจ. อนุมัติงบประมาณให้กับอุทยานนั้น ใช้เป็นทุ่นบังคับให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำในแนวที่กำหนดเพื่อความปลอดภัยหรือเปลี่ยนงบประมาณทำเป็นทุ่นผูกเรือแทน จะได้ไม่เป็นข้ออ้างเรือให้ไปจอดนอกท่าเรือ

นอกจากนี้ ได้กำหนดให้เรือเร็วห้ามมาส่งนักท่องเที่ยวที่เกาะเกินเวลา 20.00 น. และให้ส่งที่ ท่าเรือ อบจ.เท่านั้น เว้นส่งชาวบ้านขึ้นเกาะ และเรือที่จอดในท่าเรือให้ไปจอดทอดสมอนอกท่าทั้งหมด ส่วนเรือช้าให้ผู้โดยสารขึ้นหมดก่อนถึงขนของลง ห้ามจอดเกะกะ อบต.เพ ต้องรีบทำลูกศรสีแดงในเส้นทางวันเวย์ให้เสร็จภายใน 7 วัน หลังจากนั้นจะเริ่มจัดระเบียบการจราจรให้เรียบร้อยโดยห้ามจอดข้างทาง ห้ามวิ่งย้อนศร ฝ่าฝืนปรับ หากซ้ำ ครั้งที่ 3 จะนำขึ้นฝั่งจอด สภ.บ้านเพในทันที ส่วนการจัดสถานที่จอดรถ จยย.กำหนดไว้คือ ข้างศูนย์ควบคุมกล้องซีซีทีวี หลังป้อมเข้าอุทยานฯข้างบ่อบำบัดน้ำเสีย ข้างอุทยานเก่า รถ จยย.ที่ไม่มีสติกเกอร์ ถ้าตรวจพบจะจับปรับ เพราะนโยบายจังหวัดให้ควบคุม จำนวนรถบนเกาะ การจัดระเบียบชายหาด ร่มเตียง 2 แถว ร่มใช้สีเขียวกับขาวเท่านั้น สถานบันเทิงช่วงนี้ ให้งด ด้านนอกปิดเสียง 5 ทุ่ม ปิดร้านในเวลา 24.00 น.

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันที่ 18 พ.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจ แห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่มีการพาดพิงถึงข้าราชการตำรวจว่าเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นผู้มีอิทธิพลเรียกรับ ผลประโยชน์บนพื้นที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นจะมีการเชิญเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ เข้าให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวน ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้สั่งให้ดำเนินการกับข้าราชการตำรวจที่ทำผิดระเบียบและวินัยอย่าง เคร่งครัดมาโดยตลอด รวมถึงกรณีที่เกาะเสม็ด หากการสอบสวนพบว่าข้าราชการตำรวจมีพฤติกรรมเกี่ยวข้อง ไม่จำเป็นต้องมีเอกสารหรือใบเสร็จทางการเงิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็จะดำเนินการตาม ขั้นตอนอย่างเด็ดขาด โดยไม่ละเว้น

ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติทางทะเลเตือนหัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ให้ระวังตัวอาจถูกปองร้ายเพราะมีผู้สูญเสียผลประโยชน์จำนวนมาก แฉกลุ่มนายทุนยังไม่หยุดขอนำร่มบิน เรือสกู๊ตเตอร์มาให้บริการอีก อ้างลงทุนไปแล้ว 19 พ.ย. 2559 00:36 19 พ.ย. 2559 05:33 ไทยรัฐ