วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปอดติดเชื้อคร่า ‘สมิต มานัสฤดี’ นักนสพ.อาวุโส เชิดชูมือสะอาด

ปอดติดเชื้อคร่า ‘สมิต มานัสฤดี’ นักนสพ.อาวุโส เชิดชูมือสะอาด

  • Share:

วงการน้ำหมึกสุดเศร้า “สมิต มานัสฤดี” หัวหน้าคณะบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถึงแก่ กรรมอย่างสงบ หลังเข้ารักษาตัวด้วยอาการติดเชื้อในปอด ที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ ด้วยวัย 83 ปี 11 เดือน ด้านภรรยานักหนังสือพิมพ์อาวุโสเผยช่วงเวลาก่อนหน้าเป็นหวัดแล้วมีอาการหายใจไม่ออก จนนำส่ง รพ.รักษาตัวจนอาการกระเตื้องได้ไม่ถึงวัน ก็กลับมาทรุดอีกและจากไปอย่างสงบ ขณะที่ “ซูม” คอลัมนิสต์อาวุโส เผยชีวิตสุดมันตั้งแต่วันที่ยังแปลข่าวต่างประเทศอยู่พิมพ์ไทย จนมารั้งตำแหน่งหัวหน้ากองบรรณาธิการ นสพ.ไทยรัฐ พลิกวิกฤติ ริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ จนหนังสือพิมพ์เติบโตผงาดเป็นสื่อเบอร์หนึ่งเมืองไทย ย้ำเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่ซื่อสัตย์สุจริตต่อวิชาชีพ มือสะอาด อยู่อย่างสมถะและพอเพียง เป็นมนุษย์เงินเดือนที่แท้จริง

วงการหนังสือพิมพ์สูญเสียบุคลากรสำคัญ โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากครอบครัวของนายสมิต มานัสฤดี หัวหน้าคณะบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ว่า นายสมิตได้จากไปอย่างสงบแล้ว หลังเข้ารักษาตัวที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ ตั้งแต่วันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา รวมอายุ 83 ปี 11 เดือน 12 วัน

จากนั้นในเวลา 11.00 น. ที่ห้องพักศพ อาคารพยาธิวิทยา รพ.จุฬาลงกรณ์ ได้มีพิธีรดน้ำศพนายสมิต มานัสฤดี โดยมีนายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการบริหารมูลนิธิไทยรัฐ นายธงชัย ณ นคร หัวหน้าข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คณะกองบรรณาธิการ นางพรทิพย์ ควรคิด หัวหน้าพยาบาล รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย คณะพยาบาล ญาติพี่น้องและสมาชิกในครอบครัวเข้าร่วมพิธี ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าต่อการจากไปอย่างกะทันหันของนายสมิตในครั้งนี้ และในเวลาประมาณ 14.00 น.มีการเคลื่อนศพนายสมิตไปยังศาลา 1 วัดมกุฏ– กษัตริยารามราชวรวิหาร เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางเตือนใจ มานัสฤดี ภรรยานายสมิต ว่านายสมิตเข้า รพ.จุฬาฯตั้งแต่เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการหายใจไม่ค่อยออกในช่วงเย็น

วันเดียวกัน ก่อนหน้านั้นมีอาการเป็นหวัดมาก่อน เย็นวันนั้นได้ไปหาหมอแถวบ้าน แต่เมื่อทานยาแล้ว ตกค่ำก็ยังหายใจไม่ออก ราวสามทุ่มพามา รพ.จุฬาฯที่ห้องฉุกเฉิน ตึกภูมิสิริมังคลานุสรณ์ กระทั่งช่วงดึก อาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์จึงใส่เครื่องช่วยหายใจ ก่อนย้ายมายังห้องไอซียู เมื่อเวลา 4 นาฬิกาของวันที่ 13 พ.ย. แต่ตลอดเวลาขณะนั้นสามียังรู้ตัวดี เพียงติดที่เครื่องมือทางการแพทย์ต่างๆจึงพูดไม่ได้ แต่สื่อสารได้ด้วยการใช้จิ้มข้อความจากมือถือ เช้าวันนั้นยังรู้ตัวตลอดเวลาว่ามีคนมาเยี่ยม

นางเตือนใจกล่าวอีกว่า ต่อมาแพทย์แจ้งว่าปอดติดเชื้อ หลังจากนั้นก็ให้ยา อาการกระเตื้องขึ้น และทรงตัว จนเช้าวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ย. มีคนมาเยี่ยม ยังแซวได้ พยักหน้าได้ แต่พอตกบ่ายกลับเริ่มอาการไม่ดี และทรุดลง และทรุดหนักขึ้นในช่วงค่ำ กระทั่งเวลา 06.27 น. วันที่ 18 พ.ย.ก็จากไปด้วยอาการสงบ

สำหรับประวัตินายสมิต มานัสฤดี เกิดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2475 ที่กรุงเทพมหานคร ภรรยาชื่อนางเตือนใจ มานัสฤดี การศึกษา โรงเรียนบพิตร-พิมุข จากนั้นไปต่อที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เข้าเรียนวิชาการหนังสือพิมพ์จากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบเป็นบัณฑิตรุ่นแรก
รุ่นเดียวกับพอใจ ชัยะเวฬุ และทำงานหนังสือพิมพ์ตั้งแต่ปี 2493 เริ่มต้นที่สยามนิกร กิตติศัพท์ นสพ.เช้าประชาธิปไตย เสียงอ่างทอง และ นสพ.ไทยรัฐ ตั้งแต่ปี 2506 เคยเป็นทั้งนักข่าว ฝ่ายข่าวต่างประเทศ หัวหน้าข่าวฝ่ายต่างประเทศ หัวหน้ากองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ หัวหน้าคณะบรรณาธิการ และกรรมการมูลนิธิไทยรัฐ ได้รับการยกย่องจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ให้เป็นนักหนังสือพิมพ์ดีเด่นที่น่ายกย่อง เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2533 และได้รับการยกย่องจากสมาคมนิสิตเก่านิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ให้เป็นนิเทศศาสตร์ดีเด่น เมื่อปี 2536

ทั้งนี้ นายสมิต ด้วยความที่มีบุคลิกเป็นคนตัวเล็ก ไม่ค่อยพูด พูดคำตอบคำ เป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ นสพ.ไทยรัฐมานานมากจนเกษียณ แต่ยังได้รับความไว้วางใจจากนายกำพล วัชรพล ผอ.นสพ.ไทยรัฐ ให้ทำงานคุมข่าวมาอย่างต่อเนื่อง จน นสพ.ไทยรัฐคงความเป็นหนังสือพิมพ์เบอร์หนึ่งของเมืองไทยมาอย่างยาวนาน และแม้ต่อมานายสมิตไม่ได้คุมงานข่าวโดยตรง แต่ยังมีผลงานเขียนคอลัมน์ที่โดดเด่นและได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งหน้าวิทยาการและโลกหลากวิถี ที่ใช้นามปากกาว่า “วีว่า”

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจาก นายสมชาย กรุสวนสมบัติ คอลัมนิสต์ เจ้าของนามปากกา “ซูม” ถึงความเป็นมาและลักษณะการทำงานของนักหนังสือพิมพ์อาวุโสท่านนี้ ที่คนรุ่นหลังควรนำไปเป็นแบบอย่างว่า นายสมิตเรียนจบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท แล้วไปเรียนพาณิชยศาสตร์การบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 1 ปี จึงตัดสินใจออกมาทำงานหนังสือพิมพ์ หลังจากนั้นกลับไปเรียนคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จนจบเป็นรุ่นแรกของคณะ โดยงานหนังสือพิมพ์เริ่มจากไปอยู่หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย ทำงานแผนกเก็บบล็อกแม่พิมพ์ แต่มีความรู้ต่างประเทศดี ทางกองบรรณาธิการจึงให้มาแปลข่าวกีฬา อยู่แผนกข่าวต่างประเทศระยะหนึ่ง จนปี 2494 จึงย้ายมาอยู่หนังสือพิมพ์ข่าวภาพ ยุคแรกๆของไทยรัฐ จนมาเป็นหนังสือพิมพ์เสียงอ่างทอง ก็ยังทำในตำแหน่งเดิม หลังเสียงอ่างทองกลายมาเป็นหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ อยู่ในซอยวรพงศ์ ก็อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าข่าวต่าง ประเทศเรื่อยมา จนไทยรัฐย้ายมาอยู่ถนนวิภาวดีรังสิต ได้ขึ้นเป็นหัวหน้ากองบรรณาธิการ จนกระทั่ง ปี 2515 มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มีการยกทีมออกจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ แต่นายสมิตยังอยู่เป็นหลักกับกองบรรณาธิการ ยืนหยัดเคียงข้างนายกำพล วัชรพล อดีต ผอ.หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ใช้วิธีไปเดินหานักข่าวเลือดใหม่จากหนังสือพิมพ์ต่างๆ เข้ามาอยู่ไทยรัฐเป็นจำนวนมาก ถือเป็นการถ่ายเลือดครั้งสำคัญในช่วงนั้น ทำให้ไทยรัฐสามารถผลิตงานออกมาได้ และยิ่งเจริญเติบโต

นายสมชายกล่าวว่า ขณะเป็นหัวหน้ากอง บก. ในปี 2516 ได้มีความคิดสร้างสรรค์ที่จะเอาสิ่งต่างๆ มาลงในไทยรัฐ โดยเริ่มเอานิยายกำลังภายในมาลงหนังสือพิมพ์รายวัน และประสบความสำเร็จอย่างมาก เอาเรื่องของทีวีมาลงรายวันจนกลายเป็นนิยายทีวีจนทุกวันนี้ มีความคิดให้ข่าวหน้า 1 เล่นข่าวดารา เช่น ข่าวสังข์ทองมีเมียสวย ทำให้หนังสือขายดี เป็นต้นตำรับของความคิดใช้เครื่องบินขนฟิล์มจากเชียงใหม่ เพราะสมัยก่อนยังไม่มีเครื่องส่งรูป การใช้เครื่องบินขนส่งฟิล์มมาส่งพิมพ์ทันเวลา จึงเป็นที่ฮือฮามาก ส่วนผลงานการแปลข่าวต่างประเทศที่โดดเด่น มีเรื่องสงคราม 6 วัน ที่อิสราเอล สงครามยิว-อาหรับ โด่งดังมาก รวมทั้งการไปเหยียบดวงจันทร์ของอพอลโลก็เป็นคนทำและมีบทบาทสำคัญด้านข่าวต่างประเทศ และข่าวกีฬา ถือว่าเป็นมือขวาของนายกำพล จนไทยรัฐเติบโตมาเรื่อยๆ หลังจากนั้นไปเป็นบรรณาธิการอาวุโส รับผิดชอบหน้าวิทยาการ ปกติชอบเล่นกีฬา เป็นนักแบดมินตัน อายุมากจึงหยุดเล่นมา 1 ปี แต่ยังดูแข็งแรง จนป่วยและเสียชีวิตจากติดเชื้อในปอด และยังพบว่ามีปัญหาด้านหัวใจ ไต ถือเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญ ซึ่งนักหนังสือพิมพ์อาวุโสท่านนี้มีผลงานที่สร้างไว้ให้กับไทยรัฐมากมาย เป็นตัวอย่างของความทุ่มเทให้การทำงาน เป็นนักหนังสือพิมพ์ที่ซื่อสัตย์สุจริตต่อวิชาชีพ เป็นคนมือสะอาด อยู่อย่างสมถะ พอเพียง เป็นมนุษย์เงินเดือนที่แท้จริง

สำหรับกำหนดสวดพระอภิธรรมศพนายสมิต มานัสฤดี มีขึ้นในเวลา 19.00 น.วันเดียวกัน ณ ศาลา 1 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร และจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมตั้งแต่วันที่ 19-24 พ.ย.เวลา 19.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้